Giải mã bảo tàng Mafia: Trùm băng đảng mafia nguy hiểm được FBI “bảo kê” (kỳ 2)

Han (theo ATI, Britannica, Biography) |

Mặc dù nhận được sự hậu thuẫn của người bạn thân nhưng James vẫn không thể nào thoát được tội. Ông trùm mafia khét tiếng của thành phố Boston lẫy lừng một thời đã phải chịu một kết cục vô cùng thảm hại trong nhà tù.

Bành trướng thế lực

Không mất nhiều thời gian để James chứng tỏ mình là một kẻ lãnh đạo thiên bẩm. Trước khi James trở thành ông trùm, hầu hết thành phố Boston thuộc quyền sở hữu của người Ý.

Tuy nhiên, chỉ vài tháng sau khi James tiếp quản quyền lực, các băng đảng Ý thể hiện rõ sự yếu thế của mình. Dần dần, từng băng đảng như "bốc hơi" khỏi thành phố, để lại mình Winter Hill thống trị Boston.

Giải mã bảo tàng Mafia: Trùm băng đảng mafia nguy hiểm được FBI “bảo kê” (kỳ 2) - Ảnh 1.

Ảnh chụp James cùng Stephen trong một cuộc gặp gỡ bí mật để trao đổi thông tin

Trong vòng 10 năm tiếp theo, James và đồng bọn kiểm soát phần lớn hoạt động tội phạm ở Boston bao gồm cả buôn bán ma túy, mại dâm, cho vay nặng lãi, bắt cóc và giết người. Tuy nhiên, không ai biết James không làm việc một mình, đằng sau hắn ta có một "thế lực đặc biệt" bảo kê.

Trong khoảng thời gian James đang từng bước thăng tiến trong thế giới ngầm thì người bạn thời thơ ấu của hắn ta, John Connolly cũng làm điều tương tự trong FBI. Có lẽ định mệnh đã sắp đặt, cuộc đời của James và John sẽ không bao giờ có thể tách rời nhau.

Không ai có thể ngờ rằng, một đàn em thân tín của James là Stephen Flemmi là "kẻ chỉ điểm" của FBI. Năm 1975, khi thân phận bị bại lộ, Stephen đã lôi kéo James tham gia cùng mình với tư cách là "Kẻ cung cấp thông tin cấp cao".

Và đây cũng chính là thời khắc, James gặp lại người bạn thơ ấu của mình, John, một nhân viên ưu tú của FBI. Trong cuộc gặp bí mật cùng năm, James đã đồng ý trở thành người cung cấp thông tin cho FBI để trấn áp hoàn toàn phe phái mafia Ý. Và đổi lại, John phải bảo vệ tính mạng cho James mọi lúc, mọi nơi.

Giải mã bảo tàng Mafia: Trùm băng đảng mafia nguy hiểm được FBI “bảo kê” (kỳ 2) - Ảnh 2.

Căn hộ nơi James lẩn trốn lệnh truy nã

Dần dần, John cùng cấp trên Morris đã hình thành mối quan hệ gắn bó với James và Stephen. Họ thường xuyên có những cuộc gặp gỡ riêng tư với các món quà xa xỉ đắt tiền.

Thậm chí James đã mua tặng Morris cùng tình nhân của ông ta một cặp vé đi du lịch hạng sang. Tuy nhiên, theo báo cáo của FBI, đó chưa phải là điều tồi tệ nhất.

Khi Brian Halloran, một trong những thuộc hạ của James đến cầu xin sự bảo vệ của FBI và hứa sẽ cung cấp mọi thông tin mật về băng nhóm để họ có thể bắt giữ ông trùm của mình, John đã thẳng thừng từ chối và thông báo cho người bạn của mình về nhân vật phản bội.

Không những vậy, khi James ra tay sát hại Brian tại một bãi đậu xe của quán bar bên bờ sông, John đã quyết định nhắm mắt làm ngơ, bao che cho hắn ta.

