Bất ngờ thấy tê tê quý hiếm nặng 10kg bò ở trước cổng nhà, nhiều người cùng nhau vây bắt

Minh Huyền |

Vô tình đi ra cổng, anh Long bất ngờ khi thấy cá thể tê tê quý hiếm, nặng khoảng 10kg đang bò ngay trước cổng nhà mình nên huy động người dân xung quanh vây bắt, nhốt lại rồi báo chính quyền địa phương.

Theo thông tin ban đầu, vào khoảng 20 giờ 30 ngày 21/9, anh Nguyễn Thành Long (45 tuổi, trú ở tổ dân phố Đoàn Kết, khu phố Đức Lập, thị trấn Đức Phong, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) vô tình đi ra ngoài thì bất ngờ phát hiện một cá thể tê tê đang bò ở gần cổng nhà mình. Trọng lượng cá thể tê tê ước khoảng 10 kg.

Thấy vậy, anh Long nhanh chóng hô hoán người dân xung quanh vây bắt, nhốt chú tê tê này lại đồng thời thông báo cho chính quyền địa phương.

Bất ngờ thấy tê tê quý hiếm nặng 10kg bò ở trước cổng nhà, nhiều người cùng nhau vây bắt - Ảnh 1.

Con tê Tê ước nặng khoảng 10 kg được bàn giao cho hạt kiểm lâm (Ảnh: TTXVN)

Bất ngờ thấy tê tê quý hiếm nặng 10kg bò ở trước cổng nhà, nhiều người cùng nhau vây bắt - Ảnh 2.

Con tê tê quý hiếm được người dân vây bắt bàn giao cho hạt kiểm lâm (Ảnh: TTXVN)

Báo Thanh Niên cho hay, tối muộn ngày 21/9, lực lượng công an, Hạt kiểm Lâm huyện Bù Đăng (Bình Phước) nhận tin báo về việc một người dân phát hiện cá thể tê tê ngay trước cổng nhà mình nên đã nhanh chóng có mặt và tiến hành các thủ tục để bàn giao theo quy định.

Sự việc hy hữu này đã khiến nhiều người dân xung quanh đặc biệt là trẻ em tò mò, tập trung đến khu vực nhà anh Long để xem chú tê tê và chụp ảnh.

Đến khuya cùng ngày, các thủ tục giao nhận chú tê tê đã hoàn thành. Hiện Hạt Kiểm lâm huyện Bù Đăng đang hoàn tất các thủ tục để tiến hành thả cá thể tê tê về rừng tự nhiên.

Được biết, tê tê là loài động vật hoang dã, quý hiếm xếp vào danh sách loài nguy cấp, được ưu tiên bảo vệ. Hiện nay, tê tê là loài đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng trên thế giới và ở Việt Nam. Vì vậy, mọi hành vi săn bắt, buôn bán và tiêu thụ sản phẩm từ tê tê đều vi phạm pháp luật và có thể bị xử lý hình sự lên đến 15 năm tù giam và phạt tiền đến 15 tỷ đồng.

Tổng hợp