Cà chua là trái cây hay rau? Câu hỏi tưởng đơn giản nhưng hành trình tìm đáp án lại phức tạp đến không ngờ

BẢO NAM |

Đáp án của câu hỏi hóa ra lại phụ thuộc vào việc bạn hỏi một nhà thực vật học hay một đầu bếp.

Các siêu thị thường đặt cà chua trong các hàng rau, nhưng về mặt thực vật học, cà chua là những phần quả còn sót lại sau khi hoa cà chua nở và chứa hạt, nên về mặt kỹ thuật, chúng là trái cây.

Điều này dẫn đến một câu hỏi có lịch sử lâu đời: Cà chua là trái cây hay rau? Hay chúng vừa là rau vừa qua trái cây?

Sự khác biệt giữa trái cây và rau quả

Cà chua là trái cây hay rau? Câu hỏi tưởng đơn giản nhưng hành trình tìm đáp án lại phức tạp đến không ngờ - Ảnh 1.

Trái cây và rau có nhiều điểm chung hơn là sự khác biệt. Ví dụ, cả hai đều là nguồn giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ. Nói một cách khoa học, tất cả các loại trái cây đều có hạt và phát triển từ hoa của cây. Vì mục đích đơn giản hóa, rau là tất cả các bộ phận khác của thực vật, chẳng hạn như rễ, lá và thân.

Nhưng theo cách phân loại này, rõ ràng là các cây có hạt như táo, bí, và tất nhiên cả cà chua đều là trái cây. Định nghĩa này cũng khiến cho dưa chuột, đậu xanh và bí ngô trở thành các loại trái cây. Trong khi đó, các loại củ như củ cải đường, khoai tây và củ cải, các loại cây ăn lá như rau bina, cải xoăn và rau diếp, và ăn thân như cần tây và bông cải xanh đều là rau.

Tuy nhiên, mọi người không ăn hoặc nấu nướng dựa trên kinh nghiệm với các loại thực vật. Trên thực tế kể cả có sử dụng một cuốn sách công thức nấu ăn, thì trong đó các thành phần rau quả nói trên cũng hay được trộn lẫn dựa trên đặc điểm ẩm thực khác nhau, chẳng hạn như kết cấu, hương vị và mùi vị.

Vì vậy, nếu bạn hỏi một đầu bếp nhà hàng, thay vì một nhà thực vật học rằng: Điều gì tạo nên một loại trái cây? Anh ta sẽ đưa ra một cách phân loại hoàn toàn khác. Anh ấy sẽ nói với bạn rằng trái cây phải có kết cấu mềm và nói chung là ngọt, trong khi rau thì nhạt nhẽo, đôi khi đắng và có kết cấu dai hơn.

Trái cây được coi là món tráng miệng, trong khi rau thích hợp cho các món mặn như hầm, salad hay xào.

Cà chua - vừa là trái cây vừa là rau

Vì vậy, về mặt khoa học, cà chua là trái cây. Nhưng ở trong nhà bếp, hầu hết mọi người đều cho rằng hợp lý hơn cả khi sử dụng chúng như một loại rau. Nhưng cuối cùng thì cái nào phổ biến hơn? Hầu hết trong ngôn ngữ hằng ngày, mọi người thích đề cập đến sự vật bằng cách sử dụng phổ biến nhất của chúng. Với cà chua thì là rau.

Trên thực tế thì hành trình trở thành rau của cà chua lại không hề dễ dàng, mà ngược lại đầy trắc trở.

Cà chua là trái cây hay rau? Câu hỏi tưởng đơn giản nhưng hành trình tìm đáp án lại phức tạp đến không ngờ - Ảnh 2.

Có người muốn cà chua là rau, có người lại muốn nó là trái cây.

Bộ Nông nghiệp Mỹ đồng ý rằng cà chua là một loại rau trong danh sách phân loại chính thức của mình, sau một vụ kiện liên quan tới "luật thuế đối với rau nhập khẩu" vào năm 1893. Khi đó, rau nhập khẩu phải chịu thuế 10%, trong khi trái cây bị đánh thuế bằng 0.

