Bầu cử Mỹ: Dư luận trái chiều sau bài phát biểu chấp nhận đề cử của ông Trump

PV |

Bài phát biểu chấp nhận đề cử dài 70 phút của ông Trump khép lại Đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa đã vấp phải những phản ứng trái chiều của dư luận.

Không nằm ngoài dự đoán của truyền thông và chuyên gia, nội dung chính trong bài phát biểu của Tổng thống Donald Trump, một mặt ca tụng những thành tựu mà chính quyền của ông đã làm được trong gần 4 năm vừa qua, nhất là về kinh tế, thương mại, mặt khác, ông chủ Nhà Trắng cũng ra sức công kích đối thủ bên phía đảng Dân chủ Joe Biden. Do vậy, việc ông Donald Trump vấp phải sự phản đối từ các thành viên đảng Dân chủ là điều dễ hiểu.

Khi ông Trump vẫn đang phát biểu, trên mạng xã hội Twitter, ông Biden viết rằng: “Donald Trump không xây bức tường bao quanh nước Mỹ, mà thế giới xây bức tường bao vây chúng ta. Donald Trump tự gọi mình là Tổng thống thời chiến nhưng ngay lúc này, thay vì lãnh đạo cuộc chiến tiêu diệt virus SARS-CoV-2, ông ấy đã phất cờ trắng. Ông ấy bỏ rơi người dân Mỹ khi chúng ta cần ông ta nhất”.

Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ cũng cho rằng, khi nhậm chức Tổng thống, ông Trump đã thừa hưởng nền kinh tế đang tăng trưởng từ chính quyền Obama - Biden. Tuy nhiên, cũng giống như mọi thứ khác được thừa hưởng trong đời mình, ông Trump đã phung phí nó.

Về phần mình, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders tự đặt câu hỏi, nếu Tổng thống Trump nói là yêu quý người dân Mỹ rất nhiều, vậy tại sao ông ấy lại đang tìm cách chia rẽ chúng ta dựa trên màu da, giới tính, đất nước xuất thân và tôn giáo.

Ông Tim Miller, Giám đốc chính trị của nhóm có tên gọi “Những người Cộng hòa chống Trump” nói rằng, bài phát biểu của ông Trump “rời rạc và dài”. Theo ông Miller, mục đích bài phát biểu của Tổng thống Trump là giành lại những cử tri mà ông đã để mất, chứ không giành chiến thắng trước bất kỳ ai mới.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, một đồng minh thận cận của ông chủ Nhà Trắng, cho rằng đó là một bài phát biểu tuyệt vời và một tuần vĩ đại đối với Tổng thống Trump. Theo ông Graham, bài phát biểu đã vạch ra sự lựa chọn rõ ràng nhất mà một người tự do sẽ không bao giờ có được. Thượng nghị sĩ Graham cũng bày tỏ đồng tình với ông Trump rằng, năm 2020 là cuộc bầu cử quan trọng nhất trong lịch sử hiện đại của nước Mỹ.

Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy thì viết rằng, đây là một buổi tối lịch sử, một bài phát biểu truyền cảm hứng của một tổng thống vĩ đại.

Theo thống kê, khoảng 1.500 người đã tập trung ở bãi cỏ phía Nam Nhà Trắng để nghe Tổng thống Trump phát biểu. Khách mời liên tục đứng lên vỗ tay và còn hò reo để tán dương ông Trump. Đáng chú ý, hầu hết những người đến tham dự đã không đeo khẩu trang và cũng không giữ giãn cách xã hội như khuyến cáo của các chuyên gia y tế công cộng, bất chấp dịch bệnh Covid-19 tại Mỹ vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường.

Trong khi ông Trump đang phát biểu, phía trước Nhà Trắng, hàng trăm người đến từ nhiều bang khác nhau trên khắp nước Mỹ đã tụ tập bên ngoài các rào chắn, họ mang theo các biểu ngữ và hò hét phản đối nạn phân biệt chủng tộc và sự tàn bạo của cảnh sát. Một số người biểu tình cho rằng, chính Tổng thống Trump đang khuyến khích bạo lực đối với người dân Mỹ./.

theo VOV