Ùn ùn điều quân ra biên giới, căng thẳng Trung - Ấn đột ngột nóng rực - Mỹ bất ngờ có chiến thắng trước Nga ở Syria

Trà Khánh |

Tình hình ở Ladakh có dấu hiệu nóng trở lại sau cuộc đụng bộ đẫm máu giữa binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc vào tối 15/6 làm hàng chục binh sĩ hai bên thiệt mạng.

Tình hình ở Ladakh có dấu hiệu nóng trở lại sau cuộc đụng bộ đẫm máu giữa binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc vào tối 15/6 làm hàng chục binh sĩ hai bên thiệt mạng.

Trước đó, ngày 16/6, Quân đội Ấn Độ cho biết đã có 20 binh sĩ của nước này thiệt mạng trong một cuộc đụng độ với binh sĩ Trung Quốc ở Ladakh, khu vực biên giới mà hai bên đang tranh chấp. Đây là những thương vong đầu tiên được ghi nhận trong 53 năm qua sau đối đầu giữa quân đội Trung Quốc và Ấn Độ.

Còn theo truyền thông Ấn Độ có ít nhất 43 binh sĩ Trung Quốc thiệt mạng trong cuộc đụng độ trên.

Ùn ùn điều quân ra biên giới, căng thẳng Trung - Ấn đột ngột nóng rực - Mỹ bất ngờ có chiến thắng trước Nga ở Syria - Ảnh 1.

Cả Trung Quốc và Ấn Độ đều tăng cường các hoạt động quân sự xung quanh Đường kiểm soát thực tế (LAC) sau cuộc đụng bộ hôm 15/6.

Dù Bắc Kinh và New Delhi đều tuyên bố không muốn leo thang căng thẳng ở Ladakh, thế nhưng hôm nay 18/6 lại xuất hiện một đoạn video cho thấy Quân đội Trung Quốc đang đưa nhiều hệ thống pháo tự hành đến gần khu vực biên giới với Ấn Độ. Về phần mình, Ấn Độ cũng có những động thái tương tự.

Trung Quốc và Ấn Độ có đường biên giới chung dài 3.862km. Cả hai bên đều cáo buộc nhau từng xâm phạm lãnh thổ. 

Căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc thời gian qua xuất phát từ việc hai bên mở thêm đường và cầu tại khu vực tranh chấp Ladakh. Được biết, Ấn Độ đã hoàn thành 74 con đường chiến lược dọc biên giới phía Đông và lên kế hoạch hoàn thiện thêm 20 con đường khác vào năm 2021.

Trung Quốc đưa vũ khí hạng nặng tới gần biên giới giữa căng thẳng với Ấn Độ.