Đồn đoán về con dấu mới của phái bộ ngoại giao Mỹ tại Trung Quốc

Bảo Hà |

Từ “Trung Quốc” đã được bỏ đi trong thiết kế con dấu mới của Đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh và 5 lãnh sự quán Mỹ khác tại nước này.

Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), Mỹ đã bác bỏ mọi lời đồn đoán và giả thuyết về động cơ chính trị đứng sau sự thay đổi thiết kế con dấu cho các phái bộ ngoại giao nước này tại Trung Quốc.

Trước đó, vào ngày 10/8, Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố thiết kế mới trên trang website chính thức. Sự thay đổi lớn nhất của những con dấu này là không còn từ “Trung Quốc”, mà thay vào đó là địa điểm cụ thể của đại sứ quán, lãnh sứ quán Mỹ đặt trụ sở như "Bắc Kinh" hay "Thành Đô" in trên mặt dấu.

Ngay lập tức, cư dân mạng Trung Quốc đã đưa ra nhiều nghi vấn về động cơ đằng sau sự thay đổi.

“Sự thay đổi này có ý nghĩa gì? Có phải Mỹ muốn chơi trò ai đại diện cho Trung Quốc”, một tài khoản viết trên mạng xã hội Weibo. Trong khi đó, một tài khoản khác cho rằng sự thay đổi trong thiết kế mẫu dấu mới là bằng chứng cho thấy Mỹ đang có kế hoạch thành lập một đại sứ quán chính thức ở Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc).

Tuy nhiên, để dập tắt mọi lời đồn đoán, ông Jeffrey Loree – cố vấn các vấn đề công tại Đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh – khẳng định những con dấu mới này chỉ là một phần trong kế hoạch thiết kế lại toàn bộ con dấu của các phái bộ ngoại giao Mỹ ở các nước và chẳng có liên quan gì tới mối quan hệ căng thẳng giữa hai nước gần đây.

“Đây là kế hoạch thiết kế lại con dấu được thực hiện tại các đại sứ quán của Mỹ trên toàn thế giới”, ông Loree cho hay. Phiên bản điện tử của những mẫu thiết kế này được công bố và có thể tải về từ website của Bộ Ngoại giao Mỹ.

theo Báo Tin Tức