Độc nhất tại Việt Nam: 72 con chim "quý tộc" trị giá 10 tỷ đồng, có 2 bảo mẫu riêng chăm sóc

Hương Nguyễn |

Bộ sưu tập chim đột biến quý hiếm cùng những chiếc lồng chế tác bởi các nghệ nhân ngoại quốc của doanh nhân Dương Văn Chương đang thu hút sự chú ý của nhiều người.

Doanh nhân Dương Văn Chương (Chương Tailor) không còn xa lạ gì đối với giới mộ điệu và giới thời trang phân khúc cao cấp tại Việt Nam. Hiện tại, anh có 8 cơ sở kinh doanh vest may đo cao cấp cả trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, anh Chương còn sở hữu một bộ sưu tập khủng trị giá lên tới hơn 10 tỷ đồng, đó là bộ sưu tập 72 con chim độc lạ trên khắp thế giới.

Choáng với chi phí chăm sóc gần 100 triệu/tháng của đàn chim quý tộc có 2 bảo mẫu riêng - Ảnh 1.

Để hài hòa được giữa công việc kinh doanh và sở thích sưu tầm- chơi chim của mình, anh Chương cho biết: anh phải quản trị thời gian gia đình và công việc một cách hợp lý. Những lúc rảnh rỗi, anh dành hết thời gian cho bộ sưu tập chim màu của mình.

Theo chia sẻ của chủ nhân bộ sưu tập chim hàng chục tỷ, xuất phát từ đam mê chơi chim từ nhỏ, anh đã cất công đi nhiều nơi để mang về cho mình những loài chim độc, lạ nhất.

 "Tôi có sở thích chơi chim từ nhỏ, khi đi theo chân ba chơi các loại chim chào mào, cu gáy, chim sáo, nhưng qua 1 thời gian bận đi học và tu nghiệp ở nước ngoài nên phải tạm dừng. Đến năm 2000, tôi về Hà Nội trở lại với đam mê chơi chim, các loại chim đấu như chào mào, khuyên chích chèo lửa...", anh Chương cho biết.

Tuy nhiên, đến năm 2010, do công việc của anh bận rộn hơn vì phải đi công tác nước ngoài nên anh  chỉ tập chung vào đam mê chim màu.

Choáng với chi phí chăm sóc gần 100 triệu/tháng của đàn chim quý tộc có 2 bảo mẫu riêng - Ảnh 2.
Choáng với chi phí chăm sóc gần 100 triệu/tháng của đàn chim quý tộc có 2 bảo mẫu riêng - Ảnh 3.

Anh Chương kể lại thời gian vất vả đi sưu tầm những loại chim quý. Anh đã tới Úc, Thái Lan, Singapore, Indonesia để mang về những giống chim màu hoàng khuyên, chào mào, chích choè than bạch, chích choè lửa bông kiến trắng, họa mi bạch tạng, chim choè đất bạch tạng cực hiếm.

"Tôi vẫn nhớ tôi sang Singapore mất 3 lần, bỏ bê công việc mới mua được chú chim họa mi bạch tạng với giá 15000 USD. Trong hàng trăm con mới tìm được một con hoạ mi đẳng cấp và hội tụ đủ các tiêu chí đẹp như thế", anh Chương nói.

Hiện tại, trong bộ sưu tập 72 con chim của mình, anh Chương sở hữu 20 con hoàng khuyên mắt đỏ và mắt đen, 15 con chào mào bạch, 7 con chòe lửa, 4 con chòe than bạch và một số loài khác.

Choáng với chi phí chăm sóc gần 100 triệu/tháng của đàn chim quý tộc có 2 bảo mẫu riêng - Ảnh 4.

Chính bởi thế mà nhiều thượng khách đến nhà anh, ngỏ ý muốn mua lại "báu vật" với giá cao nhưng anh quyết không bán. Bởi anh luôn tâm niệm rằng, mỗi chú chim sống bên cạnh mình đều là những người bạn tâm giao, thân thiết.

Không chỉ có đàn chim quý giá trị mà ông chủ thương hiệu vest Chương Tailor cũng có trong tay hơn 72 chiếc lồng chim độc nhất. Tất cả đều là lồng quý được chính tay các nghệ nhân Trung Quốc chạm khắc thủ công tinh xảo và độc đáo theo các điển tích như:  Thủy Hử, Tam Anh chiến Lã Bố, Hồng Lâu Mộng,...

Trung bình mỗi chiếc lồng  được làm thủ công, chạm khắc tinh xảo có giá từ 30 - 250 triệu đồng, tính cả bộ sưu tập lồng của anh Chương cũng lên tới cả bạc tỷ.

 Vì sưu tập chim đột biến gen vô cùng quý hiếm, trong hàng nghìn con mới có một con cùng những chiếc lồng chim quý giá độc nhất vô nhị nên anh Chương đã phải đầu tư thêm địa điểm nuôi chim rộng khoảng 100m2.

Choáng với chi phí chăm sóc gần 100 triệu/tháng của đàn chim quý tộc có 2 bảo mẫu riêng - Ảnh 5.
Choáng với chi phí chăm sóc gần 100 triệu/tháng của đàn chim quý tộc có 2 bảo mẫu riêng - Ảnh 6.

Tất cả địa điểm này đều được anh trang bị lắp camera giám sát khi cần thiết, điều hòa hai chiều tạo không gian thoáng đãng cho chim ở. Ngoài ra, anh còn thuê thêm 2 nhân viên thay anh chăm sóc chim mỗi khi anh không có ở nhà tại Hà Nội và Sài Gòn.

Cứ vào sáng sớm, bảo mẫu sẽ đưa chim ra ngoài để tắm nắng, đo thân nhiệt và kiểm tra sức khỏe. Sau đó, các chú chim sẽ được ăn uống, nghỉ ngơi, thư giãn theo đúng tiêu chuẩn yêu cầu.

"Trung bình mỗi tháng, chi phí dành cho thuê bảo mẫu chăm sóc chim và thức ăn cho chúng lên tới 60 triệu đồng", anh Chương tiết lộ.

Choáng với chi phí chăm sóc gần 100 triệu/tháng của đàn chim quý tộc có 2 bảo mẫu riêng - Ảnh 7.
Choáng với chi phí chăm sóc gần 100 triệu/tháng của đàn chim quý tộc có 2 bảo mẫu riêng - Ảnh 8.

Để nuôi được đàn chim màu như hiện nay, anh may mắn được sự chia sẻ của những người đàn anh quý mến. Hiện tại do công việc phải thường xuyên di chuyển nên anh Chương chia số lượng chim ra ở cả Hà Nội và Sài Gòn.

Chăm sóc những loại chim này đòi hỏi phải có sự hiểu biết, rất cầu kỳ và công phu. Mỗi loại chim, anh đặt 1 loại thức ăn khác nhau và các loại mồi tươi khác nhau như châu chấu, chứng kiến, dế, cốm, sâu... và các loại khoáng chất khác, không phải cứ bỏ tiền triệu ra mua là xong.

Bên cạnh đó, giờ ăn, giờ uống, giờ tắm cũng phải theo đúng thời gian biểu đã vạch ra từ trước. Ngoài ra để tránh chuột, mèo, phải dành một khu vực riêng, an toàn để treo lồng chim.