30/31 tỉnh thành tăng trưởng âm vì Covid-19, Trung Quốc phát hiện "con đường sáng" cho nền kinh tế

Hải Võ |

Miền Tây Trung Quốc, vốn là khu vực kém phát triển hơn miền Đông, cho thấy sức phục hồi kinh tế nhanh chóng và mạnh mẽ bất chấp dịch bệnh Covid-19.

Duy nhất Tây Tạng tăng trưởng trong Quý I

Miền Tây Trung Quốc tiếp tục thể hiện là một điểm sáng về kinh tế, khi các chỉ số tốt trong Quý I năm 2020 là tín hiệu cho thấy khu vực này có sự phục hồi xuất sắc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Toàn bộ khu vực cấp tỉnh ở đây có thành tích tăng trưởng tốt hơn nhiều so với tình hình sụt giảm GDP trên toàn quốc trong Quý đầu năm, với 8 vùng miền lọt vào top 10 địa phương có kết quả tăng trưởng tốt nhất Trung Quốc.

Tổng cục thống kê nhà nước Trung Quốc (NBS) thông báo GDP Quý I của nước này giảm 6.8% so với cùng kỳ năm 2019 - lần đầu tiên kể từ khi các thống kê bắt đầu được công bố năm 1992. Sau đó, các tỉnh thành lần lượt công bố chỉ số của mình.

Khu tự trị Tây Tạng là địa phương cấp tỉnh duy nhất ở Trung Quốc chứng kiến mức tăng trưởng dương 1% so trong Quý I so với cùng kỳ - theo cơ quan thống kê địa phương thông báo ngày 30/4.

Xếp sau Tây Tạng là khu tự trị Tân Cương, các tỉnh Quý Châu, Hồ Nam, Thanh Hải và khu tự trị Ninh Hạ, đều có chỉ số tăng trưởng Quý I giảm ít hơn 3%. Ngoại trừ tỉnh Hồ Nam, tất cả địa phương còn lại trong danh sách này đều nằm ở miền Tây Trung Quốc.

30/31 tỉnh thành tăng trưởng âm vì Covid-19, Trung Quốc phát hiện con đường sáng cho nền kinh tế - Ảnh 1.

Trùng Khánh - thành phố có nền kinh tế phát triển nhất ở miền Tây Trung Quốc (Ảnh: China Daily)

Lợi thế của miền Tây Trung Quốc

Khác với các tỉnh miền Đông, phía Tây Trung Quốc chịu ảnh hưởng kinh tế từ Covid-19 tương đối nhẹ. Mật độ dân cư thấp cũng giúp khu vực này tránh được sự lây lan của virus corona chủng mới (SARS-Cov-2) - theo Ying Xingwen, nhà nghiên cứu kinh tế vùng của Ngân hàng Dân sinh, Trung Quốc.

Phần lớn các vùng ở miền Tây cũng ít có kết nối về kinh tế với Hồ Bắc - tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất ở Trung Quốc trong dịch bệnh. GDP của Hồ Bắc trong Quý I giảm tới 39.2%.

Tính đến ngày 27/4, số ca nhiễm Covid-19 trên 1 triệu dân ở Tân Cương và Thanh Hải được ghi nhận chỉ là 3, bằng 1/10 so với tỉ lệ ở Bắc Kinh hay Thượng Hải - ông Ying nói. GDP Quý I của Bắc Kinh giảm 6.6% còn Thượng Hải giảm 6.7% - nằm trong nhóm 10 địa phương có chỉ số tăng trưởng kém nhất trong 31 tỉnh thành Trung Quốc.

Một số khu vực miền Đông Trung Quốc như thành phố Thiên Tân, các tỉnh Hắc Long Giang và Liêu Ninh thậm chí còn có mức sụt giảm GDP lớn cả chỉ số cả nước.

Liu Xuezhi, nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm nghiên cứu tài chính thuộc Ngân hàng thông tin, Trung Quốc, nói rằng biểu hiện vượt trội của các địa phương miền Tây phản ánh xu thế bộ máy tăng trưởng kinh tế đang dần chuyển dịch từ các khu vực ven biển ở miền Đông vào sâu trong đất liền ở phía Tây.

"Các vùng Trung và Tây của đất nước đang trên đà tăng trưởng kinh tế nhanh chóng, với tốc độ đô thị hóa tăng cao và cá hoạt động công nghiệp đang chuyển dịch từ phía Đông sang," China Daily trích lời ông Liu.

Ông đánh giá trong năm nay và vài năm tiếp theo, tăng trưởng kinh tế ở miền Tây Trung Quốc dự kiến sẽ nổi trội hơn những khu vực phát triển ở phía Đông. Tăng trưởng dự kiến sẽ hồi phục trên cả nước trong thời gian còn lại của năm nay, và số lượng lớn địa phương có thể báo cáo chỉ số tăng trưởng dương trong Quý II, đồng thời đạt được trạng thái như trước khi Covid-19 bùng phát trong Quý III và IV.

30/31 tỉnh thành tăng trưởng âm vì Covid-19, Trung Quốc phát hiện con đường sáng cho nền kinh tế - Ảnh 2.

Tây Tạng là địa phương duy nhất ở Trung Quốc tăng trưởng dương trong Quý I 2020 (Ảnh: Chinanews)

Cải cách và cải tiến để ứng phó nhân tố bên ngoài

Theo Ying Xingwen, tăng trưởng kinh tế ở vùng biển và vùng trung tâm Trung Quốc sẽ trở lại bình thường một cách chậm chạp hơn so với miền Tây do phải ứng phó rủi ro cao hơn về ca bệnh nhập cảnh, cũng như có nền kinh tế phụ thuộc nhiều hơn vào nhu cầu bên ngoài.

Ông Ying kêu gọi đi sâu cải cách và nâng cấp lĩnh vực công nghiệp để ứng phó với rủi ro sụt giảm do những nhân tố bên ngoài. Ông lấy ví dụ số hóa đã giúp ngành dịch vụ thể hiện "khả năng phục hồi bất ngờ" từ cú sốc Covid-19.

"Khi các ngành dịch vụ truyền thống như ăn uống và lưu trú bị ảnh hưởng nặng, sự phục hồi chủ yếu đến từ sức tăng trưởng mạnh mẽ của các dịch vụ có liên quan đến Internet," ông nói.

Giá trị gia tăng được tạo ra bởi dịch vụ truyền thông tin, phần mềm và công nghệ thông tin của Trung Quốc đã tăng 13.2% trong Quý I so với cùng kỳ. Lĩnh vực này tăng trưởng gần 1/3 tại tỉnh Hồ Nam - một trong số địa phương có thành tích kinh tế Quý I tốt nhất.

30/31 tỉnh thành tăng trưởng âm vì Covid-19, Trung Quốc phát hiện con đường sáng cho nền kinh tế - Ảnh 4.