Điều tra hình sự nhóm người vượt biên về Việt Nam, trốn cách ly phòng dịch Covid-19

Bảo Ngọc |

Nhóm người Việt Nam làm việc tại Lào khai đã vượt biên về Việt Nam qua đường tiểu ngạch rồi thuê xe về để trốn cách ly phòng dịch Covid-19.

Ngày 6/4, Thượng tá Hoàng Hữu Thiện, Đồn trưởng đồn Biên phòng cửa khẩu Lao Bảo (tỉnh Quảng Trị), cho biết đã ra quyết định xử phạt hành chính nhóm 6 người cùng 1 lái xe vì hành vi nhập cảnh trái phép. Mức phạt cho nhóm người này là từ 3 đến 6 triệu đồng tuỳ người.

Thượng tá Thiện cho biết, hiện nhóm người này đang ở khu cách ly y tế tập trung và sẽ chấp hành quyết định xử phạt khi kết thúc thời hạn cách ly.

Đặc biệt, Thượng tá Thiện cho hay, vụ việc đang được Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị vào cuộc tiếp tục điều tra.

"Viện KSND tỉnh Quảng Trị đã vào cuộc và đề nghị lực lượng biên phòng cửa khẩu phối hợp cung cấp thông tin, điều tra dấu hiệu hình sự của nhóm trên.

Việc điều tra nhằm làm rõ có hay không đường dây vận chuyển người vượt biên trái phép và hành vi trốn cách ly chống dịch Covid-19", Thượng tá Thiện thông tin.

Điều tra hình sự nhóm người vượt biên về Việt Nam, trốn cách ly phòng dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng phát hiện nhóm người vượt biên trái phép, trốn cách ly phòng dịch Covid-19

Trước đó ngày 2/4, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo nhận được nguồn tin từ trinh sát có nhóm người vượt biên trái phép từ Lào sang Việt Nam. Lực lượng Biên phòng sau đó phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Hướng Hoá tổ chức kiểm soát trên Quốc lộ 9 để kiểm tra. Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện ôtô BKS 74C-021.40 lưu thông trên Quốc lộ 9 theo hướng Lao Bảo về TP Đông Hà.

Kiểm tra trên xe, lực lượng chức năng phát hiện 6 người đàn ông lạ mặt trên xe được xác định gồm: Nguyễn Văn Cứ (SN 1964), Trần Văn Toàn (SN 1987), Nguyễn Văn Vinh (SN 1976, cùng trú tỉnh Nghệ An), Nguyễn Văn Ngọc (SN 1995), Nguyễn Văn Sự (SN 1987), Lê Quốc Đạt (SN 1978, cùng ngụ tỉnh Thanh Hóa).

Những người này khai nhận làm công nhân tại Lào và vừa trở về Việt Nam bằng cách vượt biên qua đường tiểu ngạch. Những người này khai nhận khi về Việt Nam không muốn cách ly phòng dịch Covid-19 nên vượt biên trái phép.

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị cho biết đã đưa nhóm người này đi cách ly tập trung theo quy định.