Gái xinh học giỏi Thủ khoa đầu ra: Sụt 7 kg vì làm việc quá sức, từng gõ cửa từng nhà nhờ... sửa hộ máy tính

VÂN TRANG |

Ai cũng phải khâm phục ý chí học tập của cô bạn 9X xinh xắn đến từ trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Thời buổi này gái xinh nhiều vô kể, không khó để bắt gặp những cô nàng với ngoại hình xinh xắn có hàng trăm nghìn lượt follow trên mạng xã hội. Vậy nên xinh thôi chưa đủ, con gái thời nay nhất định phải có tài lẻ, ứng xử khéo, có tài lẻ thì mới trở nên nổi bật được.

Cô nàng mới được dân tình "khai quật" gần đây là Đinh Thị Vân, sinh viên ngành Quan hệ công chúng. 9X là Thủ khoa đầu ra của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn với số điểm 3,52/4.

Ngoài ra trong suốt quãng thời gian sinh viên, Vân cũng giành kết quả học tập tốt cho 4 năm đại học, học bổng BIDV cho năm học 2018-2019, giấy khen dành cho sinh viên có kết quả học tập Xuất sắc.

Gái xinh học giỏi Thủ khoa đầu ra: Sụt 7 kg vì làm việc quá sức, từng gõ cửa từng nhà nhờ... sửa hộ máy tính - Ảnh 1.

Chân dung Thủ khoa Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Gái xinh học giỏi Thủ khoa đầu ra: Sụt 7 kg vì làm việc quá sức, từng gõ cửa từng nhà nhờ... sửa hộ máy tính - Ảnh 2.
Gái xinh học giỏi Thủ khoa đầu ra: Sụt 7 kg vì làm việc quá sức, từng gõ cửa từng nhà nhờ... sửa hộ máy tính - Ảnh 3.

Đó là cô bạn Đinh Thị Vân, sinh viên ngành Quan hệ Công chúng.

Vân sinh ra và lớn lên tại Nông Cống (Thanh Hóa) trong một gia đình thuần nông. Dù người dân nơi đây phần lớn đều không học cao lên đại học nhưng bố mẹ cô bạn vẫn quyết định cho con đi học bằng mọi giá: "Mình có xuất phát điểm thấp hơn nhiều người, mình có thể đi chậm hơn họ nhưng không có nghĩa là không thể chạm đích".

Giống như biết bao bạn sinh viên khác, Vân cũng bắt đầu làm thêm bằng công việc bưng bê nhà hàng, sau đó khi có vốn ổn định thì chuyển sang làm việc liên quan đến chuyên môn. Công việc đầu tiên của 9X là cộng tác viên viết bài cho một công ty về thuế.

Vân nhớ lại kỷ niệm lần viết bài đầu tiên: "Lần đó công việc khá khó và tốn nhiều thời gian, dù mày mò mãi nhưng mình vẫn không hoàn thành nổi. Một lần đang viết thì hỏng máy tính, mình đã ôm máy đi bus gần 10 cây đến dọc đường có nhiều quán sửa máy tính. Mình vào từng quán để tìm ai đó có thể chỉ giúp. Và thật bất ngờ là họ rất nhiệt tình giúp mình".

Gái xinh học giỏi Thủ khoa đầu ra: Sụt 7 kg vì làm việc quá sức, từng gõ cửa từng nhà nhờ... sửa hộ máy tính - Ảnh 4.

Vân từng sụt đến 7 kg trong 2 tháng vì gắng sức làm thêm.

Đến năm thứ 2, Vân bắt đầu xin làm cộng tác viên Marketing cho một công ty tư vấn du học. Công việc đòi hỏi Vân phải làm từ 8-12 giờ, trong khi 12h45 phút đã phải học trên trường. Không có phương tiện di chuyển mà chủ yếu đi bus nên nhiều khi để đến trường kịp, cô bạn đã phải bỏ bữa.

"Khoảng thời gian đó kéo dài gần 2 tháng nên mình bị sút đến 7 kg. Sau đó mình có biểu hiện đau dạ dày, bụng đau quặn không thể lết được về nhà. Lúc tưởng chừng sắp ngất thì có một bác tốt bụng chở về nhà một đoạn ngắn. Từ đó mình điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt và ăn uống cho đều đặn hơn".

Gái xinh học giỏi Thủ khoa đầu ra: Sụt 7 kg vì làm việc quá sức, từng gõ cửa từng nhà nhờ... sửa hộ máy tính - Ảnh 5.
Gái xinh học giỏi Thủ khoa đầu ra: Sụt 7 kg vì làm việc quá sức, từng gõ cửa từng nhà nhờ... sửa hộ máy tính - Ảnh 6.

Cô bạn tốt nghiệp loại giỏi với số điểm thủ khoa là 3,52/4.

Suốt những năm đại học, Vân luôn cố gắng cân bằng giữa việc học trên lớp và đi làm thêm. Cô bạn chia sẻ một trong những điều giúp mình cải thiện kỹ năng tốt hơn là phải nhận ra điểm yếu ở đâu.

"Mình luôn tâm niệm cách duy nhất để vượt qua khó khăn là phải đối mặt với nó. 12 năm THPT, mình không phải người có thành tích quá xuất sắc. Lên đại học thì hồi đầu tính cách khá nhút nhát, sợ sệt mỗi khi lên thuyết trình, vậy nên mình rèn luyện bằng việc chuẩn bị thật kỹ từ trước.

Bên cạnh đó, mình cũng chủ yếu tự học qua mạng và hỏi bất kỳ người nào giúp mình. Khi không biết cách sử dụng website, không biết tải Photoshop thì ra quán hỏi anh nhân viên. Đi làm chưa hiểu thì hỏi anh chị đi trước. Muốn điểm cao thì ứng dụng các tình huống thực tế vào bài tập thật nhiều".

Hiện tại, 9X đang là nhân viên truyền thông cho một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ tài Hà Nội. Dự định của cô bạn là khi nào có điều kiện sẽ về Thanh Hóa làm việc để chăm sóc gia đình tốt hơn.

(Ảnh: Nhân vật cung cấp)


theo TRÍ THỨC TRẺ