Thông tin mới nhất vụ nam thanh niên Đà Nẵng nhiễm virus gây bệnh đầu nhỏ

Đình Thức |

Nam thanh niên người Đà Nẵng là trường hợp đầu tiên mắc virus Zika tại Việt Nam trong năm 2020 hiện đã được triều trị khỏi, sức khoẻ bình thường.

Ngày 26/5, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng (CDC) cho biết, bệnh nhân nam N.H.N (25 tuổi, trú tỉnh Quảng Nam, tạm trú tại phường Hoà Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng), người đầu tiên tại Việt Nam ghi nhận mắc virus Zika tại Việt Nam đã được điều trị khỏi và sức khoẻ bình thường.

Trước đó, bệnh nhân N là công nhân và thuê nhà trọ ở đường Tôn Đức Thắng (quận Liên chiểu). Ngày 28/4, anh N bị sốt và đến khám tại trung tâm y tế quận Liên Chiểu. Tại đây, bệnh nhân bị sốt 38,5 độ, đau khớp, đau cơ, nhức đầu, chán ăn, buồn nôn nên được lấy mẫu xét nghiệm.

Mẫu xét nghiệm của bệnh nhân N được Viện Pasteur Nha Trang xác định dương tính với virus Zika. Bệnh nhân sau đó được chuyển đến bệnh viện Đà Nẵng điều trị. Các bác sĩ đã tiến hành điều trị và hiện bệnh nhân này đã khoẻ mạnh trở lại.

CDC Đà Nẵng cho biết sau khi ghi nhận bệnh nhân nhiễm virus Zika đã tiến hành giám sát cộng đồng tại phường Hòa Khánh Bắc (mật độ dân cư 5.114 người/km2, dân số gần 50.000 người), giám sát tại khu vực ổ dịch (bán kính 200m kể từ nhà bệnh nhân với 120 hộ gia đình), giám sát tại nhà máy mà bệnh nhân này làm việc (có 600 công nhân).

Sau hơn 1 tháng, hiện Đà Nẵng không ghi nhận thêm các trường hợp có triệu chứng tương tự.

Ngoài ra, CDC đã phối hợp với các đơn vị liên quan phun hóa chất diệt muỗi, diệt loăng quăng, bọ gậy tại nhà máy, khu vực bán kính 200m kể từ nhà bệnh nhân.

Bệnh do virus Zika là bệnh truyền nhiễm cấp tính chủ yếu do muỗi Aedes truyền. Bên cạnh đó, virus này có thể lây truyền qua đường tình dục, đường máu và từ mẹ sang con ở những người đã nhiễm virus sang người lành.

Theo một nghiên cứu được công bố, các nhà khoa học đã chứng minh vi-rút Zika tấn công và phá hủy các mô tế bào não đang phát triển.

Điều này đã thiết lập bằng chứng khoa học đầu tiên về việc vi-rut Zika là nguyên nhân gây ra dị tật đầu nhỏ ở thai nhi.