Cách ly con rể, cháu ngoại 14 tháng tuổi của bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 ở Đà Nẵng

Đình Thức |

Người con rể và cháu ngoại 14 tháng tuổi được xác định có tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 ở Đà Nẵng đã được đưa đi cách ly y tế.

Ngày 24/7, bác sĩ Phạm Phú Điềm, Phó Giám đốc Trung tâm y tế quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) cho biết đã tiến hành các biện pháp xử lý y tế tại gia đình ông T.VD (SN 1963, trú phường Hoà Khánh Bắc, quận Liên Chiểu), sau khi ông này nghi nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

"Nhân viên y tế đã tiến hành phun thuốc khử khuẩn tại nhà riêng cũng như khu vực dân cư nơi bệnh nhân sinh sống.

Các tổ y tế cũng đã tiếp cận gia đình, tuyên truyền, vận động người nhà và các hộ dân sinh sống xung quanh về các biện pháp phòng chống Covid-19. Mẫu xét nghiệm của những người này cũng được lấy để thực hiện xét nghiệm", ông Điềm nói.

Theo ông Điềm, cơ quan y tế đang tiếp tục sàng lọc những người có tiếp xúc, tiếp xúc gần với bệnh nhân để phân loại đồng thời có biện pháp y tế phù hợp.

"Có 2 người có tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân là người con rể và đứa cháu ngoại 14 tháng tuổi. Hai trường hợp này được đưa đi cách ly t tế theo đúng quy định", bác sĩ Điềm cho hay.

Trước đó, bệnh nhân D nhập viện tại bệnh viện C Đà Nẵng ngày 20/7 với các triệu chứng sốt, ho, đàm nhiều. Tại bệnh viện, bệnh nhân được chẩn đoán Viêm phổi do vi trùng không phân loại nơi khác và được nhập viện vào Khoa Nội hô hấp Bệnh viện C Đà Nẵng. Bệnh nhân có diễn tiến bệnh nhanh, suy yếu hô hấp nên được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 và chuyển viện điều trị từ gày 23/7.

Gia đình cho biết trong 1 tháng qua chỉ ở Đà Nẵng nhưng di chuyển nhiều nơi như đến bệnh viện, đi dự tiệc tại nhà người thân, dự tiệc cưới có hàng trăm người…

Cách ly con rể, cháu ngoại 14 tháng tuổi của bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 ở Đà Nẵng - Ảnh 1.

Người con rể và cháu ngoại của bệnh nhân D được đưa đi cách ly y tế

Cách ly con rể, cháu ngoại 14 tháng tuổi của bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 ở Đà Nẵng - Ảnh 2.

Cơ quan y tế phun thuốc khử trùng tại nhà của bệnh nhân D

Cách ly con rể, cháu ngoại 14 tháng tuổi của bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 ở Đà Nẵng - Ảnh 3.

Khu vực dân cư nơi ông D sinh sống cũng được phuc thuốc khử trùng nhằm đảm bảo môi trường và tránh nguy cơ lây lan virus SARS-NCoV-2

Cách ly con rể, cháu ngoại 14 tháng tuổi của bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 ở Đà Nẵng - Ảnh 4.
Cách ly con rể, cháu ngoại 14 tháng tuổi của bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 ở Đà Nẵng - Ảnh 5.

Bệnh viện C Đà Nẵng, nơi ông D đến khám ngày 20/7 đến ngày 23/7 hiện đã được phong toả. 600 bệnh nhân, người nhà, y bác sĩ, cán bộ bệnh viện sẽ được cách ly trong 14 ngày

Cách ly con rể, cháu ngoại 14 tháng tuổi của bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 ở Đà Nẵng - Ảnh 6.

Bệnh nhân được chuyển từ bệnh viện C Đà Nẵng đến bệnh viện đa khoa Đà Nẵng trong sáng 24/7.

Cách ly con rể, cháu ngoại 14 tháng tuổi của bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 ở Đà Nẵng - Ảnh 7.

Bệnh nhân đang được điều trị tại Khoa y học nhiệt đới - Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng. Bệnh nhân hiện đang thở máy, có diễn tiến bệnh nặng