Bài toán đếm hình lớp 1 đơn giản khiến phụ huynh nhiệt tình tranh cãi, nghe lý giải của học sinh mới thấy sai sai

Mây |

Chỉ là hành động cực nhỏ trong khâu ra đề của giáo viên nhưng cũng đủ khiến bố mẹ học sinh đau đầu tìm cách giải thích cho con hiểu.

Môn Toán của lớp 1 thường xoay quanh những phép tính đơn giản, cách nhận biết về những hình khối thông thường hay những bài tập đếm khá dễ dàng. Nhưng có nhiều bài toán của độ tuổi này cũng khiến bố mẹ vò đầu bứt tai để giải thích cho con, không phải vì đề khó mà vì con cũng có những lý lẽ của riêng mình khiến bố mẹ cũng khó lòng phản bác.

Trong một hội nhóm của các bậc phụ huynh có con học lớp 1 đã lan truyền bức ảnh một bài toán đếm hình cơ bản. Phụ huynh này băn khoăn hỏi mọi người không biết đáp án của con hay của cô giáo mới đúng.

Bài toán đếm hình lớp 1 đơn giản khiến phụ huynh nhiệt tình tranh cãi, nghe lý giải của học sinh mới thấy sai sai - Ảnh 1.

Bài toán được chia sẻ lên cộng đồng cha mẹ có con học lớp 1.

Thoạt nhìn bài toán có vẻ rất đơn giản và dễ làm bởi con chỉ cần đếm số hình vuông và hình tam giác là có thể đưa ra đáp số ngay lập tức là 5 hình vuông và 4 hình tam giác. Nhưng học sinh này lại nhất quyết ghi vào phần đáp án của mình là 3 hình vuông và 1 hình tam giác.

Ngỡ là con mình học mà không hiểu bài nên phụ huynh đã gặng hỏi lý do con làm như vậy thì con mới chỉ ra ở phần hình trong đề bài, giáo viên kẻ chưa sát. Do hình có một khoảng trống nhỏ nên con không tính đó là hình hoàn chỉnh.

Bài toán đếm hình lớp 1 đơn giản khiến phụ huynh nhiệt tình tranh cãi, nghe lý giải của học sinh mới thấy sai sai - Ảnh 2.

Những khoảng trống trong đề bài này được em học sinh chỉ ra.

Các phụ huynh khi đọc đề bài này cũng đưa ra những luồng ý kiến trái chiều nhau. Có một số người cho rằng đây là bài toán đánh đố, đòi hỏi sự tinh mắt của học sinh để tìm ra đáp án đúng.

Những phụ huynh còn lại thì cho rằng, đây có lẽ là do giáo viên ra đề có chút sơ xuất trong lúc vẽ hình nên mới gây ra hiểu lầm cho học sinh.

Tuy nhiên, phần lớn các phụ huynh đều đồng tình rằng, bố mẹ của em học sinh này nên trao đổi với giáo viên để có được câu trả lời thỏa đáng nhất giúp con hiểu đúng được đề bài, tránh mất điểm cho các dạng bài tập tương tự về sau.

theo Nhịp Sống Việt