Bật nắp quan tài tắm rửa cho thi thể mắc Covid-19, 15 dân làng nhiễm bệnh, hàng chục trường hợp bị cách ly

J.D |

Sự việc xảy ra tại một ngôi làng ở tỉnh Đông Java của Indonesia. Hiện tại, ngôi làng đã bị phong tỏa để tránh khả năng virus lan rộng hơn.

Theo The Jarkata Post đưa tin, 15 người tại ngôi làng Jati tỉnh Đông Java (Indonesia) đã được xác nhận nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) hôm 17/5. Lý do ghi nhận là vì người dân đã tiến hành mở nắp quan tài để tắm rửa cho thi thể người chết theo phong tục của địa phương.

Vấn đề nằm ở chỗ, người đã khuất là một bệnh nhân nhiễm Covid-19. Dẫu vậy, dân làng vẫn bất chấp tuân theo truyền thống, bất chấp những lời cảnh báo từ chính quyền địa phương.

"Người thân và làng xóm của nạn nhân đã bất chấp mở nắp quan tài, tháo dỡ lớp nhựa bọc quanh để tiến hành nghi thức tắm rửa cho thi thể. Thực sự là quá bất cẩn" - trích lời Nur Ahmad Syaifudin, lãnh đạo huyện Sidoarjo.

Ông Nur cho biết, nạn nhân cũng là dân làng được xác nhận dương tính với virus corona chủng mới và qua đời cách đây 2 tuần trong bệnh viện. Thi thể được bọc trong một lớp nhựa rồi đặt vào một quan tài gỗ, sau đó chuyển về nhà theo yêu cầu của người thân. Tuy nhiên, thân nhân và hàng xóm đã mở nắp áo quan, tiến hành lau rửa cho thi thể, bất chấp nguy hiểm.

Sự việc trên đã buộc lực lượng chuyên biệt về Covid-19 của huyện Sidoarjo phải lần theo dấu vết nhiễm bệnh trên phạm vi cả làng. Kết quả, họ xác nhận có 15 trường hợp dương tính với virus, cùng hàng chục người khác được đưa vào diện giám sát.

Theo Nur chia sẻ, kết quả xét nghiệm được công bố vào ngày 16/5 - cũng là ngày huyện Sidoarjo chứng kiến 45 ca nhiễm mới - kỷ lục được ghi nhận trong khu vực. Hiện tại, làng Jati đã bị phong tỏa, để hạn chế khả năng virus lây lan rộng hơn.

"Chúng tôi hiện đang hạn chế ra vào ngôi làng, đồng thời ban hành lệnh cấm tụ tập đối với các nghi thức tôn giáo" - ông cho biết.

theo Trí Thức Trẻ