Sự thật cuộc sống của "siêu trí tuệ" Quang Bình: 6 tuổi nhớ 195 quốc gia, thạo 3 ngôn ngữ

Tùng Ninh |

Sự thật cuộc sống của "siêu trí tuệ" Quang Bình: 6 tuổi nhớ 195 quốc gia, thạo 3 ngôn ngữ
Sự thật cuộc sống của "siêu trí tuệ" Quang Bình: 6 tuổi nhớ 195 quốc gia, thạo 3 ngôn ngữ

"Hai mẹ con tôi buộc phải xa nhau khi Quang Bình còn chưa cai sữa" – mẹ Quang Bình nói.

Bước ra từ chương trình Siêu trí tuệ 2019, thần đồng Quang Bình (đến từ Vĩnh Phúc) từng khiến công chúng xôn xao khi mới 6 tuổi nhưng đã có khả năng ghi nhớ 195 quốc gia, thủ đô và vị trí của chúng trên thế giới.

Ngoài ra, Quang Bình còn thành thạo 3 ngôn ngữ: Anh, Hàn, Nhật và sở hữu kênh Youtube riêng với hơn 150 nghìn lượt đăng ký. Hiện nay, Quang Bình đang là một trong những hot boy nhí có lượng người theo dõi, hâm mộ nhiều nhất.

Thần đồng Quang Bình tiết lộ học thuộc bảng chữ cái chỉ sau hai tuần

Mới đây, tại chương trình Mẹ tuyệt vời nhất, gia đình Quang Bình đã có mặt để chia sẻ về cuộc sống.

Sự thật cuộc sống của siêu trí tuệ Quang Bình: 6 tuổi nhớ 195 quốc gia, thạo 3 ngôn ngữ - Ảnh 1.

Tại chương trình, Quang Bình nói về tài năng của mình: "Gia đình con có hai anh em, con là con út. Bản thân con có ba khả năng thiên bẩm là: học nhanh, giỏi tiếng Anh và địa lý. Bố con người đầu tiên dạy con về địa lý nhưng bây giờ lại thua con, không theo kịp con.

Từ lúc 2 tuổi rưỡi, con đã có sự yêu thích đặc biệt với con số và chữ cái, con dễ dàng ghi nhớ tất cả các chữ chỉ sau 2 tuần tiếp cận.

Sau khi học hết bảng chữ cái tiếng Việt, con chuyển sang tiếng Anh vì thích khi thấy anh trai mình học. Không chỉ học cùng, con còn thuộc từ mới nhanh hơn cả anh trai đang học lớp 3. Nhận thấy sự khác biệt, bố mẹ con đã tìm hiểu cách dạy học, mua thêm tài liệu để hỗ trợ con phát triển".

Mẹ Quang Bình: "Lúc đó tôi rất hoang mang, sợ không giữ được con"

Sau khi nghe con trai tiết lộ về khả năng của mình, mẹ Quang Bình chia sẻ thêm:

"Để sinh ra được người con đặc biệt này, tôi đã phải trải qua những điều không hề bình thường.

Sau 3 tháng nghén dữ dội, tôi bị đa ối khiến bụng to bất thường. Lúc đó, tuyến tỉnh không dám nhận vì quá nguy hiểm, tôi phải chuyển xuống viện Trung Ương để chữa với hi vọng mong manh.

Thực sự lúc đó, tôi rất hoang mang, tưởng không giữ được con. Nhưng cũng may mắn, tôi gặp được bác sĩ mát tay. Sau khi uống toa thuốc đến tháng thứ 9 thì mọi thứ trở lại bình thường rồi sinh con.

Sự thật cuộc sống của siêu trí tuệ Quang Bình: 6 tuổi nhớ 195 quốc gia, thạo 3 ngôn ngữ - Ảnh 3.

Tuy nhiên, sau khi Quang Bình sinh được 18 tháng, gia đình tôi lại gặp chuyện buồn là ông nội mắc bệnh ung thư.

