Số phận quan chức Hàn Quốc mất tích ở biên giới biển với Triều Tiên

Minh Thu |

Một quan chức ngư nghiệp Hàn Quốc mất tích vào đầu tuần này trong quá trình làm nhiệm vụ được cho là đang có mặt ở Triều Tiên.

Một quan chức giám sát ngư nghiệp của Hàn Quốc đã bị mất tích trong quá trình làm nhiệm vụ ngoài khơi phía tây đảo Yeonpyeong hồi đầu tuần này.

Hôm nay (23/9), giới chức Hàn Quốc cho hay theo thông tin tình báo, người này có thể vẫn còn sống và đang có mặt ở Triều Tiên.

Yonhap đưa tin, vị quan chức 47 tuổi thuộc Bộ Thủy sản và Đại dương Hàn Quốc đã bất ngờ biến mất khỏi con tàu trọng tải 500 tấn vào trưa ngày 21/9, khi con tàu đang tiến hành tuần tra quanh khu vực 10 km thuộc phía nam Đường giới hạn phía bắc (NLL), đường biên giới trên biển giữa Hàn – Triều.

Những người có mặt trên tàu cho hay, họ chỉ tìm thấy đôi giày của quan chức mất tích ở lại trên tàu và đã báo cáo sự việc cho lực lượng hải cảnh. Sau đó, Hàn Quốc đã huy động khoảng 20 tàu và máy bay tham gia chiến dịch tìm kiếm vị quan chức mất tích.

“Theo nguồn tin tình báo của chúng tôi, người này đã có mặt ở vùng biển của Triều Tiên vào cuối ngày 22/9 và chúng tôi đang tìm hiểu chi tiết sự việc. Chúng tôi sẽ có những hành động cần thiết như điều tra nguyên nhân người này mất tích và xác minh vấn đề với phía Triều Tiên”, Bộ Thủy sản và Đại dương Hàn Quốc thông báo.

Hiện không rõ quan chức Hàn Quốc được tìm thấy còn sống hay không, nhưng theo nguồn tin từ quân đội Hàn Quốc, khả năng ông này còn sống.

“Chúng tôi đang đưa ra tất cả các giả thuyết về việc bằng cách nào ông này tới được đó. Hy vọng trong vài ngày tới vấn đề sẽ được làm sáng tỏ”, nguồn tin nhấn mạnh.

Cũng theo người này, vào thời điểm quan chức Hàn Quốc mất tích, điều kiện thời tiết khá thuận lợi và một số tàu của hải cảnh và hải quân nước này cũng đang tiến hành tuần tra gần đó.

Tuy nhiên, Bộ Thủy sản và Đại dương Hàn Quốc không cho biết họ sẽ liên lạc với Triều Tiên bằng cách nào để xác minh thông tin về quan chức mất tích. Nguyên nhân là do các đường dây nóng và đường dây liên lạc liên Triều đã bị cắt đứt vào tháng Sáu, sau khi Bình Nhưỡng ra tuyên bố “dừng toàn bộ” các kênh liên lạc với Seoul trước cáo buộc Hàn Quốc không thể ngăn cản hoạt động rải truyền đơn chống phá Triều Tiên.

Bộ Chỉ huy Liên Hợp Quốc (UNC) do Mỹ đứng đầu hiện có một đường dây nóng liên lạc với quân đội Triều Tiên. Dù UNC từng cho biết cơ quan này cứ 2 lần/ngày kiểm tra hoạt động liên lạc, nhưng từ chối đưa ra lời bình luận về việc đường dây nóng còn hoạt động bình thường hay không sau khi quan hệ Hàn – Triều trở nên căng thẳng vào tháng Sáu.

Một quan chức thuộc Bộ Thống nhất Hàn Quốc xác nhận, cơ quan này sẽ cân nhắc đưa ra các biện pháp cần thiết, đồng thời theo dõi chặt chẽ tình hình liên quan bao gồm kết quả của cuộc điều tra về quan chức mất tích.

theo Infonet