Phát hiện đường hầm buôn ma túy xuyên biên giới Mỹ-Mexico

Việt Hùng |

Phóng viên TTXVN tại Bắc Mỹ dẫn thông báo của cơ quan chức năng Mỹ hôm 7/8 cho biết đã phát hiện một đường hầm buôn bán ma túy chưa hoàn thiện dài 400m xuyên biên giới với Mexico, được trang bị hệ thống điện, nước, thông khí và đường ray.

Đường hầm trên được phát hiện tại sa mạc San Luis thuộc bang Arizona của Mỹ, khi lực lượng an ninh Mỹ sử dụng camera dưới lòng đất để điều tra một hố sụt cạnh hàng rào biên giới chung với Mexico hồi tháng trước. Đường hầm có hệ thống gia cố chắc chắn, rộng 91cm và cao 1,22m.

Lâu nay, các băng nhóm tội phạm có tổ chức ở Mexico thường sử dụng mọi phương tiện từ đường bộ, đường biển đến các đường hầm xuyên biên giới với Mỹ để buôn bán ma túy, hàng cấm và vũ khí.

Vào tháng Giêng đầu năm nay, giới chức hai nước cũng đã phát hiện đường hầm buôn ma túy dài nhất từ trước tới nay với tổng chiều dài gần 1.300 m, nối từ một tòa nhà công nghiệp nhỏ ở Tijuana của Mexico đến San Diego của Mỹ.

Đường hầm này có mạng lưới đường ray rộng, hệ thống thông gió, hệ thống đường dây điện và bảng điện cao thế, thang máy ở lối vào cùng với một hệ thống thoát nước phức tạp chạy ngầm dưới nhiều kho chứa khác nhau ở San Diego.

Mexico được biết đến như trạm trung chuyển ma túy từ Nam Mỹ, qua Trung Mỹ, đến Mỹ và là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi nạn buôn bán ma túy. Trong giai đoạn 2006-2019, cuộc chiến chống ma túy và sự thanh toán giữa các băng đảng ma túy nhằm kiểm soát các tuyến đường và trạm trung chuyển ma túy đã cướp đi sinh mạng của trên 270.000 người.

theo Báo Tin tức