Quân A.P: "Tôi từng bị mắng vì hát giống Tuấn Hưng, một bản photocopy lúc nào cũng sẽ mờ hơn bản chính"

THANH HẠNH | THIẾT KẾ: TRƯỜNG DƯƠNG | ẢNH: LƯƠNG KHẢI, |

Cách Quân A.P điềm tĩnh trả lời mọi câu hỏi và không ngại thừa nhận mình từng là "bản sao của anh Tuấn Hưng" đã cho thấy Quân A.P sẵn sàng đón nhận mọi phản hồi từ thị trường để tìm ra một bước đi đúng đắn hơn cho sự nghiệp âm nhạc của mình.

Từng là "hotboy cover" đình đám YouTube một thời, năm 2019, Quân A.P chính thức bước chân vào con đường hoạt động ca hát chuyên nghiệp với sản phẩm Ai Là Người Thương Em. Sau đó, nam ca sĩ sinh năm 1997 nhanh chóng chạm đến thành công với hàng loạt các ca khúc ballad đình đám Vpop. 

Mới đây, Quân A.P đã phát hành Bông Hoa Đẹp Nhất, sản phẩm này đã giành No.1 bảng xếp hạng âm nhạc Việt Nam HOT14 và giữ vị trí Top 1 Trending YouTube.

Gặp Quân A.P bên ngoài, không chỉ bất ngờ bởi ngoại hình quá thu hút của anh chàng mà còn là vì thái độ rất chỉn chu, lễ phép "đúng chuẩn" một người con Hà Nội. Cách Quân A.P điềm tĩnh trả lời mọi câu hỏi và không ngại thừa nhận mình từng là "bản sao của anh Tuấn Hưng" đã cho thấy Quân A.P sẵn sàng đón nhận mọi phản hồi từ thị trường để tìm ra một bước đi đúng đắn hơn cho sự nghiệp âm nhạc của mình.

"Là thế hệ trẻ đi sau và chứng kiến con đường nghệ thuật của những nghệ sĩ đi trước, tôi không còn là một người tiên phong nữa mà phải chuẩn bị sẵn tâm lý, tinh thần thép. Việc bị chỉ trích cũng là một giai đoạn mà nghệ sĩ phải đối mặt và sống chung với nó" - Quân A.P thẳng thắn chia sẻ.

Phỏng vấn Quân A.P: "Tôi luôn có ý thức phải thoát ra khỏi anh Tuấn Hưng, không được giống anh Tuấn Hưng"  


Quân A.P: Tôi từng bị mắng vì hát giống Tuấn Hưng, một bản photocopy lúc nào cũng sẽ mờ hơn bản chính - Ảnh 2.

Chỉ hơn 1 năm kể từ khi chính thức hoạt động ca hát chuyên nghiệp, Quân A.P đã sở hữu trong tay nhiều hit đình đám. Trở thành "hoàng tử ballad" tại Việt Nam có phải hướng đi của bạn?

Đến thời điểm hiện tại, những gì tôi đạt được đương nhiên có công sức, sự nỗ lực của bản thân nhưng cũng có chút may mắn nữa. Qua những lần ca khúc của mình may mắn được đón nhận, tôi sẽ nhìn nhận được sản phẩm của mình thành công ở đâu, khán giả thích điểm nào, chưa thích điểm nào. 

Tôi không dám nói nhạc ballad của Quân A.P khác những nghệ sĩ ngoài kia, mình đang hoạt động tại thị trường Việt Nam thì cũng phải tìm bài hát thuộc về thị trường này thôi.

Hát ballad đem lại cho tôi cảm giác buồn nhưng rất thích thú, giống nhiều nhạc sĩ, nghệ sĩ gọi là gặm nhấm nỗi buồn ấy. Thời điểm này, tôi cảm thấy mình phù hợp với dòng nhạc ballad, được sống trọn vẹn với nó và khi hát nó, tôi cảm thấy rất sướng. Khi nào tôi đã tự tin và tìm được chiến thắng thực sự ở ballad rồi, tôi sẽ nghĩ đến việc thay đổi hình ảnh táo bạo hơn, sexy và hiện đại hơn.

