Người đàn ông Đài Loan vận chuyển gần 317 kg ma túy, xin "bồi dưỡng" CSGT bất thành

Khoa Nguyên |

Sau nhiều lần vận chuyển "hàng trắng" trọt lọt, Chen Tsen Wei sa lưới cùng 893 bánh heroin, khoảng 317kg.

VKSND TP.HCM vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Chen Tsen Wei (34 tuổi, quốc tịch Đài Loan) về tội "Vận chuyển trái phép chất ma túy", với khối lượng gần 317 kg ma túy, loại heroin - số lượng ma tuý lớn nhất từ trước đến nay bị bắt ở TP.HCM.

Liên quan đến đường dây, Yen Yung Chu và Yu Chi Fu (cùng quốc tịch Đài Loan) đang bỏ trốn. Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố bị can và truy nã, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Nhiều phi vụ trót lọt

Theo cáo trạng, tháng 11/2018, Chen Tsen Wei cùng đồng bọn nhiều lần nhập cảnh Việt Nam, ở tại Bình Dương để vận chuyển ma túy. Nhằm che mắt cơ quan chức năng, chúng thuê nhà kho tại Bình Dương và TP.HCM, giả kinh doanh keo dán điện tử để cất giấu ma túy.

Từ cuối tháng 11/2018, Chen Tsen Wei và Yen Yung Chu thường lái xe 7 chỗ chở khoảng 1,5 tấn ma túy đá từ kho tại TP.Thủ Dầu Một (Bình Dương) đi cất giấu tại một nhà kho khác trong tỉnh.

Ban đầu, nhóm này tìm mua bột thạch cao ngụy trang cất giấu ma túy để xuất sang Đài Loan nhưng không thành. 

Khoảng trước Tết Nguyên đán 2019, cả hai tìm mua gỗ ván ép, sau đó đục lỗ, giấu ma túy vào trong rồi xuất đi Đài Loan. 

Song, khi lô hàng cập cảng TP.Cao Hùng, cảnh sát Đài Loan phát hiện 1,5 tấn ma túy được ngụy trang trong các bao bì trà. Nhiều người liên quan bị cảnh sát Đài Loan bắt giữ đã khai nhận số ma túy trên do Chen Tsen Wei cùng đồng bọn vận chuyển về nước.

Đến tháng 2/2019, Chen Tsen Wei tiếp tục nhập cảnh vào Việt Nam để vận chuyển ma túy cho Yen Yung Chu. Hai người này cùng lái xe tải đi lấy khoảng 100 - 200kg ma túy chở về kho ở phường Tân Bình (thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) cất giấu.

Chen Tsen Wei cùng đồng bọn đóng số ma túy này vào các thùng giấy rồi chuyển đến một khách sạn ở quận 10 (TP.HCM), giao cho Yu Chi Fu (quốc tịch Đài Loan). Yu Chi Fu sau đó chuyển số ma túy này đến kho ở xã Xuân Thới Sơn (huyện Hóc Môn, TP.HCM). 

Tại đây, chúng cất giấu ma túy trong các bao bì, túi trà rồi bỏ lẫn trong các bao tải hạt nhựa đóng trong 4 container sau đó làm thủ tục xuất đi Đài Loan.

Công an TP.HCM đã thông báo cho cảnh sát Đài Loan kiểm tra các container trên. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra 3/4 container nghi vấn không phát hiện ma túy, 1 container còn lại đã được nhận hàng trước khi cảnh sát Đài Loan nhận được thông tin.

Sa lưới sau màn "bồi dưỡng" CSGT bất thành

Ngày 11/3/2019, Chen Tsen Wei tiếp tục nhập cảnh vào Việt Nam. Hơn nửa tháng sau, ngày 27/3/2019, Yen Yung Chu gọi điện thoại cho Nguyễn Đình Hồng đến phường An Phú (thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương) để đón Yen Yung Chu và Chen Tsen Wei. 

Cả 3 sau đó cùng đến kho cất giấu ma túy ở Bình Dương để chở hàng về TP.HCM. Chen Tsen Wei lái xe tải chở Yen Yung Chu, còn Hồng đi taxi dẫn đường.

Lúc 20h30 cùng ngày, khi đến khu vực vòng xoay An Sương, xe của Hồng và Chen Tsen Wei gặp tổ công tác 363 Công an TP.HCM ra hiệu dừng xe để kiểm tra.  

Quá trình kiểm tra, tài xế đã đưa "tiền bồi dưỡng" để được CSGT cho xe đi, nhưng lực lượng này từ chối và yêu cầu xuất trình giấy tờ xe. Lúc này, Chen Tsen Wei và Yen Yung Chu bỏ chạy theo hai hướng khác nhau. Chen Tsen Wei bị bắt giữ, còn Yen Yung Chu chạy thoát, đến nay chưa bắt được.

Công an thu giữ trên thùng xe tải của Chen Tsen Wei 5 thùng carton bên trong chứa gần 900 bánh heroin (khoảng 317 kg). Khám xét nhà kho của chúng tại phường Tân Bình, thị xã Dĩ An, Bình Dương, công an không thu được "hàng trắng".