CEO Nguyễn Tử Quảng: “Những kỹ sư đầu tiên ở Qualcomm Việt Nam là do BKAV đào tạo”

Hoàng Linh |

Ông Quảng cho biết, những kỹ sư đầu tiên ở Qualcomm VN đều do Bkav đào tạo và khẳng định Bkav góp phần không nhỏ cho sự thành công của Qualcomm Việt Nam.

Việc triển khai công nghệ 5G trên toàn thế giới tạo ra những nguồn cung ứng mới, doanh thu mới cho các công ty công nghệ và là xu hướng chung của toàn thế giới khiến các nhà sản xuất chip tăng cường sản xuất hơn nữa để đáp ứng nhu cầu đang liên tục tăng trưởng.

Mới đây, Qualcomm đã quyết định xây dựng phòng thí nghiệm mới tại Việt Nam, được đặt tại Hà Nội với 3 cơ sở phụ khác nhau. Trong đó, văn phòng mới tại Hà Nội và Phòng Thí Nghiệm Kiểm Thử Khả Năng Tương Tác – cũng là cơ sở Nghiên cứu và Phát triển (R&D) đầu tiên của công ty ở Đông Nam Á.

Phòng thí nghiệm tại cơ sở mới cung cấp dịch vụ kiểm thử cao cấp cho các đối tác là Nhà sản xuất thiết bị gốc trong nước của Qualcomm Technologies, bao gồm VinSmart, BKAV và Viettel, nhằm phát triển và sản xuất các thiết bị chất lượng cao đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế.

Theo Qualcomm, việc công ty mẹ tại Mỹ quyết định mở thêm chi nhánh văn phòng cũng như phòng thí nghiệm tại Hà Nội nhằm phản ánh niềm tin của hãng vào tâm lý của người dùng Việt Nam, đồng thời cũng đẩy mạnh việc hợp tác với Việt Nam - quốc gia có hệ sinh thái 5G vô cùng triển vọng.

CEO Nguyễn Tử Quảng: “Không có Bphone thì không có Qualcomm Việt Nam lớn mạnh như hôm nay” - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Tử Quảng tại buổi khai trương phòng thí nghiệm của Qualcomm tại Hà Nội.

Để chào đón sự kiện này, mới đây, trên trang Facebook cá nhân, CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng đã gửi lời chúc mừng tới Qualcomm Việt Nam, nhấn mạnh Việt Nam được đánh giá hội tụ điều kiện xây dựng ngành smartphone cho riêng mình và là 1 trong 10 nước trên thế giới có thể chủ động sản xuất smartphone, bao gồm Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc.

Trong bài viết, "cha đẻ" Bphone không giấu sự tự hào cho biết, Bkav góp một phần trong công cuộc đặt nền móng và thúc đẩy ngành công nghiệp smartphone của Việt Nam, do người Việt Nam làm chủ.

"Đội kỹ sư và quản lý của Qualcomm Việt Nam hoàn toàn là người Việt. Đây là điều hiếm thấy đối với một tập đoàn đa quốc gia. Hơn nữa, những kỹ sư đầu tiên ở đây là do Bkav đào tạo".

"Có thể nói không có Qualcomm thì không có Bphone và không có Bphone thì không có Qualcomm Việt Nam lớn mạnh như ngày hôm nay. Tôi tự hào Bkav đã đặt nền móng và đang hàng ngày thúc đẩy ngành công nghiệp smartphone của Việt Nam, do người Việt Nam làm chủ", CEO Bkav viết trên trang cá nhân.

CEO Nguyễn Tử Quảng: “Không có Bphone thì không có Qualcomm Việt Nam lớn mạnh như hôm nay” - Ảnh 2.

VinSmart đã sớm gánh vác trọng trách phát triển các thiết bị di động 5G thế hệ mới.

Nhìn lại những lần bắt tay với "người khổng lồ" trong thế giới công nghệ của các doanh nghiệp Việt, nền tảng để chúng ta tự phát triển những dòng điện thoại 5G thế hệ tiếp theo một cách độc lập tại Việt Nam không hề xa vời.

Mới đây, Công ty Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart (thuộc Tập đoàn Vingroup) đã hé lộ chiếc smartphone Vsmart Aris sử dụng con chip Snapdragon 765 tích hợp modem 5G “Made in Vietnam” vô cùng ấn tượng, đưa Việt Nam vào danh sách các quốc gia tiên phong ứng dụng và sản xuất thiết bị hỗ trợ 5G.

Đây là sản phẩm của công ty công nghệ Việt Nam hợp tác với Công ty Công nghệ Kết nối Fujitsu (thuộc Tập đoàn Fujitsu - Nhật Bản) và Tập đoàn Qualcomm (Mỹ).