Cầu vồng phẳng hiếm có xuất hiện ngang mặt biển

HD (lược dịch) |

Một cầu vồng phẳng hiếm gặp xuất hiện ngoài khơi bờ biển Devon, Anh sau khi cơn bão vừa quét qua khu vực.

Cảnh tượng đáng kinh ngạc do người dân phát hiện ở quận Torbay, Devon cùng với đó là gió giật kỷ lục hơn 128 km/h và những trận mưa lớn, hỗn loạn khắp nước Anh.

Hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội ghi lại trên bãi biển Paignton cho thấy quang phổ màu sắc đẹp mắt xuất hiện ngang mặt biển tạo ra hiện tượng độc đáo.

Cầu vồng phẳng hiếm có xảy ra khi ánh nắng chiếu qua các hạt bụi nước siêu nhỏ bắn lên từ mặt biển, tạo thành hiện tượng khúc xạ và phản xạ, xuất hiện nhiều màu sắc rực rỡ.

Cầu vồng phẳng hiếm có xuất hiện ngang mặt biển - Ảnh 1.

Nhìn từ xa, cảnh tượng trên giống như một màn sương nhiều màu sắc chồng lên nhau

Người phát ngôn viên từ cơ quan dự báo thời tiết Net Office cho biết: "Có vẻ gió mạnh từ bão Francis đã cuốn bụi nước lên khỏi mặt biển. Sau đó, những quá trình tương tự với cầu vồng bình thường diễn ra. Các hạt nước tí hon phản chiếu, khúc xạ và tán xạ ánh nắng, tạo nên nhiều màu sắc rực rỡ".

Tuy nhiên, đây là bụi nước bay lên từ mặt biển nên cầu vồng không có dạng cong thông thường mà có hình dạng phẳng hơn. Cảnh tượng trên biển giống như một màn sương cầu vồng với các dải màu chồng lên nhau. Một người dân địa phương cho biết: "Chúng tôi đến bến tàu thì trời đổ mưa, không có mây".

Cầu vồng phẳng hiếm có xuất hiện ngang mặt biển - Ảnh 3.

Dù bão Francis đã đi qua, các chuyên gia dự báo trời vẫn tiếp tục mưa, gió lớn. Chuyên gia dự báo thời tiết Craig Snell cho biết: "Hiện tại bão Francis đã đi qua, thời tiết sẽ cải thiện trong vài ngày tới nhưng chậm dần dần".

Hiện tượng tương tự từng xuất hiện ở Bristol, Anh vào tháng 3/2017 và ở Paris, Pháp vào năm 2013 sau khi những trận mưa lớn ập xuống cả hai thành phố. Nhưng trong cả hai trường hợp đó, cầu vồng xuất hiện vẫn hơi cong so với hình phẳng đã thấy ở Torbay.

Cầu vồng là hiện tượng tán sắc của các ánh sáng từ Mặt Trời khi khúc xạ và phản xạ qua các giọt nước. Cầu vồng tự nhiên được tạo thành từ 6 màu: đỏ, cam, vàng, xanh lá cây, xanh dương và tím. Cường độ của mỗi màu có thể thay đổi tùy theo điều kiện khí quyển và thời gian trong ngày. 

Hình dạng của cầu vồng cũng khác nhau, thông thường cầu vồng sẽ xuất hiện theo dạng cong, nhưng trong một số điều kiện nhất định, nó biến đổi thành cầu vồng phẳng, cầu vồng tròn, cầu vồng lửa, cầu vồng đôi...

theo Infonet