Sự lệ thuộc vào ngôi sao đang cản trở cuộc đua vô địch của hai đội TPHCM

HỮU THÀNH |

Hai đội Sài Gòn và TPHCM đã lọt vào Top 8 để đua vô địch cho giai đoạn còn lại của LS V-League 2020. Nhưng việc phụ thuộc vào một cá nhân khiến hai đội bóng này có thể mất đi quyền tự quyết.

Dẫn đầu hành trình của giai đoạn một là động lực để thầy trò CLB Sài Gòn bước vào cuộc đua vô địch đầy gai góc với các đội thuộc nhóm A. Gian nan đã sớm lộ diện khi hai lượt cuối của giai đoạn đầu, họ không thể xuyên một lần thủng mành lưới đối phương.

Điều này đến từ việc chân sút chủ lực Pedro vắng mặt vì chấn thương và khiến CLB Sài Gòn bị đặt dấu chấm hỏi về chiều sâu trên hàng công. Lãnh đạo CLB này cho biết Pedro bị rách cơ và nghỉ hai tuần.

Hàng công lệ thuộc ngoại binh còn minh chứng qua trận thua 1-2 trước CLB Bà Rịa-Vũng Tàu (BR-VT) ở đấu trường Cúp mà đội bóng không được phép thi đấu ngoại binh và bế tắc với phương án nội.

Sự lệ thuộc vào ngôi sao đang cản trở cuộc đua vô địch của hai đội TPHCM - Ảnh 1.

CLB Sài Gòn vốn quá lệ thuộc ngoại binh

Câu chuyện phụ thuộc còn là bài toán chưa tìm ra lời giải với CLB TPHCM, “gã hàng xóm” ồn ào của đội Sài Gòn. Đội bóng này có thể đánh bại CLB Nam Định 5-1 nhưng chỉ ít ngày sau lại thua dễ HA.GL 2-5. Sự bất ổn của thầy trò HLV Chung Hae-song đến từ việc thiếu vắng Công Phượng.

Đây là một câu chuyện “Biết rồi, khổ lắm” nhưng vẫn phải “nói mãi”. Công Phượng có ba trận không ra sân trên mọi đấu trường. Thì hai trong số đó CLB TPHCM đều thủng lưới đến 5 bàn thua với một thế trận hàng công bế tắc, hàng thủ chệch choạng.

Hay một ví dụ khác về trận gặp CLB BR-VT tại tứ kết Cúp quốc gia. Phượng “núi” ngồi dự bị trong hiệp đầu tiên và đội TPHCM thua trắng 0-2. Nhưng khi được vào sân ở hiệp còn lại, tiền đạo xứ Nghệ in dấu giày 2/3 bàn thắng để mở màn cú ngược dòng cho ông Chung và học trò.

Sự lệ thuộc vào ngôi sao đang cản trở cuộc đua vô địch của hai đội TPHCM - Ảnh 2.

CLB TPHCM cũng đang gây thất vọng khi các "ông Tây" kém chất lượng

Dẫn đầu danh sách với 6 lần xuyên thủng mành lưới đối phương, Công Phượng là nguồn sống trên hàng công của CLB TPHCM. HLV Chung Hae-song luôn nhấn mạnh về sự tập thể. Tuy nhiên sau giai đoạn một V-League và cả một màu Cúp quốc gia đi qua, ông thầy Hàn Quốc vẫn đau đầu cho việc tìm người đóng thế mỗi khi Phượng vắng mặt.

Xuân Nam một thời gian dài “mất tích” sau sự khởi đầu thăng hoa. Phi Sơn lạc lỏng vì thiếu đối tác ăn ý Công Phượng. Xuân Nam mới trở lại sau chấn thương. Trong khi hai ngoại binh “triệu đô” Ariel và Guillermo bị HLV Chu Đình Nghiêm của CLB Hà Nội đánh giá tầm trung.

Một cuộc đua đường trường, đội bóng sở hữu chiều sâu và độ dày về lực lượng sẽ nắm quyền chủ động. Tuy nhiên việc lệ thuộc quá nhiều vào một cá nhân, đặc biệt lại ở mặt trận tấn công cần nhiều phương án đổi mới có thể khiến hai đội bóng TPHCM gặp khó rất nhiều ở chặn nước rút.

theo SGGP