Bầu cử Mỹ: Ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden nỗ lực bứt phá

Phạm Hà |

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đang điều chỉnh chiến dịch tranh cử để nỗ lực bứt phá, trong khi đối thủ của ông là Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đang điều trị Covid-19.

Sức khỏe của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang điều trị Covid-19 thu hút sự quan tâm không chỉ của dư luận nước Mỹ mà còn cả thế giới, vì nó xảy ra đúng vào thời điểm then chốt trong chiến dịch bầu cử Mỹ. Trong khi đó, ứng cử viên Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đang có sự điều chỉnh chiến dịch tranh cử để nỗ lực bứt phá trước thềm bầu cử.

Tình trạng sức khỏe của Tổng thống Donald Trump hiện vẫn chưa rõ ràng khi có các thông tin trái ngược nhau về sức khỏe của ông. Theo bác sĩ riêng của Tổng thống Trump, sức khỏe của ông đang được cải thiện và ông có thể được xuất viện trong hôm nay.

Bác sĩ Sean Conley nhấn mạnh: “Đã có thời điểm Tổng thống bị sốt cao khiến chúng tôi phải sớm đưa ông nhập viện. May thay ông đã sớm bình phục trở lại. Tôi không dự đoán sớm điều gì nhưng những diễn biến hiện nay rất tích cực”.

Tuy nhiên, một số chuyên gia y tế không điều trị trực tiếp cho Tổng thống Mỹ lại cho rằng, tình trạng của ông Trump rất nghiêm trọng. Là một người cao tuổi, thừa cân, ông Trump thuộc nhóm có nhiều khả năng bị biến chứng nặng. Tổng thống Trump cũng đang được điều trị bằng loại thuốc dexmethasone, thường chỉ được sử dụng trong những trường hợp nghiêm trọng nhất.

Trong bối cảnh tình trạng sức khỏe của Tổng thống Trump vẫn chưa rõ ràng, ứng cử viên Tổng thống Biden đã ngay lập tức điều chỉnh chiến dịch tranh cử với nỗ lực bứt phá trước thềm bầu cử, tập trung vào đối phó đại dịch Covid-19. Phát biểu tại một chiến dịch tranh cử ở bang Delaware, ông Biden nêu rõ những kế hoạch chiến lược của ông đối phó với Covid-19.

“Nếu tôi trở thành Tổng thống, tôi sẽ sử dụng toàn bộ quyền lực của Đạo luật Sản xuất Quốc phòng để đưa các thiết bị phòng hộ y tế đến từng công nhân vận chuyển, bệnh viện, công trường và trường học ở đất nước này. Tôi sẽ chỉ định một đơn vị cung cấp để đảm bảo các trang thiết bị này được phân phối nhanh và công bằng”.

Theo nhận định của giới truyền thông, việc ông Biden và các cộng sự không nhiễm Covid là một thông điệp tích cực gửi tới cử tri rằng ông có thể xử lý đại dịch tốt hơn ông Trump. Kết quả thăm dò mới nhất cũng cho thấy ứng cử viên Biden đang dẫn trước đương kim Tổng thống tới 14 điểm.

Có thể nói việc mắc Covid-19 vào thời điểm quyết định của cuộc bầu cử gây những bất lợi lớn cho Tổng thống đương nhiệm. Đầu tiên chính là cương lĩnh tranh cử. Vốn bị chỉ trích bởi cách xử lý đại dịch Covid-19, Tổng thống Trump luôn lái chiến dịch vào vấn đề kinh tế làm lợi thế trong các cuộc vận động. Tuy nhiên việc ông cùng hàng loạt cộng sự bị mắc Covid-19 càng củng cố thêm quan điểm rằng ông đã bị thất bại trong việc xử lý đại dịch. Ngoài ra, việc mắc bệnh và phải cách ly khiến Tổng thống Trump không thể tiến hành các cuộc vận động trực tiếp vào thời điểm then chốt tại những bang chiến địa - vốn là lợi thế của ông trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016.

Tuy nhiên vẫn có nhiều nhận định về việc Tổng thống Trump mắc Covid-19 có thể tạo ra “ cú lội ngược dòng” ngoạn mục trên con đường tới Nhà Trắng nếu mọi việc suôn sẻ. Trước hết đó là khả năng sớm bình phục của ông Trump sẽ là một minh chứng rõ ràng cho cử tri Mỹ rằng Covid-19 không quá nguy hiểm và thế giới cần phải sống chung với loại virus này. Hình ảnh người đứng đầu nước Mỹ dù mắc bệnh nhưng vẫn tiếp tục làm việc ngày đêm đang lan truyền trên mạng xã hội đã tạo nên sự xúc động lớn đối với người dân Mỹ.

Bầu cử Mỹ vốn luôn căng thẳng và kịch tính, cuộc đua này có sự tham gia của Tổng thống Trump lại càng trở nên khó định đoán hơn. Diễn biến sức khỏe của Tổng thống Trump trong những ngày sắp tới sẽ quyết định lớn đến cuộc bầu cử của nước Mỹ, vốn được cả dư luận thế giới quan tâm./.

theo VOV1