Bên cạnh đó, để "giảm nhẹ tội" cho James trong trường hợp bị bắt giữ, John đã sửa toàn bộ tên những người cung cấp thông tin khác cho anh ta sang tên của James.

Ai lợi dụng ai?

Mặc dù có người bạn chí cốt chống lưng nhưng thời gian "thịnh vượng" của James không thể kéo dài mãi mãi. Năm 1994, Lực lượng Chống Ma túy (DEA) đã công bố họ có đủ bằng chứng để có thể bắt giữ James và Stephen.

Trong lúc nguy cấp, James đã gọi điện cho Morris đe dọa: "Nếu tôi phải vào tù, ông cũng không thể nào thoát được. Tôi sẽ dẫn ông đi cùng tôi bằng mọi giá". Sau cuộc điện thoại, Morris lên cơn đau tim và qua đời ngay khi đó.

Còn về phía John, vì sự quyết tâm bắt bằng được James của DEA cho dù đặc vụ FBI có đồng ý hợp tác hay không nên anh ta chỉ có thể thông báo người bạn của mình trốn đi trước ngày kế hoạch được triển khai mà thôi.

Năm 1999, nhân vật duy nhất đứng trên James trong danh sách "Những tên tội phạm bị truy nã gắt gao nhất của Mỹ" là Osama bin Laden. Nhưng ngay cả khi với mức treo thưởng trị giá 2 triệu USD, tung tích của James vẫn chỉ là một ẩn số.

Mãi đến năm 2011, cơ quan chức năng mới phát hiện hành tung của James tại Santa Monica, California. Hắn hiện tại đang sống cùng người bạn gái, Catherine Greig bằng khoản tiền James kiếm được trong suốt quãng thời gian "lăn lộn" trong thế giới ngầm.

Dường như đã có sự chuẩn bị từ trước, ngày đội đặc nhiệm của DEA xông vào nhà, James vẫn thản nhiên ngồi trên ghế, đưa mắt nhìn tất cả những người lạ mặt đang đứng trước mình rồi nói: "Tôi sẽ không bao giờ quỳ xuống như các anh yêu cầu đâu".

Giải mã bảo tàng Mafia: Trùm băng đảng mafia nguy hiểm được FBI “bảo kê” (kỳ 2) - Ảnh 3.

Jame Whitey Bulger tại thời điểm bị bắt

Vào thời điểm bị bắt, ông trùm mafia Jame Whitey Bulger đã 81 tuổi.

Cuối cùng, khi James ra tòa năm 2013, thì người bạn FBI John Connolly cũng đã bị ngồi tù. John bị kết án tham nhũng năm 2002 thêm một cáo buộc giết người năm 2008.

Tại phiên tòa, James thừa nhận toàn bộ tội lỗi của mình, duy nhất chỉ có một điều hắn không bao giờ thừa nhận đó là việc hắn ta là kẻ cung cấp thông tin cho FBI. "Tôi không phải người cung cấp thông tin. Tôi là người chỉ đạo. FBI không bao giờ chỉ đạo được tôi".

Sau tất cả, ông trùm mafia James Whitey Bulger bị kết án tù chung thân bởi 31 cáo buộc khác nhau trong đó có 11 cáo buộc về giết người.

Tuy nhiên vào tháng 10/2018, sau khi được chuyển đến nhà tù an ninh tối cao là Hazelton ở West Virginia được 12 tiếng đồng hồ, James đã bị hai tên tù nhân đánh chết bằng ổ khóa.

Theo báo cáo, hung thủ sát hại James có lẽ đã từng làm việc cho một tổ chức mafia nào đó và bọn chúng tỏ ra tức giận khi biết James sẵn sàng bán đứng thông tin của thế giới ngầm để đổi lại sự bảo vệ của FBI.

Han (theo ATI, Britannica, Biography)

theo Người đưa tin