Quá khứ đầy tiền án của gã đàn ông bỏ trốn khỏi phòng xét xử TAND quận Hà Đông

Hoàng An |

Theo hồ sơ của cảnh sát, Trung là người có rất nhiều tiền án, tiền sự về các hành vi trộm cắp, cố ý gây thương tích, tàng trữ trái phép chất ma túy.....

Ngày 23/6, Cơ quan điều tra Công an quận Hà Đông, Hà Nội cho biết, đã khởi tố Nguyễn Văn Trung (37 tuổi, trú phường La Khê) về tội "Trốn khỏi nơi giam, giữ hoặc trốn khi đang bị áp giải, đang bị xét xử".

Theo cảnh sát, Trung là người có lai lịch bất hảo với nhiều tiền án, tiền sự và từng bị xử phạt hành chính do tàng trữ trái phép chất ma túy.

Cụ thể vào sáng 18/6, Trung đã bỏ trốn khỏi TAND quận Hà Đông trước thời điểm diễn ra phiên xử về các tội Đe dọa giết người và Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Cáo trạng của VKSND xác định năm 2018, Trung có quan hệ tình cảm với người phụ nữ tên Ngọc (43 tuổi, ở Hà Đông). Gần đây, chị Ngọc muốn chia tay nên tìm cách tránh mặt Trung.

Sau đó, Trung nhiều lần nhắn tin đe dọa, cấm chị Ngọc có tình cảm với người khác.

Tối 20/2/2020, Trung mang theo súng colt xoay lắp đầy đạn và dao nhọn đến căn hộ chung cư ở phường La Khê, nơi bạn gái sống để nói chuyện. Đến nơi, anh ta đạp cửa phòng, dí súng vào đầu chị Ngọc và dọa "hôm nay tao sẽ giết mày".

Mặc nạn nhân van xin, Trung tiếp tục kề dao vào má người phụ nữ hỏi vì sao chị Ngọc đòi chia tay, đồng thời đe dọa "tao và mày cùng chết". Suốt đêm đó, Trung ở cùng người tình. Sáng hôm sau, thừa lúc Trung đi nấu cơm, chị Ngọc nhắn tin cầu cứu và nhờ bạn báo bảo vệ chung cư.

Được giải cứu, người phụ nữ đến Công an phường La Khê trình báo. Còn Trung giấu súng và đạn trong phòng ngủ của bạn gái rồi bỏ đi. Dù đang trốn nhưng Trung vẫn nhắn tin, gọi điện dọa giết khiến nạn nhân không dám về nhà.

Quá khứ đầy tiền án của gã đàn ông bỏ trốn khỏi phòng xét xử TAND quận Hà Đông - Ảnh 2.

TAND quận Hà Đông nơi Trung bỏ trốn.

Tối 4/3/2020, Trung đội tóc giả rồi đi xe máy đến phá cửa nhà chị Ngọc để lấy lại súng ngắn rồi hẹn gặp chị Ngọc ở khách sạn Mường Thành, quận Hà Đông.

Đến rạng sáng 5/3/2020, chị Ngọc đến nơi hẹn, Trung chĩa súng về phía người phụ nữ nhưng bị lực lượng công an đuổi theo, bắt giữ cùng súng và 6 viên đạn.

Cũng theo hồ sơ của cảnh sát, trong các năm 2006, Nguyễn Văn Trung bị Công an quận Thanh Xuân xử phạt hành chính do gây rối trật tự công cộng. Năm 2011, anh ta tiếp tục bị phạt tiền do tàng trữ ma túy. Năm 2013, TAND quận Thanh Xuân tuyên phạt Trung 33 tháng tù về tội Cố ý gây thương tích và Bắt giữ người trái pháp luật. Năm 2017, Trung tiếp tục bị TAND quận Hà Đông tuyên phạt 8 tháng tù về tội Trộm cắp tài sản.

Ngày 2/1/2020 vừa qua, Công an quận Hà Đông lại khởi tố Nguyễn Văn Trung về tội Trộm cắp tài sản, sau đó bị can bị tạm giam tại Trại tạm giam số 2 Công an Hà Nội.

Sáng 18/6/2020, Trại tạm giam số 2 trích xuất, dẫn giải Trung và 6 bị cáo đến bàn giao cho Công an quận Hà Đông để áp giải vào TAND quận tham gia xét xử vụ một số án hình sự. Sau khi tiếp nhận các bị cáo, công an quận phân công tổ công tác dẫn giải 7 bị cáo đến nơi xử án.

Khoảng 9h30 cùng ngày, khi xe thùng chở Trung và các bị cáo đến sân tòa án quận. Thừa lúc cảnh sát mở một bên khóa còng số 8 để đưa các bị cáo vào phòng xử án, Trung giật còng khi vẫn còn khóa bên tay phải rồi bỏ chạy.

Lực lượng chức năng hô hoán rồi cùng người dân truy đuổi. Trung chạy vào một quán ăn cách tòa khoảng 30 m rồi lấy 2 con dao đe dọa những người xung quanh và tẩu thoát.

Đến ngày 20/6, Công an Hà Nội ra quyết định truy nã toàn quốc đối với Trung và một ngày sau thì bắt được anh ta đang trốn trong nhà người quen ở phường La Khê, quận Hà Đông.