Nhóm 4 nước Anh, Mỹ, Australia và Canada cùng tố TQ vi phạm nghĩa vụ đã kí kết năm 1984 về Hồng Kông

Tất Đạt |

Anh, Mỹ, Australia và Canada đã cùng lên tiếng chỉ trích Trung Quốc sau khi nước này áp dụng luật an ninh mới đối với Hồng Kông.

Nhóm 4 quốc gia cho rằng hành động này sẽ đe dọa tới tự do của Hồng Kông và phá vỡ thỏa thuận năm 1984 giữa Trung Quốc và Anh về quyền tự chủ của khu vực này.

"Hồng Kông đã phát triển như một pháo đài của tự do. Chúng tôi rất quan ngại về quyết định của Bắc Kinh trong việc áp dụng luật an ninh đối với Hồng Kông," các nước Anh, Mỹ, Australia và Canada tuyên bố.

Quốc hội Trung Quốc mới đây đã thông qua quyết định đối với luật an ninh Hồng Kông. Những người biểu tình dân chủ trong thành phố và một số quốc gia phương Tây lo ngại rằng động thái này có thể sẽ đánh mất tự do và gây nguy hiểm tới vai trò của Hồng Kông trên thị trường tài chính quốc tế.

Nhóm 4 quốc gia cho rằng điều luật mới "hạn chế quyền tự do của người Hồng Kông, và thông qua đó, làm xói mòn mạnh mẽ quyền tự chủ và hệ thống kinh tế đã giúp Hồng Kông trở nên giàu mạnh như ngày nay".

"Quyết định của Trung Quốc trong việc áp dụng luật an ninh mới đối với Hồng Kông đã mâu thuẫn trực tiếp đối với các điều khoản bắt buộc theo như Tuyên bố Chung của Trung Quốc-Anh đã được xác nhận bởi Liên Hợp Quốc và được ràng buộc theo pháp luật quốc tế".

"Chúng tôi cực kỳ quan ngại rằng hành động này sẽ làm gia tăng thêm sự chia rẽ trong cộng đồng Hồng Kông," nhóm 4 nước tuyên bố.

Chiều 28/5, Quốc hội Trung Quốc khóa XIII đã thông qua Quyết định xây dựng kiện toàn hệ thống luật pháp và cơ chế thực thi duy trì an ninh quốc gia tại Đặc khu hành chính Hồng Kông.

Theo đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc được ủy quyền cải thiện các luật liên quan về vấn đề an ninh Hồng Kông "nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và trừng phạt hiệu quả bất kỳ hành vi và hoạt động gây nguy hiểm nghiêm trọng cho an ninh quốc gia Trung Quốc, như chia rẽ đất nước, phá hoại chính quyền, tổ chức thực hiện các hoạt động khủng bố và hoạt động của nước ngoài và thế lực nước ngoài can thiệp vào các vấn đề Hồng Kông".

Tuy nhiên, khi kế hoạch được công bố tại Bắc Kinh vào tuần trước, thông tin này đã làm nổ ra các cuộc biểu tình lớn đầu tiên ở Hồng Kông sau nhiều tháng.

Nhóm Anh-Mỹ-Canada-Australia tuyên bố: "Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc làm việc với chính quyền và người dân Hồng Kông để đạt được thỏa thuận chung nhằm thúc đẩy Trung Quốc tuân thủ các điều khoản quốc tế theo như Tuyên bố chung kí kết giữa Trung Quốc và Anh".

Mới đây, chính quyền ông Trump đã thông báo với Quốc hội Mỹ rằng Hồng Kông không còn "tự chủ" trước Trung Quốc . Đây là đánh giá quan trọng bởi nó ảnh hưởng lớn tới việc quyết định liệu Hồng Kông có còn nhận được hỗ trợ quyền lợi về thương mại và kinh tế từ Mỹ hay không.

"Dựa trên tình hình trước mắt, không một người bình thường nào có thể đánh giá rằng Hồng Kông đang duy trì một mức tự chủ cao trước Trung Quốc. Tôi cũng không vui khi phải thông báo quyết định này. Nhưng những chính sách hợp lí cần phải dựa trên sự công nhận những vấn đề thực tế," Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói.