Những biện pháp mạnh mẽ chưa từng thấy: Việt Nam sử dụng 26 tỷ USD thúc đẩy kinh tế hậu COVID-19

PV |

Những biện pháp mạnh mẽ chưa từng thấy: Việt Nam sử dụng 26 tỷ USD thúc đẩy kinh tế hậu COVID-19
Những biện pháp mạnh mẽ chưa từng thấy: Việt Nam sử dụng 26 tỷ USD thúc đẩy kinh tế hậu COVID-19
(Ảnh: Tuấn Mark)

Việt Nam bắt đầu sử dụng các biện pháp chưa từng có để phục hồi kinh tế sau tác động của COVID-19 với việc giải ngân nhanh chóng đầu tư công, tăng cường giám sát và ngăn chặn trục lợi.

Điều này đã được nhấn mạnh trong báo cáo của Ủy ban Kinh tế Quốc hội gửi lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Theo báo cáo kinh tế, tổng giá trị các gói hỗ trợ cho sản xuất, kinh doanh và phúc lợi xã hội ước tính là 600 nghìn tỷ đồng (25.8 tỷ USD).

Con số này bao gồm 256.6 nghìn tỷ đồng hỗ trợ tài chính từ ngân sách nhà nước, 16.2 nghìn tỷ đồng tái cấp vốn từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, 9.5 nghìn tỷ đồng từ Bảo hiểm xã hội Việt Nam, 300 nghìn tỷ đồng từ các tổ chức tín dụng, 11 nghìn tỷ đồng từ Tổng Công ty Điện lực Việt Nam và 15 nghìn tỷ đồng từ các công ty viễn thông.

Các động thái này là sự hỗ trợ chưa từng có ở Việt Nam để giảm bớt tác động của đại dịch COVID-19 và đẩy nhanh quá trình phục hồi kinh tế.

Các chính sách hỗ trợ tài chính đã được ban hành kịp thời, tuy vậy, sẽ cần thêm thời gian để ban hành các hướng dẫn đảm bảo các chính sách có lợi cho các nhóm mục tiêu.

Suy thoái kinh tế sẽ không xảy ra khi Chính phủ thành công trong việc kiểm soát sự lây lan của virus corona chủng mới (SARS-Cov-2), việc ban hành kịp thời gói kích thích kinh tế cùng với chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa linh hoạt đã giúp tăng cường khả năng chống chọi của nền kinh tế trước những cú sốc.

Trong khi các nguồn đầu tư khác chậm lại, việc giải ngân đầu tư công được lên kế hoạch gần 700 nghìn tỷ đồng trong năm nay sẽ có hiệu quả để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế sau đại dịch.

Trọng tâm phải được lên kế hoạch để duy trì sự ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, ổn định thị trường tài chính tiền tệ cũng như hệ thống ngân hàng.

Những biện pháp mạnh mẽ chưa từng thấy: Việt Nam sử dụng 26 tỷ USD thúc đẩy kinh tế hậu COVID-19 - Ảnh 2.