Johnny's & Fruit Commission, một trong những nhà nhập khẩu nông sản lớn nhất của New York, nhấn mạnh rằng "cà chua là trái cây" và tuyên bố phải trả lại mức thuế bất công đã áp lên nó khi coi cà chua là rau. Vụ án này đã được đưa lên tới Tòa án Tối cao.

"Nói một cách khoa học, cà chua là quả của cây, cũng giống như dưa chuột, bí, đậu và đậu Hà Lan", Bộ trưởng Tư pháp khi đó là Horace Grey đã phán quyết trong phiên tòa cuối thế kỷ 19.

"Nhưng theo ngôn ngữ thông thường của người dân… tất cả đều là những loại rau được trồng trong vườn bếp, và dù ăn chín hay ăn sống, nó thường được phục vụ vào bữa tối, cùng với hoặc sau món súp, với cá hoặc thịt để tạo thành phần chính của món ăn. Và nó không giống như trái cây nói chung, là món tráng miệng."

Cuối cùng, sau vụ kiện cà chua được phân định là rau.

Và năm 2011, khái niệm "pizza là rau" ra đời từ chính danh mục "cà chua là rau". Chính quyền Obama vào thời điểm đó đã trợ cấp bữa ăn cho học sinh, nhưng đồng thời thiết lập quy tắc nó phải "bao gồm một lượng rau nhất định". Các tranh cãi về định nghĩa "một lượng rau nhất định" đã nổ ra.

Và dự luật ngân sách chi tiêu sửa đổi được Quốc hội Mỹ thông qua vào tháng 1/ 2011 đã nói rằng: "Một món ăn có chứa 2 muỗng canh nước sốt cà chua được xem như một món rau''. Và vì vậy, bánh pizza với nước sốt cà chua có thể được xếp vào danh mục rau.

Và tới đây, nếu bạn vẫn còn đang bối rối cà chua là rau hay trái cây, thì theo các quy định mới tại bang New Jersey thì cà chua là “rau” còn ở Arkansas thì nó là “trái cây”.

Cà chua là trái cây hay rau? Câu hỏi tưởng đơn giản nhưng hành trình tìm đáp án lại phức tạp đến không ngờ - Ảnh 3.

Bạn đang nhìn vào món rau mang tên Pizza sốt cà chua.

Câu chuyện không chỉ phức tạp tại Mỹ. Mà tại Nhật Bản, Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản nước này quy định 14 mặt hàng trong đó có cà chua là "loại rau tiêu thụ một lượng lớn và quan trọng đối với cuộc sống của người dân" bởi Pháp lệnh thực thi Luật Bình ổn sản xuất và vận chuyển rau.

 Nếu vậy thì dường như cà chua chính thức là rau ở đất nước mặt trời mọc.

Tuy nhiên, mặt khác, về định nghĩa quả, Bộ Nông lâm ngư nghiệp Nhật Bản cũng coi cà chua là "cây ăn quả" bởi định nghĩa một loại cây thân thảo hoặc thân gỗ được trồng trên hai năm lấy quả làm thực phẩm.

Hồi kết

Điểm mấu chốt cuối cùng là theo khoa học thì cà chua là trái cây vì chúng hình thành từ một bông hoa và có chứa hạt. Tuy nhiên, quan niệm ẩm thực thông thường cho rằng cà chua là một loại rau. Đối với tất cả các mục đích, người ta có thể nói cà chua vừa là một loại trái cây vừa là một loại rau.

Và theo nhà văn Miles Kington, từ một thế kỷ trước đã tóm tắt cuộc tranh luận này bằng một câu độc đáo: "Kiến thức sẽ biết rằng cà chua là một loại trái cây. Nhưng trí tuệ sẽ không đặt nó trong món salad trái cây."

Tham khảo Zmescience

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại