Canada hủy hợp tác thử nghiệm vaccine Covid-19 với Trung Quốc

Khánh Hà |

Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Canada vừa qua đã xác nhận thông tin hủy bỏ các cuộc thử nghiệm lâm sàng đối với vaccine Ad5-nCoV của Trung Quốc.

Theo thông báo mới nhất được đưa ra, quyết định hủy bỏ hợp tác do sự chậm trễ trong việc vận chuyển các liều vaccine (vaccine) Covid-19 của Công ty dược phẩm CanSino của Trung Quốc đến Canada.

Ngoài ra, công ty dược phẩm này đã hoàn thành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và 2 ở các nơi khác. Do vậy, Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Canada sẽ tập trung nhân sự cũng như cơ sở vật chất cho các quốc gia đối tác khác.

Trước đó hồi tháng 5, Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Canada đã ký thỏa thuận với CanSino tiến hành thử nghiệm giai đoạn 1 vaccine Ad5-nCoV do Trung Quốc phát triển. Tuy nhiên sau đó, lô vaccine đã bị Canada từ chối vận chuyển do phía Trung Quốc thay đổi quy trình. Hiện, Canada đang hướng trọng tâm hợp tác với các quốc gia khu vực Bắc Mỹ trong việc ưu tiên thử nghiệm vaccine.

Ad5-nCoV là vaccine do các nhà khoa học quân đội Trung Quốc và công ty dược phẩm CanSino phát triển. Đây là một trong những “ứng viên” vaccine hàng đầu trong cuộc đua vaccine Covid-19 toàn cầu./.

theo VOV