Chuyên gia Indonesia: Mỹ không muốn Indonesia rơi vào “bẫy” Trung Quốc

Hương Trà |

Trước thềm chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia tới Mỹ, các chuyên gia Indonesia nhận định mối quan hệ kinh tế giữa Indonesia và Trung Quốc là lí do thúc đẩy Bộ Quốc phòng Mỹ đưa ra lời mời này.

Giáo sư Luật quốc tế Đại học Indonesia, ông Hikmahanto Juwana đã có bài viết phân tích ý nghĩa chuyến thăm Mỹ của Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia từ ngày 15 đến 19/10. Theo ông, lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper được coi là một chiến lược của Mỹ để chống lại Trung Quốc.

Ông Hikmahanto cho biết, "Sách Trắng" của Bộ Quốc phòng Mỹ đã nêu rõ Trung Quốc có ý định xây dựng các căn cứ quân sự ở Indonesia. Trong khi đó, nền kinh tế Indonesia phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc. Mỹ lo ngại, chính phụ thuộc này sẽ làm suy yếu những nguyên tắc trong chính sách đối ngoại tự do và năng động của Indonesia.

Giáo sư Hikmahanto phân tích, trên thực tế, Indonesia là một quốc gia chiến lược và có vai trò trung tâm ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương, đối với cả Mỹ và Trung Quốc. Do đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã mời người đồng cấp từ Indonesia đến thăm để tăng cường hợp tác quốc phòng giữa hai nước". Nhưng đằng sau sự hợp tác này, Mỹ muốn Indonesia không rơi vào bẫy phụ thuộc kinh tế của Trung Quốc. Ngoài ra, lời mời cũng có thể được hiểu là một thông điệp của Mỹ gửi đến Trung Quốc rằng Indonesia đứng về phía Mỹ, đặc biệt là trong tình hình căng thẳng Mỹ - Trung trên Biển Đông hiện nay.

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Indonesia Danil Anzar Simajuntak cho biết, chuyến thăm Mỹ của Bộ trưởng Quốc phòng nhằm tiếp tục các cuộc thảo luận chi tiết liên quan đến hợp tác quốc phòng song phương. Chuyến thăm này phù hợp với các nguyên tắc chính trị tự do và năng động, không tham gia vào các liên minh quân sự của Indonesia.

Giáo sư Hikmahanto của Đại học Indonesia cũng bày tỏ lo ngại khi cho rằng chuyến đi của Bộ trưởng Quốc phòng Prabowo Subianto phải nhận được sự bảo đảm từ chính phủ Mỹ để ông Prabowo không bị “lôi vào cơ quan tư pháp vì những cáo buộc vi phạm nhân quyền trong quá khứ”.

Theo nguồn tin của phương tiện truyền thông chính trị hàng đầu Mỹ, tờ Policito, Bộ Ngoại giao Mỹ đã cấp thị thực cho Bộ trưởng Prabowo lần đầu tiên sau 20 năm bị cấm nhập cảnh.

Năm 2000, tờ New York Times đưa tin Bộ Ngoại giao Mỹ đã từ chối cấp thị thực cho Prabowo Subianto, cựu Trung tướng Indonesia khi ấy, tới dự lễ tốt nghiệp của con trai ông ở Boston. Tuy nhiên, Mỹ chưa bao giờ giải thích lý do tại sao đơn xin thị thực của Prabowo bị từ chối.

Năm 2012, trả lời phỏng vấn Reuters, ông Prabowo cho biết, ông vẫn bị từ chối cấp thị thực Mỹ vì những cáo buộc ông đã kích động bạo loạn khiến hàng trăm người thiệt mạng sau khi Tổng thống Suharto bị lật đổ. Tuy nhiên ông Prabowo phủ nhận cáo buộc trên./.

theo VOV