Trung Quốc nghĩ gì trước khả năng Tổng thống Trump tái đắc cử?

Bảo Hạnh |

Gần đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump tranh luận rằng Trung Quốc đang hy vọng ông Joe Biden sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 11.

Tuy nhiên, tại Bắc Kinh, các quan chức lại ủng hộ ông Trump tiếp tục một nhiệm kỳ nữa. Các cuộc phỏng vấn với 9 quan chức Trung Quốc của hãng tin Bloomberg cho thấy họ quan ngại rằng căng thẳng Mỹ - Trung có thể leo thang bất kể tổng thống là ai.

Những quan chức này chia thành 2 nhóm gồm những người nhấn mạnh lợi ích địa chính trị và nhóm những người lo ngại về quan hệ thương mại. Dù ở nhóm nào thì họ đều bày tỏ mong muốn tổng thống đương nhiệm của Mỹ tái đắc cử, bất chấp việc ông Trump liên tục chỉ trích Trung Quốc trong mọi vấn đề, từ sự mất cân bằng của thương mại Mỹ đến dịch Covid-19, trong suốt 4 năm qua.

Nguyên nhân chính là do Trung Quốc tin rằng lợi ích đến từ sự suy yếu mạng lưới liên minh sau chiến tranh của Mỹ sẽ lớn hơn bất kỳ thiệt hại nào từ các tranh chấp thương mại liên tục và bất ổn địa chính trị đối với Trung Quốc.

Cựu phó Tổng thống Biden được xem là một thành viên đảng Dân chủ truyền thống và sẽ tìm cách củng cố các mối quan hệ đa phương của Mỹ đồng thời giảm bớt các xung đột thương mại.

"Nếu ông Biden đắc cử, tôi nghĩ điều này sẽ có thể càng nguy hiểm cho Trung Quốc vì ông ta sẽ hợp sức với các đồng minh nhắm vào Trung Quốc trong khi ông Trump lại đang làm suy yếu quan hệ đồng minh của Mỹ" - trích lời ông Zhou Xiaoming, cựu chuyên gia đàm phán thương mại Trung Quốc và cựu phó đại sứ tại Geneva.

Giả định chung dựa trên quan điểm của các quan chức Trung Quốc là rất khó để ngăn chặn sự xuống dốc trong quan hệ giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Do đó, Trung Quốc cần đẩy nhanh nỗ lực phát triển các ngành công nghiệp bản địa cao cấp, mở rộng sang các thị trường đang phát triển và tìm kiếm các cơ hội hợp tác với những nước ở châu Âu và châu Á để chống lại bất kỳ nỗ lực cô lập nào của Mỹ.

"Tôi không nghĩ rằng cuộc bầu cử sẽ thay đổi mối quan hệ theo một cách cơ bản. Mỹ luôn có cảm giác sâu sắc rằng phải kiềm chế Trung Quốc. Cho dù ông Trump hay ông Joe thắng, mọi thứ cũng sẽ trở nên tồi tệ hơn" - ông Zhou nhận định.

theo Người Lao động