Tổng thống Trump nói về vaccine của Nga giữa hoài nghi của chuyên gia

H.Bình |

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14-8 cho biết chính phủ của ông chưa có nhiều thông tin về vaccine của Nga, nhưng hy vọng vaccine sẽ hữu hiệu.

Phát ngôn trên được ra khi phóng viên hỏi quan điểm của Tổng thống Trump về việc Nga cấp phép vaccine tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng, trong bối cảnh các nhà khoa học và quan chức y tế lo lắng liệu nó có an toàn hay không.

Tuy nhiên, ông Trump cũng muốn các loại vaccine trải qua đầy đủ quá trình thử nghiệm. "Chúng tôi không biết nhiều về vaccine của Nga. Chúng tôi hy vọng nó hiệu quả. Họ đã bỏ qua một số thử nghiệm nhất định và chúng tôi cảm thấy điều quan trọng là phải vượt qua quá trình này" – ông Trump nói.

Ông chủ Nhà Trắng cũng bày tỏ hy vọng sẽ sớm có các vaccine của Mỹ. Tổng thống Trump cũng tuyên bố những liều vaccine đầu tiên phòng chống dịch Covid-19 sẽ được dành để tiêm cho người già và cư dân các trại dưỡng lão.

Chính phủ liên bang thường đóng vai trò chính trong việc cấp ngân sách và giám sát việc sản xuất, phân phối các loại vaccine mới khi xảy ra đại dịch, bởi công việc này đòi hỏi một quy trình dự trữ, vận chuyển thận trọng.

Do không có đủ vaccine cho toàn bộ 330 triệu người Mỹ ngay một lúc nên chính phủ sẽ đóng vai trò quyết định ai sẽ được tiêm phòng trước. Theo tổng thống Donald Trump, người già chính là đối tượng dễ bị tổn thương nhất trước dịch bệnh nên họ sẽ được tiêm phòng đầu tiên. Ông trump nói thêm rằng ông sẽ dựa vào chuyên môn của bác sĩ cho quyết định đó.

Ngày 11-8, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo các quan chức y tế Nga đã phê duyệt vaccine Covid-19 đầu tiên trên thế giới và con gái ông đã được tiêm chủng. Các thử nghiệm lâm sàng của loại vaccine này đã được hoàn thành trong vòng chưa đầy hai tháng. Dự án vaccine sẽ bước vào giai đoạn 3 từ ngày 12-8 và quá trình sản xuất công nghiệp dự kiến khởi động từ tháng 9-2020.

Nga đã phê duyệt sản phẩm trước khi thử nghiệm giai đoạn ba trên hàng nghìn tình nguyện viên. Chính điều này khiến nhiều chuyên gia cảnh báo các dữ liệu của nghiên cứu chưa đầy đủ. Họ đặt câu hỏi nếu thiếu dữ liệu thử nghiệm, thế giới có thể tin tưởng vào vaccine của Nga hay không, thậm chí đánh giá Moscow liều lĩnh.

Tổng thống Trump nói về vaccine của Nga giữa hoài nghi của chuyên gia - Ảnh 2.

Mẫu vaccine Covid-19 được Viện Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh vật Gamaleya, Moskva, phát triển ngày 6-8. Ảnh: Reuters

Ông Francis Collins, Giám đốc Viện Y tế Quốc gia Mỹ, nói với các phóng viên: "Tôi nghĩ hầu như mọi chuyên gia về vaccine trên thế giới đang quan tâm đến vấn đề này liệu đây có phải là một quyết định khôn ngoan hay không. Một số người đã gọi đây là trò chơi của Nga". Bên cạnh đó, giới chuyên gia cũng lo ngại động thái của Nga có thể gây áp lực lên Mỹ trong việc phê duyệt một loại vaccine trước khi nó sẵn sàng.

Trong cuộc họp báo hôm 15-8, ông Trump cho biết ông đã được hỏi liệu ông có dùng một trong những loại vaccine đang được phát triển với sự hợp tác của chính phủ Mỹ hay không. Một số cuộc thăm dò cho thấy nhiều người Mỹ sẽ do dự về việc sử dụng vaccine Covid-19 tiềm năng ngay cả khi nó đã trải qua quá trình phê duyệt theo quy định của Mỹ.

theo Người lao động