Pyn chốt lãi MWG thành công với mức giá vượt xa thị trường, gia tăng tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng, VEA với kỳ vọng tăng giá gấp đôi

Minh Anh |

Pyn cho biết không muốn mua lại MWG, thậm chí với giá thấp hơn bởi sẽ phải chi thêm khoản chênh lệch khoảng 40% so với giá trị trường do MWG đã kín room ngoại.

Theo báo cáo mới được công bố, Pyn Elite Fund cho biết từ đầu năm tới nay, trong khi khối ngoại bán ròng 422 triệu USD cổ phiếu trên TTCK Việt Nam thì quỹ đã mua ròng 39 triệu USD.

Trong đó, quỹ đã hạ tỷ trọng một vài cổ phiếu như MWG, CII, PTB, TNG, VNE, HUT, PC1, trong khi gia tăng tỷ trọng nhóm cổ phiếu ngân hàng, hàng không, hay một vài cổ phiếu như VEA, POW.

Pyn chốt lãi MWG thành công với mức giá vượt xa thị trường, gia tăng tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng, VEA với kỳ vọng tăng giá gấp đôi - Ảnh 1.

Xu hướng dòng vốn ngoại trên TTCK Việt Nam.

"Chốt lãi" MWG thành công với mức giá vượt xa thị trường

Pyn Elite Fund cho biết việc hạ tỷ trọng MWG của quỹ diễn ra thành công vì ngoài phần lợi nhuận lớn chưa thực hiện khi vẫn còn nắm giữ cổ phiếu MWG trong danh mục, quỹ cũng thu được tiền thặng dư đáng kể từ việc bán MWG (bán với mức giá cao ngoài biên độ cho quỹ ngoại khác qua VSD).

Pyn đánh giá dù chịu ảnh hưởng trong dịch Covid-19 khi phải đóng cửa hàng, nhưng MWG vẫn là một công ty thú vị và hiện chiếm 5% danh mục đầu tư quỹ. Pyn cho biết không muốn mua lại MWG, thậm chí với giá thấp hơn bởi sẽ phải chi thêm khoản chênh lệch khoảng 40% so với giá trị trường do MWG đã kín room ngoại.

Pyn chốt lãi MWG thành công với mức giá vượt xa thị trường, gia tăng tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng, VEA với kỳ vọng tăng giá gấp đôi - Ảnh 2.

Pyn Elite Fund hạ tỷ trọng MWG, CII.

Pyn Elite cũng bán CII vì có thể tìm thấy những cơ hội hấp dẫn hơn. Bên cạnh đó, quỹ cũng bán PTB, TNG do hoạt động xuất khẩu có thể gặp khó khăn trong cuộc khủng hoảng Covid-19. 

Ngoài ra, quỹ cũng bán VNE, HUT do không chắc chắn về hoạt động kinh doanh lõi của những doanh nghiệp này. Pyn cũng chấm dứt việc tiếp xúc với DBC khi giá cổ phiếu đã tăng quá "nóng" cùng giá thịt lợn. 

Với PC1, Pyn cho biết đã bán thành công với mức giá hấp dẫn khi có đối tác trong nước muốn gia tăng sở hữu.

Gia tăng sở hữu cổ phiếu ngân hàng, VEA với kỳ vọng tăng gấp đôi trong vòng 3 năm tới

Ở chiều ngược lại, Pyn Elite Fund đã tăng tỷ trọng nhóm ngân hàng (CTG, HDB, TPB, LPB, VIB) lên 31% và theo đánh giá của quỹ, giá trị danh mục này có thể tăng gấp đôi trong vài năm tới. Pyn cho rằng cổ phiếu ngân hàng có hiệu suất kém trong giai đoạn 2019 – 2019 và mức giá đã trở nên hợp lý vào đầu năm 2019, trước khi bị bán tháo bởi dịch Covid-19.

