Tại sao Đà Nẵng mua máy Realtime PCR xét nghiệm Covid-19 chỉ 1,4 tỉ đồng?

Bảo Ngọc |

Tại sao Đà Nẵng mua máy Realtime PCR xét nghiệm Covid-19 chỉ 1,4 tỉ đồng?
Tại sao Đà Nẵng mua máy Realtime PCR xét nghiệm Covid-19 chỉ 1,4 tỉ đồng?
Hệ thống máy xét nghiệm Covid-19 Realtime PCR

"Ngành y tế Đà Nẵng đã có các máy móc liên quan rồi nên chỉ cần mua thêm máy Realtime nữa là đủ bộ để xét nghiệm được COVID-19", đại diện Sở Y tế Đà Nẵng cho hay.

Ngày 27/4, một vị lãnh đạo đại diện Sở Y tế Đà Nẵng xác nhận việc mua máy xét nghiệm Covid-19 Realtime PCR theo đề xuất của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng) để phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, Đà Nẵng đã chi số tiền 1,4 tỉ đồng để mua máy Realtime PCR. Việc mua máy theo đề xuất của CDC và Sở Y tế Đà Nẵng đề xuất lên UBND TP. Tiếp đó, UBND TP Đà Nẵng thông qua Sở Tài chính để thẩm định về giá vì đây là cơ quan quản lý nhà nước về giá.

"Việc mua máy thời điểm chống dịch là rất cần kíp nên thực hiện theo hnhf thức chỉ định thầu rút gọn. Việc này gây khó khăn cho ngành y tế khi vừa phải kịp thời vừa phải mua đúng giá", vị lãnh đạo cho hay.

Giải thích về việc mức giá chỉ 1,4 tỉ đồng, vị lãnh đạo Sở Y tế Đà Nẵng cho hay do đặc thù khác với các địa phương khác. Cụ thể, Đà Nẵng chỉ mua duy nhất máy Realtime PCR chứ không mua toàn bộ hệ thống máy xét nghiệm hoàn chỉnh.

"Đà Nẵng trước đó đã có các máy móc liên quan rồi nên chỉ mua thêm máy Realtime PCR là đủ. Một hệ thống thì có rất nhiều máy như máy xét nghiệm, máy tách chiết ARN…", người này nói.

Tại sao Đà Nẵng mua máy Realtime PCR xét nghiệm Covid-19 chỉ 1,4 tỉ đồng? - Ảnh 1.

Đà Nẵng có 6 ca mắc Covid-19 và đều được chữa khỏi

Vị lãnh đạo Sở Y tế cũng cho biết đã làm báo cáo về việc mua thiết bị theo yêu cầu từ Bộ Y tế. "Thủ tục mua máy Realtime PCR đúng quy trình. Đây là mua sắm thiết bị y tế bằng tiền ngân sách, đầu tiên phải căn cứ vào chủ trương của lãnh đạo UBND TP về sự cần thiết.

Việc các địa phương khác mua máy với giá cao thì phải để các cơ quan chức năng làm việc còn mình thì tập trung chống dịch cho tốt. Máy của mình mua không phải đầy đủ như các tỉnh mà thiếu gì mua nấy. Tuy vậy, việc xét nghiệm Covid-19 của Đà Nẵng đều đảm bảo tiêu chuẩn và kịp thời", đại diện Sở Y tế Đà Nẵng cho hay.

Sở Y tế Đà Nẵng cho hay tại địa phương đã ghi nhận 6 ca mắc Covid-19 nhưng đều được chữa khỏi. Đà Nẵng đã thực hiện tổng cộng 4.664 mẫu xét nghiệm Covid-19.

Trước đó, liên quan đến việc mua hệ thống máy xét nghiệm Covid-19 Realtime PCR tự động, Bộ Công an đã khởi tố 1 số cán bộ Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) về hành vi "vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng". Theo đó, những người này đã cấu kết mua máy với giá cao lên đến 7 tỉ đồng, vượt xa giá trị thực tế trên thị trường.