Ba ca bệnh Covid-19 tiếp xúc nhiều Phật tử, một người làm tang lễ cho mẹ trong nhiều ngày

Đình Thức |

Bệnh nhân Covid-19 số 547 chăm mẹ nhiều ngày ở bệnh viện Đà Nẵng, sau đó tổ chức lễ tang cho mẹ trong nhiều ngày. Ngoài ra, 3 bệnh nhân là sư cô và có tiếp xúc với nhiều Phật tử.

Ngày 1/8, Bộ Y tế công bố thêm 12 ca mắc Covid-19 mới. Những bệnh nhân này đều liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng, trong đó Quảng Nam có 5 ca bệnh đang ở Quảng Nam.

Trong số này, các bệnh nhân Covid-19 số 549, 550, 551 là sư cô sinh sống tại chùa Bảo Thắng (Hội An). Đây là ca bệnh thứ 4 tại chùa Bảo Thắng khi trước đó tại đây ghi nhận ca bệnh 461. Những người này đều đã tiếp xúc với nhiều Phật tử.

Bệnh nhân 547 là nam, 52 tuổi, trú khối Thịnh Mỹ, phường Cẩm An, TP Hội An.

Từ sau Tết đến ngày 22/7, bệnh nhân chăm mẹ tại phòng 607, khoa Nội thận - Nội tiết, Bệnh viện Đà Nẵng.

Trong khoảng thời gian trên, bệnh nhân thường ngồi quán cà phê cóc đối diện cổng phụ bệnh viện. Bệnh nhân thường ăn cơm trưa và chiều tại quán cơm ven đường Quang Trung, gần cây xăng.

Ngoài ra, bệnh nhân thường ghé tiệm tạp hóa trên đường Hải Phòng (cách quán cà phê cóc trên 1 nhà).

Chiều 22/7, bệnh nhân về nhà bằng xe máy một mình. Sáng 23/7, bệnh nhân đến quán cà phê nhà anh H, có tiếp xúc trực tiếp với chủ quán. Buổi trưa cùng ngày, bệnh nhân về lại nhà ăn cơm cùng gia đình. Buổi chiều, bệnh nhân đến lại quán cà phê nhà anh H, sau đó trở về nhà ăn cơm cùng gia đình.

Ngày 24/7, mẹ bệnh nhân mất nên bệnh nhân lo làm lễ tang, trong quá trình tổ chức tang lễ, bệnh nhân có tiếp xúc với 6 người đàn ông đến viếng.

Ngày 29/7, bệnh nhân được đưa đi cách ly tập trung tại Trạm Y tế Cẩm Hà. Hiện tại, bệnh nhân không ho, không sốt.

Bệnh nhân 548 là nam, 37 tuổi, trú khối Tân Thịnh, phường Cẩm An, TP Hội An.

Ngày 9/7, bệnh nhân chăm mẹ tại phòng 607, khoa Nội thận - Nội tiết, Bệnh viện Đà Nẵng. Ngày 11/7, bệnh nhân tự di chuyển về nhà bằng xe máy.

Ngày 16/7, bệnh nhân trở lại bệnh viện chăm mẹ đến ngày 18/7 thì trở về. Từ ngày 23 đến 25/7, bệnh nhân ra bệnh viện và trở về nhà bằng xe bệnh viện.

Trong quá trình chăm nuôi tại Bệnh viện Đà Nẵng, bệnh nhân thường ra ngoài mua cơm tại quán vỉa hè trên đường Hải Phòng.

Tối 25/7, bệnh nhân có gặp mặt trong gia đình gồm N.P.N.D, L.P.A, L.P.D. Từ ngày 26 đến 29/7, bệnh nhân ở nhà.

Ngày 29/7, bệnh nhân được đưa đi cách ly tập trung tại Trạm Y tế Cẩm Hà. Hiện tại, bệnh nhân không ho, không sốt.

Bệnh nhân 549 là nữ, 55 tuổi, sư cô chùa Bảo Thắng, phường Sơn Phong, TP Hội An.

Bệnh nhân có tiếp xúc trực tiếp nhiều lần với bệnh nhân 461. Ngoài ra, bệnh nhân tiếp xúc với chị Phượng, chị Nguyệt Khánh (TP Tam Kỳ), chị Xuân (huyện Núi Thành), chị Lan (khối An Bàng, phường Cẩm An), chị Lợi (huyện Duy Xuyên).

Bệnh nhân có tiền sử bị ung thư vú, đã mổ năm 2017. Hiện tại, bệnh nhân chưa thấy dấu hiệu bất thường.

Bệnh nhân 550 là nữ, 75 tuổi, sư cô đang tu hành tại chùa Bảo Thắng, phường Sơn Phong, TP Hội An.

Từ ngày 1/7 đến nay, bệnh nhân không ra khỏi chùa, ở chung phòng với cô Đ.T.C và chỉ tiếp xúc với những người sống trong chùa.

Bệnh nhân có ngồi ăn chung phòng với bệnh nhân 461 nhưng không nói chuyện. Ngoài ra, bệnh nhân có gặp gỡ với một số phật tử vào tụng kinh tại chùa và không nói chuyện.

Hiện tại, bệnh nhân ho khan, mệt mỏi, đau nhức toàn thân.

Bệnh nhân 551 là nữ, 35 tuổi, sư cô chùa Bảo Thắng, phường Sơn Phong, TP Hội An.

Bệnh nhân sống chung phòng với cô V.T.H và H.T.L. Bệnh nhân không tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân 461. Trong 1 tháng gần đây, bệnh nhân có tiếp xúc với các ni cô trong chùa và những phật tử đến tụng kinh hằng ngày.