Pyn Elite Fund kỳ vọng nhóm ngân hàng sẽ có mức tăng trưởng 10% trong năm nay, trong khi kỳ vọng cho một năm bình thường (không Covid) sẽ vào khoảng 25%.

Pyn cho biết quỹ đã tăng tỷ trọng VEA trong giai đoạn Covid-19 và hiện VEA chiếm tỷ trọng hơn 11%, lớn nhất danh mục quỹ. VEA có cổ phần lớn tại các hãng xe lớn ở Việt Nam như Honda, Toyota, Ford. 

Tỷ lệ sở hữu ô tô tại Việt Nam mới chỉ bắt đầu tăng, trong khi xe điện dự kiến sẽ tạo ra sự tăng trưởng mới trong tương lai. Pyn đánh giá VEA có dòng tiền vững chắc, nhưng điểm trừ là giao dịch trên UPCom. 

Quỹ hy vọng VEA sẽ niêm yết trên HoSE trong vài năm tới. Tỷ lệ cổ tức VEA khá cao, hiện vào khoảng hơn 10% trên thị giá. Quỹ tin rằng tỷ suất cổ tức trong vài năm tới sẽ giảm bớt do giá cổ phiếu tăng. Pyn đánh giá VEA là một trong những ứng viên được kỳ vọng định giá gấp đôi trong vòng 3 năm tới.

Pyn chốt lãi MWG thành công với mức giá vượt xa thị trường, gia tăng tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng, VEA với kỳ vọng tăng giá gấp đôi - Ảnh 3.

Pyn tăng tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng, hàng không, VEA, NLG.

Ngoài ra, Pyn cũng đầu tư thêm vào POW, ACV, SCS, NLG. Theo đánh giá của Pyn, POW là nhà sản xuất điện lớn tại Việt Nam nhưng giá cổ phiếu đã giảm sâu trong năm 2019, qua đó giúp quỹ mua được với mức giá hấp dẫn.

ACV là đơn vị quản lý cảng hàng không tại Việt Nam với triển vọng tăng trưởng dài hạn tuyệt vời. 

Pyn đánh giá doanh thu ACV sẽ giảm sâu trong năm 2020 bởi Covid-19, nhưng dòng tiền vẫn duy trì mức dương ngay cả trong khủng hoảng. Pyn cho biết đã tham gia mua lượng lớn cổ phiếu ACV trong đợt bán tháo bởi dịch Covid với mức giá hấp dẫn. 

Quỹ sẽ nắm giữ lâu dài ACV dù doanh nghiệp sẽ gặp nhiều khó khăn trong năm 2020, sau đó được kỳ vọng sẽ hồi phục trở lại trong những năm tiếp theo. Pyn đánh giá ACV là một "Bluechips" đúng nghĩa trên TTCK Việt Nam.

Với SCS, mặc dù gặp nhiều khó khăn bởi Covid-19 khiến các chuyến bay quốc tế dừng lại nhưng Pyn đánh giá SCS vẫn có thể có được kết quả tốt trong năm nay nhờ đội tàu chở hàng bù đắp sự thiếu hụt du khách.

 Pyn cho biết quỹ đã mua SCS từ một quỹ khác khi họ có ý định thoái vốn từ cuối năm ngoái. Dịch Covid-19 diễn ra khiến mức giá SCS xuống mức hấp dẫn để mua lại toàn bộ lượng cổ phiếu của quỹ có ý định thoái vốn.

Pyn chốt lãi MWG thành công với mức giá vượt xa thị trường, gia tăng tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng, VEA với kỳ vọng tăng giá gấp đôi - Ảnh 4.
Pyn chốt lãi MWG thành công với mức giá vượt xa thị trường, gia tăng tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng, VEA với kỳ vọng tăng giá gấp đôi - Ảnh 5.

Top 12 danh mục Pyn Elite Fund tại ngày 15/6

theo Trí thức trẻ