Phạt TGĐ Bayer Việt Nam 30 triệu, tịch thu điện thoại vì gửi tài liệu có 'đường lưỡi bò'

Kỳ Hoa |

Sở TT&TT TP.HCM đã xử phạt bà Lynette Moey Yu Lin - TGĐ Công ty Bayer Việt Nam, về hành vi "Sử dụng thư điện tử của cá nhân để cung cấp thông tin, hình ảnh vi phạm về chủ quyền quốc gia Việt Nam".

Ngày 21/5, Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM Nguyễn Đức Thọ đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Lynette Moey Yu Lin (quốc tịch Malaysia, Tổng Giám đốc Công ty Bayer Việt Nam), về hành vi "sử dụng thư điện tử của cá nhân để cung cấp thông tin, hình ảnh vi phạm về chủ quyền quốc gia Việt Nam".

Vi phạm bị xử phạt theo Điểm b Khoản 7 Điều 102 NĐ số 15/2020/NĐ-CP, với mức phạt 30 triệu đồng. 

Nữ giám đốc quốc tịch Malaysia còn bị tịch thu một điện thoại di động - phương tiện dùng để gửi thư điện tử có nội dung vi phạm; đồng thời buộc phải gỡ bỏ, thu hồi thông tin vi phạm pháp luật.

Trước đó, ngày 27/4, bà Lynette Moey Yu Lin đã gửi file tài liệu Covid-19 - Lessons from China cho các bộ phận qua email để "chia sẻ về bài học chống dịch thành công của Trung Quốc". 

Trong tài liệu này có chứa hình ảnh bản đồ Trung Quốc, trong đó có "đường lưỡi bò" phi pháp.

Sau khi tài liệu được chia sẻ trong nội bộ công ty đã tiếp tục bị phát tán trên mạng và nhận nhiều chỉ trích.

Ngày 15/5, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đã gửi giấy mời đến công ty Bayer Việt Nam, mời bà Lynette Moey Yu Lin đến làm việc với nội dung làm rõ việc truyền đưa, sử dụng thông tin, hình ảnh vi phạm chủ quyền lãnh thổ quốc gia Việt Nam.

Tại buổi làm việc, bà Lynette Moey Yu Lin thừa nhận có gửi tệp tin (dung lượng 19 MB) về phòng chống đại dịch Covid-19 cho 9 người để biết về phương thức ứng phó, trong đó có một trang chứa bản đồ không thể hiện đúng chủ quyền Việt Nam. Nữ giám đốc này cũng cam kết không tái phạm.

"Đường lưỡi bò" hay "đường chín đoạn" là yêu sách của Trung Quốc nhằm tuyên bố chủ quyền với khoảng 80% diện tích Biển Đông. Tuyên bố phi pháp này đã bị tòa trọng tài quốc tế bác bỏ vào năm 2016.