Siêu bão Hagupit tấn công Trung Quốc, sóng cao hơn 4 m ở bờ biển

Minh Thu |

Những cơn sóng cao hơn 4 m xuất hiện khi siêu bão Hagupit đổ bộ vào khu vực bờ biển phía đông Trung Quốc.

Siêu bão Hagupit đã đổ bộ vào bờ biển phía đông Trung Quốc từ sáng sớm ngày 4/8 mang theo mưa lớn, gió giật mạnh cùng cảnh ngập lụt trong khu vực.

Truyền thông Trung Quốc cho hay, khoảng 381.000 người đã phải đi sơ tán khỏi những khu vực bị ảnh hưởng tại tỉnh Chiết Giang. Siêu bão Hagupit đã di chuyển về phía bắc hướng tới trung tâm tài chính Thượng Hải và sau đó chuyển sang phía đông và hướng ra biển.

Khu vực bờ biển tỉnh Chiết Giang và Phúc Kiến đã ghi nhận những thiệt hại từ siêu bão. Hình ảnh video được Bưu điện Hoa Nam buối sáng (SCMP) công bố cho thấy, nhiều chiếc ô tô bị hư hỏng do bị ngập trong nước hoặc bị các đồ vật, cành cây rơi xuống gây hư hại. Người dân được lực lượng cứu hộ sơ tán tới khu vực an toàn.

Trước đó, chính quyền địa phương đã yêu cầu hơn 6.000 tàu đánh cá trở về cảng để tránh bão. Ngoài ra, các dịch vụ giao thông vận tải cũng phải tạm dừng. Những cơn sóng cao tới 4,2 m đã xuất hiện ở khu vực bờ biển.

Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia Trung Quốc cho biết, siêu bão Hagupit đổ bộ tỉnh Chiết Giang vào lúc 3h30 sáng ngày 4/8 với sức gió ở trung tâm lên tới 136,8 km/h. Sau đó, siêu bão di chuyển về phía bắc với tốc độ 25 km/h và hướng về phía thành phố Thượng Hải. Siêu bão Hagupit đã đi ra biển vào sáng sớm nay (5/8) và hướng về bán đảo Triều Tiên.

Hiện chưa có báo cáo chính thức về thiệt hại về người cũng như tài sản do siêu bão Hagupit gây ra.

Theo đánh giá, mùa mưa bão năm nay ở Trung Quốc khá nhẹ, dù tình trạng ngập lụt từ tháng Sáu dọc hệ thống các con sông lớn ở nước này đã khiến ít nhất 56 người chết hoặc mất tích trong tháng Bảy. Ngoài ra, cuộc sống của hơn 38,2 triệu người cũng đã bị ảnh hưởng, theo số liệu được Bộ Quản lý Tình trạng Khẩn cấp của Trung Quốc công bố hôm 4/8. Ước tính thiệt hại kinh tế do lũ lụt ở Trung Quốc là hơn 49 tỉ nhân dân tệ (7 tỉ USD).

theo Infonet