Chủ tịch Hà Nội: Tuần này là thời điểm quyết định dịch Covid-19 có bùng phát tại thành phố hay không

Hoàng Đan |

Theo ông Nguyễn Đức Chung, thành phố đang làm tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 nhưng nếu để xảy ra tiêu cực tham nhũng trong lĩnh vực này thì rất mang tiếng và còn có tội.

Phát biểu kết luận cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội vào chiều 15/4, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Thủ tướng đã kết luận Hà Nội và 1 số địa phương khác nằm trong nhóm nguy cơ lây nhiễm cao và tiếp tục thực hiện cách ly xã hội ít nhất đến ngày 22/4 hoặc 30/4.

Do đó, ông đề nghị các quận huyện tiếp tục tuyên truyền đến nhân dân thực hiện tốt Chỉ thị.

Ông Chung cũng nêu rõ, bằng các biện pháp quyết liệt, thực hiện nghiêm các ý kiến của TƯ, trên địa bàn TP đã “làm phẳng đường lên cao” của các ca nhiễm. Bên cạnh đó, sự vào cuộc mạnh mẽ của hệ thống, người dân đã khiến TP luôn làm chủ được diễn biến tình hình dịch bệnh.

Để thực hiện nghiêm ý kiến của Thủ tướng, ông Chung yêu cầu các quận huyện tuyên truyền công khai, minh bạch thông tin về tình hình dịch bệnh để người dân nắm rõ, nhận thức rõ nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

“Chỉ khi nào người dân đồng lòng thực hiện, chúng ta mới có khả năng dập dịch”, ông nói và lưu ý kể cả khi hết thời gian thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng, người dân vẫn cần giữ thói quen rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn, có yếu tố ho, đau họng, sốt phải khẩn trương thông báo để lấy mẫu.

Lãnh đạo UBND TP chỉ rõ, cần xác định khâu rà soát phát hiện là quan trọng số 1. Trong đó, yếu tố liên quan đến BV Bạch Mai, Hạ Lôi, tiếp xúc với các bệnh nhân, đau họng, ho, đến các cửa hàng thuốc phải được phát hiện nhanh, cách ly kịp thời và lấy mẫu xét nghiệm.

Ngoài ra, không được để trường hợp F1 nào tại các bệnh viện mà phải ở các khu cách ly tập trung.

Người đứng đầu UBND TP giao cho Sở Y tế, Cục Quản lý thị trường, Công an TP tăng cường công tác kiểm tra các cửa hàng bán trang thiết bị y tế, khẩu trang, nước khử khuẩn, kể cả máy thở... để kiểm soát không tăng giá.

Sở Y tế và các quận huyện chủ động rà soát việc mua sắm trang thiết bị y tế, không để thất thoát, tiêu cực xảy ra.

"Chúng ta đang làm tốt công tác phòng chống dịch nhưng nếu để xảy ra tiêu cực tham nhũng trong lĩnh vực này thì rất mang tiếng và còn có tội.

Bây giờ người dân, doanh nghiệp, công chức viên chức còn đang góp một ngày lương để ủng hộ cho mặt trận này mà lại có biểu hiện, việc làm móc ngoặt, nâng giá lên, tham ô tham nhũng thì không những mang tiếng với địa bàn TP, mang tiếng với cả nước mà mang tiếng với cộng đồng quốc tế.

Tất cả việc này phải lên án và công tác kiểm tra rà soát phải chặt chẽ", ông Chung nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông Chung chỉ đạo việc mua sắm trang thiết bị y tế phải mua đúng, mua đủ, chính xác theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, không để lãng phí.

Người đứng đầu UBND TP giao các đơn vị chức năng, tăng cường công tác giám sát việc thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng, tăng cường xử phạt tất cả trường hợp không đeo khẩu trang, duy trì kiểm soát ở cửa ngõ.

"Tuần này là tuần quyết định đến thắng lợi của chúng ta và có để bùng phát dịch bệnh hay không nên tất cả các đơn vị phải trực 24/24/7 để tiếp nhận các thông tin của người dân, các tổ chức phản ánh trường hợp bất thường, kịp thời lấy mẫu để xét nghiệm", ông Chung nêu rõ.

Chủ tịch Hà Nội cho biết thêm, theo phân tích dữ liệu, từ mùng lên tới chục ca nhiễm và đến giờ xuống còn 1 ca.

"Nếu để biểu đồ này đi theo đường thẳng, hy vọng tuần tới dịch bệnh nếu có sẽ chỉ lác đác trên địa bàn TP, không phát sinh ổ dịch phức tạp", ông Chung nói thêm và cho hay, trong 15 ngày qua TP đang xử lý các ổ dịch, trong đó, nan giải nhất là ổ dịch Bạch Mai đã xử lý tương đối triệt để.