Thói quen sa thải thường xuyên của Tesla khiến nhân viên bất an: 'Lúc nào cũng như có lưỡi rìu treo trên đầu'

Bảo Nam |

Thói quen sa thải thường xuyên của Tesla khiến nhân viên bất an: 'Lúc nào cũng như có lưỡi rìu treo trên đầu'
Thói quen sa thải thường xuyên của Tesla khiến nhân viên bất an: 'Lúc nào cũng như có lưỡi rìu treo trên đầu'

Các lời hứa của CEO Elon Musk liên quan tới việc sa thải nhân viên Tesla thường không được thực thi đúng như kế hoạch ban đầu.

Ngày nay, Tesla là nhà sản xuất xe hơi có giá trị nhất thế giới. Nhưng đối với nhân viên của mình, con đường đến cột mốc này không được suôn sẻ, hay thậm chí có thể nói là đáng sợ.

Trong năm 2018 và 2019, Tesla đã sa thải lần lượt 7% và 9% nhân viên, mặc dù CEO Elon Musk đã hứa sau đợt sa thải năm 2018 rằng công ty sẽ không bao giờ thực hiện các động thái tương tự.

Tuy nhiên, Tesla vẫn sa thải nhân viên vào năm 2019. Thậm chí, một tháng sau đợt sa thải, Tesla đã thông báo cho nhân viên bán hàng rằng họ dự định đóng cửa hầu hết các cửa hàng. Vài tuần sau, Tesla đã từ bỏ ý định này. Nhưng trước đó, Tesla đã đóng cửa 10% cửa hàng và cho biết họ đang xem xét đóng cửa 20% cửa hàng còn lại. Tính đến cuối năm 2019, Tesla có 48.016 nhân viên, thấp hơn một chút so với 48.817 nhân viên của một năm trước đó.

Thói quen sa thải thường xuyên của Tesla khiến nhân viên bất an: Lúc nào cũng như có lưỡi rìu treo trên đầu - Ảnh 1.

Bên trong nhà máy lắp ráp xe hơi của Tesla.

Và việc sa thải thường xuyên như vậy khiến một số nhân viên của Tesla cảm thấy rằng công việc của họ không hoàn toàn an toàn. Bốn nhân viên bán hàng hiện tại của Tesla cho biết họ lo ngại về công việc của mình. Tuy nhiên lo sợ bị trả thù từ Tesla, cả bốn người đều yêu cầu giấu tên.

"Tại Tesla, có cảm giác như một lưỡi rìu đang treo ở trên đầu chúng tôi mỗi ngày. Họ sa thải nhân viên mà không cần thông báo, và họ khét tiếng vì điều này", một nhân viên bán hàng hiện đang làm việc tại khu Bờ Tây nước Mỹ cho biết.

Vào tháng 3 năm nay, Elon Musk nói với tất cả nhân viên của Tesla rằng họ có thể ở nhà nếu bị bệnh hoặc lo lắng về virus corona mới. Nhưng ba nhân viên bán hàng cho biết họ lo ngại về hậu quả tiềm ẩn của việc ở nhà quá lâu.

"Nếu nhu cầu thị trường giảm, Tesla phải quyết định ai có thể ở lại. Trong trường hợp này, họ có thể sẵn sàng giữ những người chịu làm việc trong thời gian dịch bệnh, không phải những người ở nhà", một nhân viên bán hàng của Tesla ở khu Trung Tây nước Mỹ nói hồi tháng 3.

Và khoảng một tháng sau đó, Tesla cắt giảm một nửa nhân viên bán hàng và giao xe, đồng thời thực hiện giảm lương tạm thời cho toàn công ty.

Một nhân viên bán hàng khác làm việc tại khu Bờ Tây cho biết: "Khi công ty bắt chúng tôi nghỉ phép không lương, chúng tôi nhận ra rằng công việc của mình không quá ổn định."

Một nhân viên nói với tờ The Washington Post rằng anh ta bị sa thải sau khi chọn ở nhà vì con trai một tuổi của mình bị bệnh về hô hấp.

"Lời nói của Musk không có ý nghĩa gì với nhân viên của ông ấy", người công nhân này chia sẻ. "Nếu ông ấy nói một điều ngay bây giờ, 10 giây sau ông ấy có thể quay lưng lại với chính nhân viên của mình."

Về vấn đề này, Tesla vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào.