Phát hiện nguồn không khí sạch nhất trên thế giới

Đức Anh (theo CNN) |

Các nhà khoa học Mỹ vừa công bố đã xác định được nơi có không khí siêu sạch không chứa bất cứ loại mẫu vật nào có nguồn gốc từ các hoạt động của con người, nằm ở khu vực Nam Đại Dương (còn gọi là Nam Băng Dương) thuộc Nam Cực lạnh giá.

Phát hiện nguồn không khí sạch nhất trên thế giới - Ảnh 1.

Tàu nghiên cứu hải dương học RV Investigator đang hoạt động tại Nam Cực. Ảnh: Benmather.

Trong quá trình nghiên cứu thành phần nước và không khí của Nam Đại Dương, các nhà khoa học Đại học Bang Colorado (Mỹ) đã tìm ra khu vực có bầu không khí sạch nhất thế giới từng được ghi nhận và chưa từng bị con người tác động đến.

Giáo sư Sonia Kreidenweis và các cộng sự của bà trước đó đã phỏng đoán không khí phía trên Nam Đại Dương có thể ít chịu ảnh hưởng nhất từ hoạt động của con người cũng như bụi bẩn từ các lục địa khác đưa tới.

Nhóm các nhà khoa học sử dụng tàu hải dương học hiện đại mang tên RV Investigator xuất phát từ đảo Tasmania của Australia để tới Nam Đại Dương, nằm ở vùng rìa Nam Cực để tiến hành nghiên cứu. Họ thu mẫu không khí tại tầng tiếp xúc với mặt biển để phân tích chi tiết.

Nhờ các thiết bị nghiên cứu hiện đại, họ phát hiện tất cả thành phần vi sinh vật có trong không khí tại khu vực này đều có nguồn gốc từ đại dương mà không có loại nào từ nơi khác bay tới.

Phát hiện nguồn không khí sạch nhất trên thế giới - Ảnh 2.

Thiết bị lấy mẫu không khí của tàu RV Investigator. Ảnh: CNN.

Nói cách khác, lớp không khi thấp ở phía trên Nam Đại Dương không có bất cứ thành phần nào có nguồn gốc từ những hoạt động phổ biến của con người như nhiên liệu hóa thạch bị đốt cháy, canh tác cây trồng, sản phẩm phân bón hay nước thải. Chỉ số ô nhiễm không khí tại khu vực này gần như bằng không.

Phát hiện nói trên của các nhà khoa học cho thấy có sự khác biệt hoàn toàn giữa không khí ở Nam Đại Dương với các đại dương khác trên khắp thế giới vốn phát hiện nhiều loại vi sinh vật có nguồn gốc từ các lục địa.

Theo đánh giá của nhóm nhà khoa học Mỹ thì không khí tại đây "thực sự nguyên thủy".

Phát hiện nguồn không khí sạch nhất trên thế giới - Ảnh 3.

lớp không khí ở tầng tiếp xúc với Nam Đại Dương hoàn toàn tinh khiết. Ảnh: BAS.

Trong khi đó, ô nhiễm không khí đang là vấn nạn toàn cầu và là tác nhân gây ra cuộc khủng hoảng về sức khỏe ở nhiều nước. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm có khoảng 7 triệu người trên thế giới tử vong vì ô nhiễm không khí do hiện tượng này làm tăng nguy cơ mắc các căn bệnh tim mạch, đột quỵ và ung thư phổi.

Hiện nay, hơn 80% số người trên thế giới đang phải sống tại các khu vực đô thị có chỉ số ô nhiễm không khí cao hơn giới hạn theo hướng dẫn của WHO. Trong đó các quốc gia thu nhập thấp và trung bình là nơi chịu ảnh hưởng nặng nhất của ô nhiễm không khí.

Điều đặc biệt là ô nhiễm không khí không có biên giới vì nó có thể dễ dàng vượt qua khoảng cách địa lý và ảnh hưởng đến những người sống cách nơi khởi phát ô nhiễm hàng trăm km.

theo Giáo dục thời đại