Vì chăm sóc ông nội nên hai mẹ con tôi buộc phải xa nhau khi Quang Bình còn chưa cai sữa. Bên cạnh đó,vì hoàn cảnh khó khăn nên hai vợ chồng tôi phải khá chật vật để có thể giúp con có môi trường phát triển tốt nhất.

Nhưng dù chật vật thế nào, vợ chồng tôi vẫn cố gắng hết mình để giáo dục con. Ngoài phát triển trí não, chúng tôi còn coi trọng việc giáo dục nhân cách.

Tôi luôn dạy Quang Bình phải biết khiêm tốn, cảm thông, chia sẻ với người xung quanh, không chỉ trong thi thố mà còn ở đời sống hàng ngày. Tôi thường làm từ thiện và rất cảm động khi Quang Bình viết hình ảnh đó của cô vào bài văn trên lớp.

Tôi vẫn nhớ khi Quang Bình chiến thắng Siêu trí tuệ, nó không hề tự kiêu mà còn chạy đến động viên khi thấy đối thủ khóc. Quang Bình còn bảo với tôi: "Con không bắt buộc phải thắng, chỉ cần vượt qua bản thân mình là được. Con không xoáy vào nỗi đau của người khác bởi vì nó bất lịch sự".

Sự thật cuộc sống của siêu trí tuệ Quang Bình: 6 tuổi nhớ 195 quốc gia, thạo 3 ngôn ngữ - Ảnh 4.

Tiếp đó, mẹ Quang Bình cũng nói về cách làm thế nào để có được đứa con thông minh, giỏi giang như vậy:

"Người ta thường nghĩ muốn con thông minh giỏi giang thì từ lúc mang thai phải tẩm bổ thế nào, làm những gì, sinh con ra thì ăn uống ra sao nhưng với tôi cái đó không quan trọng bằng việc rèn luyện, dạy dỗ con.

Cụ thể, khi phát hiện con trai có năng khiếu tiếng Anh, vợ chồng tôi đã có những định hướng và mau chóng tìm nơi học cho con.

Vì ở nông thôn không có trung tâm tiếng Anh nên hai vợ chồng tôi phải đưa con ra thành phố học, vất vả lắm.

Lúc đó, Quang Bình mới đang học mầm non 4 tuổi. Cứ 4 rưỡi chiều là tôi phải ra đón con, mua sẵn cho con một chiếc bánh mì và một hộp sữa để con ăn tạm. rồi đưa con ra bến phà vào thành phố học.

Sự thật cuộc sống của siêu trí tuệ Quang Bình: 6 tuổi nhớ 195 quốc gia, thạo 3 ngôn ngữ - Ảnh 5.

Tôi dắt con qua phà xong, bố nó sẽ chờ sẵn bên kia phà để đưa con đến lớp, ngồi đợi suốt 2 tiếng cho con học xong rồi mới về.

Có những hôm, 8 giờ tối hai bố con vẫn lênh đênh trên phà dù trời mưa gió. Nhưng dù thế nào, Quang Bình cũng rất quyết tâm, thích học, không lúc nào mè nheo hay nói không muốn học. Chính sự quyết tâm của con là động lực lớn để chúng tôi dành nhiều thời gian cho con hơn".

Có mặt tại chương trình, bố Quang Bình cũng tâm sự: "Điều tôi sợ nhất lúc này là tài năng của con bị thui chột.

Với trách nhiệm của một người bố, tôi lúc nào cũng mong rằng mình được làm điều tốt nhất cho con.

Từ đó, tôi bắt đầu tìm tòi các phương pháp giáo dục trên mạng rồi định hướng để con tự tiếp cận, tự tiếp thu. Cách tốt nhất của tôi là hướng đến chuyện con tự giác làm mọi việc hơn là ép buộc".

Sự thật cuộc sống của siêu trí tuệ Quang Bình: 6 tuổi nhớ 195 quốc gia, thạo 3 ngôn ngữ - Ảnh 6.

Sau khi nghe xong những chia sẻ của gia đình Quang Bình, NSND Hồng Vân không khỏi trầm trồ thán phục.