NSƯT Kim Tử Long: "Người ta nói tôi đi cho được có bịch gạo, chai nước tương cũng quay lên"

Tùng Ninh |

"Nghệ sĩ cũng là con người thôi, vẫn phải đi làm và kiếm tiền từ mồi hôi nước mắt chứ không nhặt được tiền" – NSƯT Kim Tử Long nói.

Thời gian dịch bệnh và hạn mặn vừa qua, rất nhiều nghệ sĩ đã chung tay quyên góp để từ thiện giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn. Nhiều nghệ sĩ nhận được lời khen ngợi từ công chúng.

Tuy nhiên, cũng có không ít nghệ sĩ bị đàm tiếu, chỉ trích và lôi ra so sánh khi làm từ thiện. NSƯT Kim Tử Long đã lên tiếng về vấn đề này trong chương trình Giải mã kỳ tài.

Nếu không có tiền đi hát, không biết các cô chú nghệ sĩ sẽ phải sống sao

Năm nay vì tình hình dịch bệnh nên tôi buôn bán không được. Nhưng cái đau lòng hơn là sân khấu cải lương không được hoạt động.

NSƯT Kim Tử Long: Người ta nói tôi đi cho được có bịch gạo, chai nước tương cũng quay lên - Ảnh 1.

Nhìn lại sân khấu, tôi thấy các cô chú lớn tuổi không có một buổi diễn nào mà đau lòng. Các cô chú nghệ sĩ đã lớn tuổi rồi, chỉ trông chờ vào việc đi hát. Nếu không có tiền đi hát, không biết họ sẽ phải sống sao.

Như tôi còn được gắn kết chặt chẽ với hát cúng đình, hát lễ Kỳ Yên, hát bội, hát tuồng cổ. Còn các cô chú 60, 70 tuổi đâu có nhiều show để hát. Họ cũng không đi hát được nhiều, chỉ trông chờ vào đồng lương từ hát cúng đình thôi.

Tôi muốn sắp tới đây sẽ gặp các cô chú trong một số đoàn cải lương, tuồng cổ đang gặp khó khăn, giúp được họ chút nào hay chút ấy. Tôi hi vọng các anh chị em nghệ sĩ sẽ cùng chung tay với tôi đến với các cô chú.

Mỗi một ngày không được đi hát qua đi với các cô các chú ngoài nỗi buồn tủi còn là sự lo lắng vì không có tiền.

NSƯT Kim Tử Long: Người ta nói tôi đi cho được có bịch gạo, chai nước tương cũng quay lên - Ảnh 3.

Người ta nói tôi đi cho được có bịch gạo, chai nước tương cũng quay lên

Cũng trong đợt dịch và hạn mặn vừa rồi, nhiều người hay đặt vấn đề với nghệ sĩ rằng, "đã từ thiện chưa? Từ thiện bao nhiêu?". Tôi nghĩ, việc từ thiện phải xuất phát từ trái tim, cái tâm của mỗi con người.

Chúng ta không thể nào áp đặt nghệ sĩ phải làm từ thiện mà phải do tấm lòng người ta có muốn hay không. Không thể vơ đũa cả nắm được.

Tôi đọc trên mạng thấy người ta hay nói nghệ sĩ là phải làm từ thiện, phải bỏ nhiều tiền ra từ thiện. Nghệ sĩ cũng là con người thôi, vẫn phải đi làm và kiếm tiền từ mồi hôi nước mắt, chứ không nhặt được tiền.

Tôi có 10 đồng, tôi bỏ 1 đồng ra từ thiện cũng là tấm lòng của tôi. Anh có 100 tỷ, anh bỏ 1 tỷ ra làm từ thiện là việc của anh. Không thể vì điều đó mà nói tôi này nọ vì tôi từ thiện ít được. Cái này thuộc về tấm lòng của mỗi người.

Quan trọng là chúng ta làm từ thiện như thế nào, và sự chia sẻ đó có cần phô trương hay không. Từ thiện hay không đều do tấm lòng, ý muốn riêng.

NSƯT Kim Tử Long: Người ta nói tôi đi cho được có bịch gạo, chai nước tương cũng quay lên - Ảnh 4.

Chẳng hạn, bây giờ tôi làm sân khấu, thấy các cô chú lớn tuổi trong nghề đang khó khăn, tôi sẽ làm một quỹ đóng góp để chia sẻ với họ. Tôi sẽ tìm đến những cô chú ấy để góp một vài triệu.

Công việc này tôi vẫn đang làm, nhưng tôi không phô trương. Chẳng lẽ bây giờ mỗi lần như vậy tôi lại phải hô to rằng tôi làm từ thiện à?

Hay bây giờ, tôi đi thăm bệnh nhân nghèo, thấy họ khó khăn nên cho 10 triệu. Chẳng lẽ cho xong tôi lại phải chụp ảnh đăng lên mạng rằng tôi đã cho người này 10 triệu? Tôi không bao giờ làm điều đó.

Tôi nghĩ nhiều người cũng giống tôi, làm từ thiện nhưng không muốn phô trương này nọ, khoe hết ra với mọi người rằng cho người này người kia bao tiền.

NSƯT Kim Tử Long: Người ta nói tôi đi cho được có bịch gạo, chai nước tương cũng quay lên - Ảnh 5.

Tôi nhớ rằm tháng 7 năm ngoái, tôi và gia đình làm từ thiện bằng cách mua gạo, mắm muối, bột ngọt đi phát cho bà con nghèo. Mấy đứa nhỏ có quay clip đăng lên mạng.

Một số người vào xem xong chê bai có nhiêu đó cũng làm từ thiện. Người ta nói tôi đi cho được có bịch gạo, chai nước tương cũng quay lên.

Đến thời điểm này, tôi luôn tự dặn lòng phải làm từ thiện bằng cả trái tim. Dù là 10 ngàn, 100 ngàn hay 1 triệu, cả trăm triệu cũng như nhau thôi. Quan trọng là làm từ thiện bằng tất cả những gì mình có được. Có như vậy thì sẽ hạnh phúc và hãnh diện khi làm điều đó.