Nam sinh ôn bài đến 3h sáng rồi ngủ quên trước kỳ thi: Từng đạt nhiều giải thưởng, sáng chế máy sát khuẩn toàn thân tự động đặt tại cổng trường

Long Quyền |

Theo Hiệu trưởng Trường THPT số 1 – TP Lào Cai cho biết, nam sinh L.H.Q., học lớp 12D1 (học sinh ngủ quên) là một học trò ngoan, có nhiều thành tích học tập nổi bật. Đáng chú ý, Q. cũng có nhiều giải nhất, nhì từ các kỳ thi Khoa học Kỹ thuật cấp tỉnh.

Trao đổi với chúng tôi liên quan đến sự việc nam sinh ngủ quên trước kỳ thi THPT quốc gia 2020, cô Phạm Thị Tuyết Thanh - Hiệu trưởng Trường THPT số 1 - TP.Lào Cai cho biết, nam sinh L.H.Q., lớp 12D1 (học sinh ngủ quên) là một học trò ngoan, từng được biết đến với những giải nhất, giải nhì kỳ thi Khoa học Kỹ thuật cấp tỉnh.

Nam sinh ôn bài đến 3h sáng rồi ngủ quên trước kỳ thi: Từng đạt nhiều giải thưởng, sáng chế máy sát khuẩn toàn thân tự động đặt tại cổng trường - Ảnh 1.

Nam sinh ngủ quên do ôn bài đến 3h sáng được chiến sĩ CSGT và tình nguyện viên đến đón đi thi cấp tốc. (Ảnh cắt từ video Facebook).

Theo đó, hồi đầu năm 2020, Q. cũng ghi dấu ấn khi là người sáng chế ra "cây ATM gạo học đường" đầu tiên của Lào Cai để phát cho người nghèo. Tiếp đến là máy sát khuẩn toàn thân tự động đặt tại cổng trường học.

Theo cô Thanh, Q. nhà ở Thanh Sơn, Phú Thọ, hết năm lớp 10 chuyển lên Lào Cai học và ở nhờ nhà bác. Tại trường, Q. luôn là học sinh ngoan, ý thức tốt, thành tích lúc nào cũng vượt trội. Thời gian vừa rồi bận ôn thi nhưng Q. vẫn dành thời gian dạy các em khóa dưới học lập trình, nghiên cứu Khoa học Kỹ thuật.

Đến sáng 10/8, trong quá trình nhà trường rà soát thí sinh thì phát hiện thiếu Q. chưa đến tham gia dự thi. Lúc này nhà trường đã liên lạc với bác của em thì được biết nhà bác đang khai trương cửa hàng cách nhà Q. đang ở khoảng 10km không thể về ngay được.

Nam sinh ôn bài đến 3h sáng rồi ngủ quên trước kỳ thi: Từng đạt nhiều giải thưởng, sáng chế máy sát khuẩn toàn thân tự động đặt tại cổng trường - Ảnh 2.

Q, chỉ kịp ôm theo chiếc quần dài để đi thi. (Ảnh cắt từ video Facebook).

"Vì thời gian gấp gáp, nhà trường phải tính rất nhanh phương án, lường trước cả tình huống xấu nhất là phải phá cửa, vì điện thoại của Q. không hiểu sao lại không thể liên lạc được. Sau khi thống nhất, nhà trường mới tìm đến lực lượng công an và thanh niên tình nguyện ở vòng ngoài nhờ trợ giúp", cô Thanh nhớ lại.

Theo cô Thanh, thời điểm vào trường dự thi, Q. vẫn mặc quần đùi, sau khi để Q. mặc quần dài vào, trường cũng bố trí nhanh sữa, bánh mì để Q. vừa chạy lên phòng thi vừa ăn do lo sợ Q. tụt huyết áp. May mắn, khi vừa ngồi vào phòng thi thì trống phát đề, vẫn đảm bảo về mặt thời gian theo quy chế.

Theo ông Lê Đức Dũng, (bác ruột của em Q.) cho biết, sau khi biết tin về vụ việc, mẹ Q. đã khóc. Trong ngày thi cuối cùng, Q. đăng ký thi môn Sử, Địa, Giáo dục Công dân và tiếng Anh, tất cả các môn Q. đều ổn định tâm lý làm bài tốt.

"Cháu rất đam mê với nghiên cứu khoa học nên có nguyện vọng thi vào trường FPT. Cháu ở với tôi mà có làm sao tôi là người áy náy nhất. Tôi không biết nói gì ngoài cảm ơn tất cả mọi người đã giúp đỡ cháu tôi để không đánh mất cơ hội quan trọng trong đời", ông Dũng chia sẻ.

theo Pháp Luật & Bạn Đọc