Quân A.P: Tôi từng bị mắng vì hát giống Tuấn Hưng, một bản photocopy lúc nào cũng sẽ mờ hơn bản chính - Ảnh 3.

Từ các sản phẩm âm nhạc mà bạn đã phát hành, những ca khúc ballad thuộc về thị trường âm nhạc Việt Nam sẽ có yếu tố nào để thành công?

Thực ra dùng từ "công thức" với âm nhạc thì rất khó, âm nhạc phải là cảm xúc. Những gì thiên về công thức sẽ rất khó tạo ra cảm xúc. Tôi không có bất kì công thức hay bí quyết nào để thành công khi hát ballad. Tôi đã từng học kỹ năng thanh nhạc trong trường Văn hoá Nghệ thuật Quân đội nhưng khi hát một bài nhạc nhẹ, nhạc trẻ, nhạc ballad hiện đại thì không có đất sử dụng kỹ thuật.

Tôi học về thanh nhạc thính phòng, opera và phải bắt đầu gọt giũa những kỹ thuật để có cách hát riêng. Điều quan trọng nhất khi hát một ca khúc ballad với tôi là đọc kỹ lời, ngấm nội dung và đặt mình vào hoàn cảnh của ca khúc. Nếu làm được vậy thì những âm sắc mình thốt ra sẽ chạm được tới khán giả.

Quân A.P: Tôi từng bị mắng vì hát giống Tuấn Hưng, một bản photocopy lúc nào cũng sẽ mờ hơn bản chính - Ảnh 4.

Như vậy, chuyện một ca sĩ thành công và có hit ở Việt Nam cũng không phụ thuộc vào việc họ học cao tới đâu, sở hữu kỹ thuật thanh nhạc như thế nào?

Việc học thanh nhạc với một người ca sĩ là điều cần có, nhưng kỹ thuật hay bằng cấp cũng không chứng tỏ được điều gì và không hứa hẹn cho mình một con đường thành công. 

Nó là cái vốn để mình gọt giũa dần dần và tìm ra thứ gì đó thuộc về riêng mình. Hai yếu tố kỹ thuật hát tốt và được khán giả đón nhận là hai vòng tròn, tìm ra điểm chung cắt nhau thì sẽ là tốt nhất cho thị trường âm nhạc Việt Nam hiện tại.

Quân A.P: Tôi từng bị mắng vì hát giống Tuấn Hưng, một bản photocopy lúc nào cũng sẽ mờ hơn bản chính - Ảnh 5.
Quân A.P: Tôi từng bị mắng vì hát giống Tuấn Hưng, một bản photocopy lúc nào cũng sẽ mờ hơn bản chính - Ảnh 6.

Đối với bạn, Top Trending YouTube, những con số chục triệu views có phải thước đo sự thành công tại thị trường này?

Đối với một nghệ sĩ trẻ như tôi, thành tích quan trọng. Nhưng không có nghĩa nó là tất cả, chỉ sau vài ba ngày lọt Top Trending thì đánh giá ca khúc đó hit, ca khúc đó thành công thật rồi. 

Ngoài thành tích của ca khúc, mình phải xem nó đi được bao xa, âm nhạc đó được bật ở đâu, phục vụ đến những ai, có nhiều khán giả nghe hay không. Tôi đang hạnh phúc với những gì mình đạt được, kể cả Top 1 Trending hay đứng đầu bảng xếp hạng nhưng chưa đến lúc tôi khẳng định Bông Hoa Đẹp Nhất thành công.

Quân A.P: Tôi từng bị mắng vì hát giống Tuấn Hưng, một bản photocopy lúc nào cũng sẽ mờ hơn bản chính - Ảnh 7.

Để ý thì thấy những MV ballad bạn làm cũng khá đơn giản, dễ hiểu với cốt truyện không mới. Đó có phải một chiến lược để khán giả… tập trung vào âm nhạc?

Âm nhạc không hay thì đây chắc chắn là một sản phẩm không hay. Hình ảnh chỉ là một yếu tố góp phần tạo nên thành công. Tôi nghĩ hình ảnh và âm nhạc phải đi đôi, mỗi thứ chiếm đúng 50% không hơn, không kém. Ballad là một dòng nhạc khá khó để đưa vào những yếu tố mới mẻ. 

