Vụ trang trại tôm xả thải ô nhiễm: Dân mang cả chai nước thải lên cho Phó Chủ tịch thị xã ngửi

Ngọc Tú |

Để giải quyết ô nhiễm trên kênh nước Khe Hóc, tạm thời chính quyền địa phương đã yêu cầu chủ trang trại thuê máy múc đào khơi thông để nước thải chảy thẳng ra biển.

Ngày 19/7, ông Nguyễn Văn Nho - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lập (TX. Hoàng Mai, Nghệ An) cho biết, 2 ngày qua phía địa phương xã đang tập trung yêu cầu chủ trang trại nuôi tôm tại thôn Tân Minh xả thải ra môi trường phải xử lý vấn đề ô nhiễm.

Cụ thể, trước mắt chính quyền địa phương yêu cầu chủ hồ tôm đưa máy đến nạo vét, khơi thông lòng kênh nước Khe Hóc để dòng chảy rộng ra và đẩy nước thải thẳng xuống biển Đông Hồi, tránh tình trạng nước thải ứ đọng gây ô nhiễm.

Vụ trang trại tôm xả thải ô nhiễm: Dân mang cả chai nước thải lên cho Phó Chủ tịch thị xã ngửi - Ảnh 1.

Trại nuôi tôm rộng 2,5ha hoạt động 3 năm qua và liên tục xả thải ô nhiễm ra môi trường.

Theo lãnh đạo xã Quỳnh Lập, nước thải của hồ tôm này không có kim loại nặng, chỉ là nước thải thức ăn của tôm bị đọng lại nên mới bốc mùi hôi thối. Việc cho nước thải chảy thẳng ra biển cũng là giải pháp tạm thời, tránh việc ô nhiễm hôi thối cho người dân xung quanh.

"Giải pháp tạm thời bây giờ để khỏi lắng đọng ở các khu vực lòng kênh (khe Hóc) thì doanh nghiệp họ phải đào sâu xuống, cho nước từ khe Hóc chảy thẳng ra biển. Chứ giờ cũng không biết làm sao. Cứ ứ đọng như bấy lâu nay cũng khổ dân lắm. Doanh nghiệp họ cũng có hồ lắng chứa nước thải rồi nhưng mà ít quá...", lãnh đạo xã Quỳnh Lập chia sẻ.

Vụ trang trại tôm xả thải ô nhiễm: Dân mang cả chai nước thải lên cho Phó Chủ tịch thị xã ngửi - Ảnh 2.

Hồ lắng nước thải sơ qua của trang trại nổi bọt, bốc mùi thối nặng.

Cũng theo lãnh đạo địa phương, trước tình trạng trang trại tôm xả thải ô nhiễm, nhiều lần xã đã phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường TX. Hoàng Mai liên tục xử lý, xử phạt. Tuy nhiên, chủ trang trại vẫn tiếp tục nuôi và xả thải gây ô nhiễm.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Tô Huy Hùng - Phó Chủ tịch UBND TX. Hoàng Mai cho biết, sau khi các cơ quan báo chí phản ánh về trang trại nuôi tôm ở xã Quỳnh Lập xả thải ô nhiễm, phía thị xã đã thành lập đoàn với hơn 30 người đi kiểm tra và xử lý.

Vụ trang trại tôm xả thải ô nhiễm: Dân mang cả chai nước thải lên cho Phó Chủ tịch thị xã ngửi - Ảnh 3.

Nước thải đổ ra kênh nước tự nhiên Khe Hóc rồi chảy qua khu dân cư bốc mùi hôi thối.

Vị Phó Chủ tịch TX. Hoàng Mai cho biết thêm, tình trạng ô nhiễm này xảy ra đã lâu, nhiều lần đến đợt tiếp dân, người dân lên phản ánh tình trạng ô nhiễm này và mang cả những chai nước thải cho lãnh đạo thị xả ngửi để hiểu hết nỗi khổ của người dân.

"Nhiều lần tiếp dân bà con mang luôn cả chai nước thối từ khe Hóc lên cho chúng tôi ngửi. Họ bảo, ông Phó chủ tịch ông ngửi xem có chịu được không, huống chi bà con chúng tôi ngửi đã mấy năm nay.

Họ vi phạm là rõ rồi, chúng tôi cũng đã nhiều lần yêu cầu phía điện lực cắt điện nhưng họ trả lời không cắt điện được vì vi phạm", ông Tô Huy Hùng chia sẻ thêm.

Vụ trang trại tôm xả thải ô nhiễm: Dân mang cả chai nước thải lên cho Phó Chủ tịch thị xã ngửi - Ảnh 4.

Nước thải đen ngòm từ trại tôm đổ thẳng ra biển.

Như trước đó đã thông tin, 3 năm qua trang trại nuôi tôm của anh Trần Xuân Ủy đóng tại Khe Hóc (thôn Tân Minh, Quỳnh Lập) đi vào hoạt động và liên tục xả thải ra kênh khe Hóc.

Kênh Khe Hóc này là khe nước tự nhiên nhưng bị trang trại tôm chặn dòng làm khe nước thải. Khe nước này chảy ra khu dân cư rồi đổ ra bãi tắm Đông Hồi và xả ra biển.

Vụ trang trại tôm xả thải ô nhiễm: Dân mang cả chai nước thải lên cho Phó Chủ tịch thị xã ngửi - Ảnh 5.

Sau khi báo chí phản ánh, trang trại tôm đã cho máy múc khơi thông dòng chảy.

Nước thải từ khe nước bốc mùi hôi thôi và nhiễm vào nước ngầm khiến người dân ở thôn Tân Minh phải hứng chịu suốt 3 năm qua. Người dân đã nhiều lần kiến nghị cơ quan chức năng nhưng vẫn không được giải quyết dứt điểm.

Vụ trang trại tôm xả thải ô nhiễm: Dân mang cả chai nước thải lên cho Phó Chủ tịch thị xã ngửi - Ảnh 6.

Nước thải này tiếp tục được đổ thẳng ra biển.

Toàn cảnh khu xả thải của trang trại tôm ở xã Quỳnh Lập (TX. Hoàng Mai, Nghệ An) xả ra kênh nước tự nhiên gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.