Vaccine COVID-19 thế giới đang mong chờ có thể đang nằm trong tĩnh mạch của những người Brazil

Huệ Anh |

Vaccine COVID-19 thế giới đang mong chờ có thể đang nằm trong tĩnh mạch của những người Brazil
Vaccine COVID-19 thế giới đang mong chờ có thể đang nằm trong tĩnh mạch của những người Brazil
Thống đốc bang Sao Paulo, Brazil cầm hộp vaccine ngừa COVID-19 của công ty Sinovac Biotech (Nguồn: CNN)

Tại Brazil, các bác sĩ tuyến đầu đã đăng ký thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 giai đoạn 3.

Tại một khu điều trị bệnh nhân COVID-19 ở thành phố Sao Paulo (Brazil), nha sĩ Denise Abranches đang làm sạch khoang miệng của một bệnh nhân được đặt nội khí quản - thủ thuật đưa một ống thông qua mũi hoặc miệng để đảm bảo việc thông khí và kiểm soát đường thở.

Việc vệ sinh miệng hàng ngày cho bệnh nhân như vậy tiềm ẩn rất nhiều rủi ro về nguy cơ lây nhiễm COVID-19 . Nhưng trong tĩnh mạch của vị nha sĩ này không chỉ có sự dũng cảm mà còn chứa niềm hy vọng của rất nhiều người trong chúng ta.

Abranches là người đầu tiên trong số 5.000 nhân viên tuyến đầu trong hệ thống y tế Brazil nhận thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 của Đại học Oxford và Công ty dược phẩm đa quốc gia AstraZeneca. Tham gia chương trình thử nghiệm này còn có một số các tình nguyện viên ở Anh và Nam Phi.

Tại Brazil, các bác sĩ tuyến đầu như Abranches đã đăng ký thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 giai đoạn 3 trong nỗ lực chiến đấu với đại dịch hiện đã làm hơn 2,7 triệu người dân Brazil mắc bệnh.

Không chỉ Đại học Oxford, công ty Sinovac của Trung Quốc cũng đã bắt đầu tiến hành thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 vào tuần trước tại Sao Paulo. Việc thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 tại Brazil cũng nằm trong kế hoạch của công ty dược phẩm khổng lồ Pfizer của Mỹ, theo đó mở ra cuộc đua giữa các cường quốc trong việc trở thành nước đầu tiên chứng thực được vaccine của mình có hiệu quả.

Trong khi các quốc gia đã bắt đầu tìm cách có được vaccine thì những tranh chấp mang tính chất địa chính trị ấy là vô nghĩa trong khoa điều trị COVID-19 này.

"Tình nguyện thử nghiệm vaccine COVID-19 là một hành động nhân ái, cống hiến một phần bản thân cho người khác" -Abanches chia sẻ.

Giống như nhiều những nhân viên y tế khác, Abranches đã không được gặp gia đình trong nhiều tháng nay để tránh lây nhiễm cho những người cô yêu thương nhất. Những giọt nước mắt đã rơi mỗi khi cô kể về những người thân mà cô đang thương nhớ.

Vaccine COVID-19 thế giới đang mong chờ có thể đang nằm trong tĩnh mạch của những người Brazil - Ảnh 1.

Denise Abranches, nhân viên y tế Brazil đầu tiên nhận vaccine thử nghiệm ngừa COVID-19 của Đại học Oxford và công ty AstraZeneca (Nguồn: CNN)

"Nỗi cô đơn ấy còn lớn hơn với các bệnh nhân ở đây. Chứng kiến những bệnh nhân trút hơi thở cuối cùng mà không được nói lời chào tạm biệt với người thân làm chúng tôi rất đau lòng. Tôi thực sự muốn làm gì đó. Cuộc chiến thử nghiệm vaccine cần những người tình nguyện như chúng tôi, dù nguy cơ nhiễm trùng là vô cùng lớn" - Abranches bộc bạch.