Điểm hay của ballad là tình cảm, cảm xúc và những điều này sẽ không bao giờ lỗi thời, cũ kỹ và bị tụt lại. Đây mới là điểm mạnh của ballad mà tôi đang theo đuổi.

Quân A.P: Tôi từng bị mắng vì hát giống Tuấn Hưng, một bản photocopy lúc nào cũng sẽ mờ hơn bản chính - Ảnh 8.

Nhiều người nói cách hát ballad và cả hình ảnh của bạn khá giống với nam ca sĩ Tuấn Hưng. Bạn đón nhận những nhận xét đó như thế nào?

Thời gian mới tập hát, tôi bị ảnh hưởng bởi khẩu hình và cách lấy hơi của anh Tuấn Hưng rất nhiều. Chính các thầy giáo dạy thanh nhạc cho tôi cũng mắng, nếu muốn đi một con đường dài thì không được giống người khác, một bản photocopy lúc nào cũng sẽ mờ hơn bản chính.

 Tôi ghi nhớ câu nói ấy tới tận bây giờ. Trong đầu tôi luôn có ý thức phải thoát ra khỏi anh Tuấn Hưng, không được giống anh Tuấn Hưng. Điều này đã được tôi chia sẻ thẳng thắn với anh Hưng rồi. Đến bây giờ, tôi vẫn rất thích anh nhưng phải làm sao hát khác anh, hát ra chất Quân A.P nhất có thể.

Quân A.P: Tôi từng bị mắng vì hát giống Tuấn Hưng, một bản photocopy lúc nào cũng sẽ mờ hơn bản chính - Ảnh 9.

Có khi nào anh nghĩ thành công hiện tại của mình cũng đến từ việc Tuấn Hưng đã ngừng hoạt động và thị trường này đang thiếu một "người thay thế"?

Nếu được trở thành người tiếp nối anh Tuấn Hưng thì hạnh phúc quá. Anh ấy là một nghệ sĩ lão làng ở Việt Nam đã 20 năm rồi. Thế hệ đi sau như tôi không đồng nghĩa với việc phải là bản sao của anh ấy mà chỉ là một đứa em trong nghề.

Trước nay, mọi người hay nhắc đến việc tôi giống anh Tuấn Hưng bằng thái độ: "Ơ, sao giống anh Hưng thế nhỉ?", chứ không phải ném đá gay gắt. Nói thật, những ý kiến trên mạng thì nhiều vô vàn, tôi không thể quan tâm và giải thích hết được. 

Tôi chỉ sợ mình cứ muốn hát giống anh Tuấn Hưng thôi, còn khi tôi đã ý thức và quyết tâm thì dần dần sẽ thay đổi được. Bằng chứng là Bông Hoa Đẹp Nhất cũng không còn nhiều màu sắc, hình ảnh của anh Tuấn Hưng nữa.

Quân A.P: Tôi từng bị mắng vì hát giống Tuấn Hưng, một bản photocopy lúc nào cũng sẽ mờ hơn bản chính - Ảnh 10.
Quân A.P: Tôi từng bị mắng vì hát giống Tuấn Hưng, một bản photocopy lúc nào cũng sẽ mờ hơn bản chính - Ảnh 11.

Trước đây, đã từng có nhiều cuộc tranh cãi liên quan đến nghệ sĩ hoạt động ngoài Bắc và những nghệ sĩ hoạt động trong Nam. Bạn có cảm thấy sự khác biệt nào sau khi Nam tiến?

Tôi mới vào Sài Gòn được 2 tháng rưỡi và chưa quen với các anh em nghệ sĩ trong này. Bản thân tôi là một chàng trai Hà Nội, phong tục gia đình và nếp sống rất truyền thống. 

Khi tôi quyết định một việc gì đó, ông bà, bố mẹ luôn tham gia vào và muốn đóng góp vào sự nghiệp của mình. Ví dụ ông bà bảo không thích rap, nhưng rap là một cái rất văn minh, mới mẻ và đang lên ngôi ở Việt Nam.

