Ngân hàng Thế giới: Thỏa thuận thương mại với EU sẽ hỗ trợ Việt Nam phục hồi kinh tế hậu Covid-19

Hải Võ |

Ngân hàng Thế giới: Thỏa thuận thương mại với EU sẽ hỗ trợ Việt Nam phục hồi kinh tế hậu Covid-19
Ngân hàng Thế giới: Thỏa thuận thương mại với EU sẽ hỗ trợ Việt Nam phục hồi kinh tế hậu Covid-19
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến Lễ ký kế Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và EU (EVIPA), ngày 30/6/2019 (Ảnh: Thống Nhất-VNA/VNS)

Liên minh châu Âu (EU) mô tả Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) là thỏa thuận thương mại tự do tham vọng nhất từng được ký kết với một quốc gia đang phát triển.

EU là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam sau Mỹ.

Ngân hàng Thế giới (WB) ngày thứ Ba, 19/5, đánh giá thỏa thuận thương mại với EU sẽ giúp thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế của Việt Nam từ những tác động của đại dịch Covid-19.

Theo chương trình dự kiến của Kỳ họp thứ 9 Quốc hội Khóa XIV vào sáng nay, 20/5, EVFTA và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và EU (EVIPA) được trình Quốc hội. Buổi chiều, Quốc hội thảo luận trực tuyến và sáng 28/5 sẽ bấm nút thông qua cả 2 hiệp định.

Theo Reuters, thỏa thuận sẽ mở đường cho việc giảm thuế quan đối với 99% hàng hóa giao thương của Việt Nam với khối EU.

Theo Bộ Công Thương, trong trường hợp Quốc hội chính thức phê chuẩn EVFTA theo kế hoạch, thỏa thuận thương mại này dự kiến có hiệu lực vào khoảng tháng 7 tới.

Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội quý I/2020 của Tổng cục Thống kê cho thấy, GDP Quý I năm nay của Việt Nam ước tăng 3,82% so với cùng kỳ năm 2019. Đây là kết quả tích cực, trong bối cảnh dịch Covid-19 hoành hành trên thế giới và ảnh hưởng xấu đến nhiều nền kinh tế lớn gồm Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, châu Âu,...

Theo báo cáo của WB, EVFTA có thể thúc đẩy tăng trưởng GDP và xuất khẩu của Việt Nam trong thập kỷ tới ước tính lần lượt là 2.4% và 12%, đồng thời giúp hàng trăm nghìn người thoát nghèo.

"Những lợi ích như vậy là đặc biệt cấp thiết nhằm đạt được những lợi ích kinh tế tích cực, trong bối cảnh [Việt Nam] ứng phó với đại dịch Covid-19," WB nhận định.

Ngân hàng Thế giới: Thỏa thuận thương mại với EU sẽ hỗ trợ Việt Nam phục hồi kinh tế hậu Covid-19 - Ảnh 3.