Ngoại trưởng Mỹ chúc mừng Việt Nam nhân dịp Quốc khánh 2/9

Lan Hương |

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã thay mặt Chính phủ, gửi lời chúc mừng tới nhân dân Việt Nam nhân ngày Quốc khánh.

Bày tỏ trân trọng sự phối hợp chặt chẽ của Việt Nam trong cuộc chiến chống COVID-19, trong bối cảnh 2 nước hợp tác để xây dựng một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương hòa bình và thịnh vượng, Ngoại trưởng Mỹ đã gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới nhân dân Việt Nam, đồng thời chúc mừng thành công của Việt Nam khi giữ cương vị Chủ tịch ASEAN trong một năm đầy thách thức như năm nay.

Nhắc đến việc mới đây hai bên ký kết thỏa thuận để lần đầu tiên đưa tình nguyện viên của Tổ chức Hòa bình tới Việt Nam, ông Pomeo cho rằng, đây là một dấu mốc quan trọng và mang tính biểu tượng trong năm lịch sử này đối với hai quốc gia.

"Năm 2020, chúng ta kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Mỹ - Việt Nam. Sự chuyển biến đáng kể trong mối quan hệ của chúng ta trên khắp các lĩnh vực thương mại và đầu tư, hợp tác an ninh, và giao lưu nhân dân là minh chứng đối với những người nỗ lực vượt qua quá khứ và xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho nhân dân hai nước", ông Pompeo viết trong thư chúc mừng.

Trước đó, nhân dịp thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Mỹ, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink từng chia sẻ, ngày nay, Mỹ và Việt Nam là những đối tác tin cậy, với tình bằng hữu dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau. Những bước tiến của 2 nước là phi thường, mối quan hệ quốc phòng đang không ngừng phát triển ở hai quốc gia phản ánh hiện thực rằng những lợi ích về an ninh giữa chúng ta rất tương đồng.

"Cá nhân tôi cho rằng, thành tựu to lớn nhất mà chúng ta đạt được là chúng ta đã hoàn toàn gọi nhau là Đối tác hay bạn bè một cách hết sức chân thành", Đại sứ Mỹ tại Việt Nam nói.