Venezuela: Giám đốc nhà tù bị cáo buộc liên quan vụ thảm sát 47 tù nhân

Hà Thu |

Công tố viên trưởng của Venezuela cho biết, một giám đốc nhà tù và 5 lính canh đã bị cáo buộc vì vai trò của họ trong vụ thảm sát 47 tù nhân trong tù hồi đầu tháng.

Công tố viên trưởng Tarek Saab cho biết: “Thay vì dùng hơi cay để giải tán các tù nhân tham gia cuộc biểu tình tại trung tâm giáo dưỡng Los Llanos, các thành viên của Lực lượng vệ binh quốc gia đã sử dụng súng để khống chế”.

Giám đốc trại giam Carlos Graterol sẽ bị buộc tội đồng phạm, 5 lính gác sẽ bị buộc tội giết người có chủ ý.

Trại giam Los Llanos nằm ở ngoại ô thành phố Guanare.

Bộ Công an Venezuela hầu như không được báo cáo những cáo buộc chống lại các quan chức trong các vụ thảm sát tủ nhân hay trốn tù, nhưng vụ án này đã thu hút sự chú ý của công chúng.

Một ngày sau vụ thảm sát trong tù, Ủy ban nhân quyền của Liên Hợp Quốc đã bày tỏ mối lo ngại sâu sắc và kêu gọi một cuộc điều tra đối với vụ giết người trong tù này.

Công tố viên Saab cho biết, những cái chết diễn ra trong tù là do một trùm băng đảng trong tù ra lệnh cho các tù nhân tham gia biểu tình để phản đối cái gọi là những hoạt động bất thường đối với việc thăm nom tù nhân. Những người thân của tù nhân đã báo cáo rằng, các quan chức đã ăn cắp các thực phẩm họ mang vào cho tù nhân.

Cũng giống như các tù nhân ở các nhà giam đông đúc và chật hẹp ở Venezuela, nhà tù Los Llanos có tới 4.000 tù nhân và thường được gia đình cung cấp thêm lương thực. Tuy nhiên, giới chức nước này đã cấm việc thăm nom tù nhân do lệnh cách ly vì dịch bệnh COVID-19 được áp đặt hồi tháng 3.

Theo lời kể của các tù nhân, lính canh tuyệt vọng với tình cảnh thiếu thốn của quốc gia, đã bắt đầu ăn cắp những đồ ăn nhỏ bé đằng sau song sắt. Khoảng giữa trưa ngày 1/5, các tù nhân đã tụ tập ở lối ra vào để phản đối việc này và một số người cố gắng bỏ trốn.

Công tố viên cho biết, 4 thủ lĩnh các băng đảng trong tù cũng bị buộc tội giết người và buôn lậu vũ khí.

Theo các nhóm nhân quyền, các vụ bạo loạn chết người là khá phổ biến ở các nhà tù ở Venenzuela, nơi các nhóm tội phạm kiểm soát và thường có sự thỏa thuận với các lãnh đạo nhà tù.

theo Tiền Phong