Những nghệ sĩ miền Bắc thường đi theo một con đường có phần truyền thống và chắc chắn. Ngay từ những ngày đầu tôi vào trường Văn hoá Nghệ thuật Quân đội, thầy cô và gia đình đều muốn tôi học nhạc thính phòng, mai này trở thành thầy giáo. Nhưng trăn trở của tôi về âm nhạc không như vậy. 

Tôi cũng phải đấu tranh với bố mẹ rất nhiều để được hát về tình yêu, tuổi trẻ. Nhiều lúc tôi cương quyết lắm đấy, tôi phải là người ra quyết định cuối cùng.

Quân A.P: Tôi từng bị mắng vì hát giống Tuấn Hưng, một bản photocopy lúc nào cũng sẽ mờ hơn bản chính - Ảnh 12.

Trước khi chính thức chuyển vào TP.HCM làm việc, bạn cũng từng dính phải những ồn ào về vị trí với hai nghệ sĩ trẻ khi cùng xuất hiện trên một show truyền hình. Sự việc đó có ảnh hưởng đến bạn?

Tôi hơi buồn vì chuyện xảy ra cũng không đáng cho lắm. Những người thuộc ê-kíp cũng là đại diện cho tôi, là bộ mặt của người nghệ sĩ. Thật ra đại diện ê-kíp cũng muốn bảo vệ tôi thôi mà do tính cách của mỗi người khác nhau, mình không trách được ai. 

Trong câu chuyện ồn ào đó, tôi nghĩ mình xử lý như thế là đúng, còn những gì vượt tầm kiểm soát của mình thì tôi không làm khác được. Tôi không làm gì sai cả. Tôi đã rút kinh nghiệm và vẫn sẽ sống hiền lành, không đụng chạm và lên tiếng nhiều.

Quân A.P: Tôi từng bị mắng vì hát giống Tuấn Hưng, một bản photocopy lúc nào cũng sẽ mờ hơn bản chính - Ảnh 13.

Nghe như bạn không phải là người quá đòi hỏi vị trí ở những nơi mà mình xuất hiện?

Đúng. Bản chất của tôi không thích bon chen. Tôi không đặt ra mục tiêu phải bằng ai, vượt qua ai trong âm nhạc. Thước đo cho tên tuổi của người nghệ sĩ phải dựa vào những bài hát. Ngoài ra, cách ứng xử của họ với mọi người xung quanh cũng rất quan trọng. Mình còn ít tuổi thì chịu khó quan sát những người lớn tuổi, thấy họ có gì tốt thì mình học theo. 

Là thế hệ trẻ đi sau và chứng kiến con đường nghệ thuật của những nghệ sĩ đi trước, tôi không còn là một người tiên phong nữa mà phải chuẩn bị sẵn tâm lý, tinh thần thép. Việc bị chỉ trích cũng là một giai đoạn mà nghệ sĩ phải đối mặt và sống chung với nó.

Quân A.P: Tôi từng bị mắng vì hát giống Tuấn Hưng, một bản photocopy lúc nào cũng sẽ mờ hơn bản chính - Ảnh 14.

Vẫn có người nói ngoài những sản phẩm âm nhạc, Quân A.P còn đến với khán giả nhờ... ngoại hình sáng giá?

Tôi đến với khán giả qua giọng hát trước tiên. Từ hồi tôi còn đăng tải những video hát cover lên mạng, trông tôi đã đẹp như bây giờ đâu? Hồi đó, tôi chỉ là một cậu bé cấp 3 và cũng chẳng có gì nổi bật để mọi người trầm trồ. 

Tôi đã tập luyện rất nhiều, hát suốt ngày. Thành công của tôi phải đến từ giọng hát nữa chứ! Dù tôi không tự tin 100% giọng hát của mình chinh phục được tất cả nhưng nếu chỉ với vẻ bề ngoài này mà hát chán thì khán giả sẽ không thích được đâu.

Quân A.P: Tôi từng bị mắng vì hát giống Tuấn Hưng, một bản photocopy lúc nào cũng sẽ mờ hơn bản chính - Ảnh 15.

Cám ơn Quân A.P vì cuộc trò chuyện!


theo PHÁP LUẬT & BẠN ĐỌC