Em gái Trưởng đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng chối tội không chịu hợp tác, tẩu tán tài sản

Hoàng An |

Em gái Trưởng đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng chối tội không chịu hợp tác, tẩu tán tài sản
Em gái Trưởng đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng chối tội không chịu hợp tác, tẩu tán tài sản

Quá trình điều tra, Nguyễn Thị Kim Liên, em gái nữ trưởng đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng không khai báo, chối tội, không chịu hợp tác với cơ quan điều tra, tẩu tán tài sản.

Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Vĩnh Phúc vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố Nguyễn Thị Kim Anh (cựu Phó phòng Phòng chống tham nhũng, Thanh tra Bộ Xây dựng) và 3 đồng phạm Nguyễn Thị Kim Liên (cán bộ Phòng Thanh tra xây dựng 3, Bộ Xây dựng); Đặng Hải Anh (nhân viên Phòng Thanh tra xây dựng 2, Bộ Xây dựng); Nguyễn Thùy Linh (nhân viên Phòng giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra) cùng về tội "Lạm dụng, chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản" theo Điều 355 Bộ luật Hình sự.

Cơ quan điều tra cho rằng, 4 bị can trong vụ án đã chiếm đoạt và thu lời bất chính hơn 2 tỷ đồng. Trong đó, riêng bà Kim Anh bị quy kết chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đồng từ người đại diện của 54 doanh nghiệp.

Cụ thể, kết luận điều tra nêu bị can Nguyễn Thị Kim Anh giữ vai trò chủ mưu, hành vi của nữ bị can này đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm trực tiếp đến quyền sở hữu tài sản của người khác và tính đúng đắn của hoạt động công vụ, gây bức xúc dư luận... do vậy cần xử lý bằng một bản án nghiêm khắc để răn đe, phòng ngừa chung với hành vi tham nhũng.

Nhân viên phòng Thanh tra động cơ vụ lợi nên tích cực tham gia thực hiện tội phạm

Đối với bị can Đặng Hải Anh, kết luận điều tra nêu rõ vì động cơ vụ lợi, khi được bị can Nguyễn Thị Kim Anh bàn bạc, Hải Anh đã đồng ý và tích cực tham gia thực hiện hành vi phạm tội theo chỉ đạo của Kim Anh.

Cụ thể, bị can trực tiếp kiểm tra về khối lượng giá trị thanh quyết toán thi công 34 dự án, công trình xây dựng do UBND các xã làm chủ đầu tư. Qúa trình kiểm tra đã không đến hiện trường thi công mà chỉ kiểm tra trên hồ sơ do các đơn vị cung cấp.

Khi các doanh nghiệp giải trình thì không chấp nhận, đồng thời đe dọa, ép doanh nghiệp phải đưa tiền để bỏ qua lỗi vi phạm hoặc giảm nhẹ. Trực tiếp thu tiền của người đại diện doanh nghiệp, kiểm đếm giữ lại 1/3, đưa cho Kim Anh 2/3 trên tổng số tiền thu được.

Với thủ đoạn trên, cơ quan điều tra kết luận Hải Anh đã trực tiếp cùng với Kim Anh chiếm đoạt số tiền 461 triệu đồng của người đại diện 9 doanh nghiệp do Hải Anh kiểm tra. 

Hải Anh được chia 93 triệu đồng trong số các đơn vị đưa tiền trước ngày 12/6/2019, ngoài ra còn được Kim Anh chia cho 30 triệu đồng. Như vậy, tổng tiền Hải Anh chiếm được chia là 123 triệu đồng, quá trình điều tra bị can này chưa nộp lại số tiền này để khắc phục hậu quả.

Với bị can Nguyễn Thùy Linh, khi được bị can Nguyễn Thị Kim Anh bàn bạc, Thùy Linh đã đồng ý và tích cực tham gia thực hiện tội phạm theo sự phân công, chỉ đạo của Kim Anh.

Hồ sơ điều tra nêu rõ, Linh trực tiếp kiểm tra hồ sơ về điều kiện năng lực các doanh nghiệp thực hiện các gói thầu tại địa bàn 17/29 xã, thị trấn của huyện Vĩnh Tường. Tiếp nhận hồ sơ, tài liệu dự án, công trình của một số xã nhưng không lập biên bản làm việc, biên bản xác minh.

Linh còn tổng hợp kết quả kiểm tra của các thành viên đưa vào dự thảo biên bản làm việc kết quả kiểm tra chuyển cho bị can Kim Anh chỉnh sửa, in ra gửi các xã, thị trấn, liên lạc, yêu cầu kế toán các xã, thị trấn làm việc, giải trình với đoàn thanh tra.

Em gái Trưởng đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng chối tội không chịu hợp tác, tẩu tán tài sản - Ảnh 2.

Một trong những dự án bị đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng "sờ gáy" tại xã Lý Nhân, huyện Vĩnh Tường.

Kết luận cũng nêu, Linh trực tiếp tham gia bóc phong bì, kiểm đếm tiền, ăn chia, cất giấu số tiền chiếm đoạt và thu lợi bất chính từ hoạt động thanh tra. Với các thủ đoạn như vậy, Linh được Nguyễn Thị Kim Anh chia tiền 4 lần, với tổng số 116,2 triệu đồng. Hành vi của Linh cũng được đánh giá là nghiêm trọng.

Em gái nữ Trưởng đoàn Thanh tra chối tội, không hợp tác....

Còn bị can Nguyên Thị Kim Liên (em gái ruột của Nguyễn Thị Kim Anh – cán bộ Phòng Thanh tra xây dựng 3, Bộ Xây dựng) đã giúp sức tích cự cho chị gái Kim Anh cùng các đồng phạm khác. Liên tiếp nhận hồ sơ, tài liệu do UBND một số xã, thị trấn cung cấp cho đoàn Thanh tra nhưng không lập biên bản theo quy định.

Kết quả kiểm tra mặc dù chưa thấy có tổ chức, cá nhân nào đưa tiền cho đoàn Thanh tra có liên quan đến việc Kim Liên kiểm tra công tác quy hoạch, quản lý sau quy hoạch, quản lý cấp phép và hồ sơ quản lý chất lượng dự án công trình xây dựng thuộc các xã, thị trấn, huyện Vĩnh Tường...nhưng căn cứ vào lời khai của bị can và những người liên quan, Công an xác định Kim Liên giúp sức cho người chị Kim Anh không chỉ bằng hình thức tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ, tài liệu...mà còn trực tiếp cùng Kim Anh, Thùy Linh bóc phong bì, kiểm đếm tiền 3 lần.

Liên giúp Kim Anh gửi 310 triệu đồng vào ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn chi nhánh Hà Thành, đứng tên Kim Liên sau đó sẽ cùng nhau ăn chia số tiền trên vì lợi ích của đoàn Thanh tra trong đó có lợi ích của Liên. Khi cơ quan điều tra khởi tố vụ án ngày 18/6/2019, Liên đã rút toàn bộ số tiền này ra tẩu tán, đến nay chưa nộp lại.

Hành vi của Liên là nghiêm trọng, quá trình điều tra Liên không khai báo, chối tội, không hợp tác làm việc, tầu tán tài sản liên quan nên bị cơ quan điều tra đề nghị xử lý nghiêm.