Bác đơn kiện UBND TP.HCM của cựu lãnh đạo Trường đại học Hoa Sen

Kỳ Hoa |

Vụ kiện kéo dài hơn 4 năm, sau nhiều lần hoãn, TAND TP.HCM quyết định bác đơn khởi kiện của cựu lãnh đạo Đại học Hoa Sen.

Bác đơn kiện của cựu lãnh đạo Đại học Hoa Sen

Ngày 30/6, TAND TP.HCM bác đơn kiện quyết định hành chính của nguyên đơn là ông Trần Văn Tạo (nguyên Chủ tịch HĐQT Đại học Hoa Sen), bà Bùi Trân Phượng (nguyên hiệu trưởng), ông Đỗ Sỹ Cường (nguyên phó hiệu trưởng trường này) đối với bị đơn là UBND TP.HCM.

Bản án được đưa ra sau khi HĐXX đánh giá, các quyết định của UBND TP.HCM được lập trên kết quả của Đại hội cổ đông bất thường năm 2014 là hợp pháp, đúng thủ tục. Nguyên nhân tổ chức đại hội do năm 2014, trường Đại học Hoa Sen bị Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo xử phạt hành chính vì thu học phí vượt mức cho phép đối với một số chuyên ngành.

Từ đó, có căn cứ để nhóm cổ đông nắm 30% vốn điều lệ suy đoán về việc trường có dấu hiệu thất bại trong hoạt động đào tạo để mở Đại hội cổ đông bất thường.

"Do Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát Đại học Hoa Sen đều từ chối yêu cầu triệu tập đại hội, nên ngày 30/6/2014, nhóm cổ đông sở hữu trên 30% cổ phần đã tự triệu tập Đại hội cổ đông bất thường là phù hợp quy định", bản án nêu.

Đồng thời, theo biên bản ghi nhận, ngày diễn ra Đại hội cổ đông bất thường có 84 người tham dự, chiếm 70% cổ phần (theo quy định là trên 65%). Từ đó, HĐXX nhận định, các quy trình bầu, bãi nhiệm, miễn nhiệm tại đại hội diễn ra đúng thủ tục, thẩm quyền và có căn cứ theo quy định pháp luật.

Cấp sơ thẩm cũng nhận định, việc quyết định không công nhận hiệu trưởng đối với bà Bùi Trân Phượng, công nhận hiệu trưởng đối với ông Lưu Tiến Hiệp là quyết định được 7/7 thành viên Hội đồng quản trị chấp nhận thông qua bỏ phiếu kín. Ông Hiệp cũng đáp ứng đầy đủ các tiêu chí đối với chức vụ Hiệu trưởng của trường đại học.

Vụ kiện này kéo dài hơn 4 năm

Năm 2016, ông Tạo, bà Phượng và ông Cường đã gửi đơn lên TAND TP.HCM, khởi kiện UBND TP.HCM và Chủ tịch UBND TP.HCM về quyết định số 5891 ngày 9/11/2016 của UBND TP công nhận HĐQT Đại học Hoa Sen được bầu tại Đại hội cổ đông bất thường ngày 2/8/2014.

Quyết định này đã không công nhận hiệu trưởng đối với bà Bùi Trân Phượng, công nhận hiệu trưởng đối với ông Lưu Tiến Hiệp. Theo phía khởi kiện, quyết định này đã làm thay đổi bộ máy lãnh đạo của Đại học Hoa Sen sau hơn 3 năm tranh chấp quyền lợi giữa lãnh đạo nhà trường lúc đó và nhóm cổ đông 30%.

Phía nguyên đơn yêu cầu Tòa án tuyên hủy toàn bộ Quyết định số 5891 của UBND TP.HCM, Chủ tịch UBND TP.HCM.

Tại toà sơ thẩm, đại diện ủy quyền của nguyên đơn cho rằng Đại hội cổ đông bất thường tổ chức năm 2014 trái với Quy chế tổ chức, hoạt động của trường và trái pháp luật. Bởi, nhóm cổ đông đại diện 30% vốn điều lệ chỉ được triệu tập Đại hội cổ đông bất thường nếu có chứng cứ bất thường về hoạt động tài chính, về thất bại trong hoạt động đào tạo, tham nhũng hoặc cố ý làm trái pháp luật gây thiệt hại cho trường của các thành viên trong ban giám hiệu.

Phía bị đơn cũng đưa ra nhiều lập luận khẳng định quyết định của chủ tịch UBND TP.HCM công nhận HĐQT Đại học Hoa Sen dựa trên Đại hội cổ đông bất thường là đúng pháp luật.

Theo đại diện bị đơn, ngày 27/6/2016, UBND TP.HCM đã có văn bản gửi Bộ GD-ĐT báo cáo tình hình Trường đại học Hoa Sen và lấy ý kiến của Bộ GD-ĐT về việc xem xét quyết định công nhận HĐQT của trường, được bầu tại Đại hội cổ đông bất thường năm 2014.

Bộ GD-ĐT sau đó đã có công văn phúc đáp nhất trí với UBND TP.HCM về định hướng xử lý các vấn đề của Đại học Hoa Sen.

Đại diện UBND TP.HCM cũng chỉ ra, Đại hội cổ đông bất thường năm 2014 được tổ chức vì Đại học Hoa Sen "có những sai phạm nghiêm trọng trong công tác quản lý", như trong việc tuyển sinh, bị Bộ GD-ĐT xử phạt vì thu học phí không đúng quy định…