COVID-19 chưa qua, nước Mỹ lại choáng vì thảm họa "500 năm mới gặp một lần"

Tất Đạt |

Tối ngày 19/5 (giờ Mỹ), thống đốc bang Michigan đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp bang sau khi mực nước tăng mạnh đã làm vỡ hai con đập và buộc hàng nghìn người phải sơ tán.

Các quan chức tại thành phố Midland đã cảnh báo dân cư dọc sông Tittabawassee rằng đập Edenville sẽ vỡ vào khoảng 5h45 chiều, và đập Sandord sẽ quá tải vào khoảng 6h50 chiều.

Từ ngày 18/5, các cơn bão đã mang tới một lượng nước khổng lồ, làm tràn đập và gây ra lũ lụt ở hạ lưu của Hạt Midland. Các đập Sea Cord và Smallwood đều có lượng nước cao vào ngày 20/5 và đang được theo dõi chặt chẽ.

Thống đốc Gretchen Whitmer cho biết chính quyền đã biết về thiệt hại ở những con đập này trong một thời gian dài.

Quản lí thành phố Midland Brad Kaye cho biết mực nước lũ được dự tính sẽ cao hơn 1,5 mét so với lần lũ lụt lớn nhất vào năm 1986.

"Lũ lụt năm 1986 được gọi là 'trận lũ 100 năm xảy ra một lần'. Còn đợt lũ năm nay được dự đoán là tương đương với 'lũ lụt 500 năm'," ông Kaye nói.

Theo Khảo sát Địa lý Mỹ, khái niệm "lũ lụt 500 năm" có nghĩa là hiện tượng này chỉ có tỉ lệ 0,002% - hoặc 1/500 khả năng - xảy ra trong 1 năm nhất định.

Bà Whitmer cho biết mực nước ở ngưỡng cao nhất vào khoảng 8 giờ tối.

"Chúng tôi biết rằng nước sẽ tiếp tục dâng lên, cho dù ở mức chậm, nhưng đó là lí do chúng tôi buộc phải xử lí tình hình này một cách nghiêm túc," bà nói.

Theo AP, cơ quan dự báo thời tiết quốc gia còn kêu gọi những người dân sống gần dòng sông sơ tán tới các vùng cao hơn sau "thảm họa kinh hoàng" ở đập Edenville. Dự tính cho biết có khả năng thành phố Midland sẽ bị ngập dưới gần 3 mét nước.

Khoảng 130 lính thuộc Vệ binh Quốc gia bang Michigan đã được điều động để hỗ trợ sơ tán người dân cũng như tham gia vào kế hoạch hậu cần trong tình trạng khẩn cấp. Theo cục thống kê Mỹ, Hạt Midland có hơn 83.000 dân cư.

Các địa điểm có thể trú ẩn bao gồm trường trung học Colman, trường trung học Midland, Trung tâm Gia đình Bắc Midland và Trung tâm Gia đình Tây Midland.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đội ngũ của ông đang "theo dõi chặt chẽ" tình hình lũ lụt và sẽ hỗ trợ những nhu cầu thiết yếu của bang.

COVID-19 chưa qua, nước Mỹ lại choáng vì thảm họa 500 năm mới gặp một lần - Ảnh 2.
COVID-19 chưa qua, nước Mỹ lại choáng vì thảm họa 500 năm mới gặp một lần - Ảnh 3.
COVID-19 chưa qua, nước Mỹ lại choáng vì thảm họa 500 năm mới gặp một lần - Ảnh 4.

Một số hình ảnh về lũ lụt. Ảnh: AP, Reuters