Á quân Solo cùng Bolero Phan Anh Quân: Không biết mặt cha, 20 năm không được sống cùng mẹ

Nguyễn Hương |

"Mẹ lấy ba năm mẹ 17 tuổi còn ba 18. Ba của Quân mất năm 19 tuổi. Mẹ ở vậy nuôi Quân tới giờ, không đi bước nữa", Á quân Solo cùng Bolero Phan Anh Quân kể.

Phan Anh Quân có một số phận đặc biệt éo le. Nam ca sĩ luôn nỗ lực vượt qua mọi trớ trêu của định mệnh để vươn lên trong cuộc sống. Và chính số phận ấy đã cho Quân một giọng hát đầy ngọt ngào và cảm xúc để đạt ngôi vị Á quân cuộc thi Solo cùng Bolero 2020.

Quân sinh ra và lớn lên tại Hải Dương. Không được may mắn như mọi người, Quân mồ côi cha từ lúc còn trong bụng mẹ, đến nay Quân cũng không biết mặt người cha đã khuất của mình vì tới di ảnh, chứng minh thư của ông, Quân cũng không có.

Tất cả những gì Quân biết về cha, chỉ là những lời bà con hàng xóm hay nói "Quân giống cha như đúc". Quân chỉ tưởng tượng được cha qua gương mặt của... chính mình!

Á quân Solo cùng Bolero Phan Anh Quân: Không biết mặt cha, 20 năm không được sống cùng mẹ - Ảnh 1.

Ca sĩ Phan Anh Quân

Chia sẻ trong chương trình Ca sĩ ẩn danh, Phan Anh Quân tâm sự: "Quân là trẻ mồ côi. Mẹ có bầu Quân 6 tháng thì ba mất. Quân không có bất cứ cái gì về ba, từ tấm chứng minh thư đến di ảnh của ba, Quân đều không có. Chỉ nghe mọi người nói "mày giống y chang ba" chứ không biết mặt ba thế nào.

Mẹ lấy ba năm mẹ 17 tuổi còn ba 18. Ba của Quân mất năm 19 tuổi. Mẹ ở vậy nuôi Quân tới giờ, không đi bước nữa. Khi Quân 6 tuổi thì mẹ phải đi làm ăn xa. Quân ở với bà nội từ năm 6 tuổi tới lúc 23 tuổi. Từ nhỏ tới lớn, Quân không được gần mẹ. Chỉ những dịp về quê 3,4 ngày thì được gần mẹ thôi.

Lúc Quân Nam tiến lập nghiệp, theo đuổi nghệ thuật thì nội mất ở quê. Hôm đó, mẹ gọi Quân nói "về đi, nội mất rồi". Trên đường ra sân bay cũng như lúc ngồi chờ và đường về, Quân khóc không ngừng, ai cũng nhìn mình.

Về tới nhà, Quân cố nuốt nước mắt, cầm tay nội, gào lên "nội dậy đi, con muốn nói với nội rất nhiều điều". Quân nợ bà nội rất nhiều, chưa trả được thì nội đã đi rồi".

Học hết lớp 12, Quân vào Sài Gòn mưu sinh. Để lại người mẹ sống một mình tại quê nhà, Quân nhiều đêm rơi nước mắt nhưng anh không còn lựa chọn khác. Cũng may, gia đình ông bà ngoại, cô dì chú bác đều xung quanh nên anh cũng phần nào đỡ lo.

Trước khi bén duyên với nghệ thuật, Phan Anh Quân từng làm rất nhiều công việc lao động chân tay như phụ hồ, bán quần áo, giày dép mướn... 

Chia sẻ về những khó khăn trong thời gian đầu Nam tiến, Phan Anh Quân kể: "Quân đi xúc xà bần thuê cho người ta, mỗi ngày được 60.000 đồng. Mình nhỏ con mà công việc cực quá, làm không được nên Quân đi bán vải, quần áo, giày dép mướn ở chợ Tân Bình".

Hỏi Quân có mắc cỡ không khi phải làm những công việc đó, anh nói: "Không, cái gì làm ra tiền là Quân làm. Quân chẳng sợ gì trên đời chỉ sợ mình không có tiền thôi".

Á quân Solo cùng Bolero Phan Anh Quân: Không biết mặt cha, 20 năm không được sống cùng mẹ - Ảnh 3.

Phan Anh Quân chia sẻ về những biến cố trong cuộc đời mình.

Những chia sẻ của Phan Anh Quân nhận được sự đồng cảm của ban bình luận. Dương Triệu Vũ  tin rằng, ông trời không bất công, chắc chắn sẽ bù đắp cho Phan Anh Quân một cái khác, nhất là trên con đường nghệ thuật mà nam ca sĩ người Hải Dương đang theo đuổi.

Hiện tại, mẹ của Phan Anh Quân vẫn đang ở quê, đi làm thuê cho người ta. Khi nghe tâm sự của Quân, hơn 20 năm không được sống gần mẹ, NSƯT Kim Tử Long đã đề nghị Quân đón mẹ vào Sài Gòn. Anh sẵn sàng nhận mẹ của Quân vào làm để mẹ con được gần nhau, chăm sóc nhau và Quân cũng có thể toàn tâm toàn ý cho âm nhạc.

Trong khi đó, ca sĩ Long Nhật cũng đề nghị đầu tư cho Phan Anh Quân vì anh có công ty nhỏ chuyên làm các chương trình về bolero.