Là bác sĩ nha khoa, Abranches tiếp xúc hàng ngày với nước bọt của bệnh nhân khiến chị trở thành một trong những đối tượng có nguy cơ cao mắc COVID-19 được chọn để tiến hành thử nghiệm vaccine vào cuối tháng 6 vừa qua. Rất nhiều đồng nghiệp của chị cũng đăng ký tham gia đợt thử nghiệm quan trọng mang tầm cỡ toàn cầu này.

Phát triển vaccine với tốc độ chóng mặt

Các nhà khoa học đang nỗ lực để tạo ra vaccine trong khoảng thời gian nhanh kỷ lục. Chính phủ Mỹ đã tiêu tốn tới 1,9 tỷ USD vào dự án thử nghiệm của Pfizer.

Các nhà nghiên cứu phương Tây đã tìm đến Brazil bởi họ cần một cộng đồng lớn những người mắc bệnh để tiến hành thử nghiệm vaccine. Các nhân viên y tế ở thành phố Sao Paulo, Brazil giờ đây gánh trên vai trọng trách lớn: Mang lại hy vọng cho phần còn lại của thế giới.

Brazil có những ngày ghi nhận hơn 50.000 ca mắc mới, mặc dù con số thực tế được cho là có thể cao hơn nhiều. Virus SARS-CoV-2 tại đây, theo đó, được nhận định là không thể kiểm soát. Tạp chí y học The Lancet đã gọi Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro là mối đe dọa lớn nhất trong cuộc chiến chống dịch của nước này, khi ông ngăn chặn các thống đốc bang và thị trưởng thực hiện các biện pháp phong tỏa và giãn cách xã hội.

Trong khi đó, các quan chức Brazil nỗ lực để các công ty của Anh, Trung Quốc và Mỹ thử nghiệm vaccine ở Brazil. Vaccine được tìm ra càng nhanh thì Brazil càng có cơ hội được sản xuất và có vaccine để dùng ngay trong nước, qua đó nền kinh tế sẽ càng sớm khởi động lại.

Cuộc thử nghiệm của công ty Sinovac bắt đầu vào cuối tháng 7. Sinovac khuyến cáo những người tham gia thử nghiệm giấu danh tính của mình. Chỉ có duy nhất một người tham gia thử nghiệm của Sinovac công khai danh tính là Stefania Teixeira Porto. Cô bác sĩ trẻ cho biết mình đã không gặp gia đình trong suốt 5 tháng qua.

Vaccine COVID-19 thế giới đang mong chờ có thể đang nằm trong tĩnh mạch của những người Brazil - Ảnh 2.

Stefania Teixeira Porto, tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 của công ty Sinovac (Nguồn: CNN)

Nếu thành công, hai cuộc thử nghiệm sẽ mang lại cho Brazil lượng lớn vaccine ngừa COVID-19. Công ty AstraZeneca đã đồng ý để trung tâm Fiocuz tại Brazil sản xuất vaccine với số lượng lớn trước cả khi cuộc thử nghiệm kết thúc. Công ty Sinovac cũng đồng ý chia sẻ công nghệ của mình với các đối tác Brazil. Bộ trưởng Y tế lâm thời của Brazil gần đây cũng đã bày tỏ mong muốn mua vaccine của công ty Pfizer, mặc dù công ty này còn chưa bắt đầu tiến hành thử nghiệm vaccine tại Sao Paulo.

Đối với Tiến sĩ Esper Kallas - người phụ trách cuộc thử nghiệm của công ty Sinovac - cuộc đua giữa các quốc gia, doanh nghiệp làm loãng sự tập trung của thế giới vào nhiệm vụ chính.

"Đây là mối đe dọa đối với tất cả chúng ta. Cùng nhau tìm ra giải pháp là hướng đi duy nhất nên theo".

Bác sĩ Porto cũng đồng ý kiến, các cường quốc có thể "cảm thấy họ đang đua tranh, nhưng đây là nỗ lực chung để loài người có thể quay lại với cuộc sống trước kia".

download app

theo VTV News