Kết quả xét nghiệm ban đầu của các y, bác sĩ tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm Covid-19 số 237 đều âm tính

Hoàng Đan |

Hàng chục nhân viên y tế của 3 bệnh viện có tiếp xúc gần với bệnh nhân người Thụy Điển số 237 tại Hà Nội đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội, ngay sau khi Bộ Y tế công bố bệnh nhân 237 người Thụy Điển dương tính với virus SARS-CoV-2, Ban chỉ đạo đã chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC Hà Nội) khẩn trương xác định số người có liên quan.

Sau 5 tiếng đồng hồ khẩn trương xác định, đã xác định được lịch trình của Bệnh nhân 237 tiếp xúc tổng cộng với 101 trường hợp F1 và gần 200 trường hợp F2.

Trong số 101 trường hợp F1, có 89 trường hợp là các y, bác sỹ, nhân viên y tế tại 4 Bệnh viện. Cụ thể, gồm 18 trường hợp F1 tại BV Đức Giang, 45 trường hợp F1 tại Viện Huyết học truyền máu TƯ, 4 trường hợp F1 tại Bệnh viện E, 22 trường hợp F1 tại Bệnh viện Việt Pháp.

Các trường hợp này đã được lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện cách ly theo đúng quy định.

Đến chiều 4/4, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương Bạch Quốc Khánh thông tin, 45 nhân viên y tế tiếp xúc gần với bệnh nhân 237 (BN 237) đã có kết quả âm tính.

Theo lãnh đạo Viện, mặc dù khi BN 237 nhập viện, bệnh viện đã bố trí một lối đi riêng, đồng thời cho bệnh nhân nằm tại 1 phòng riêng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, hiện Viện cũng tạm thời phong tỏa toàn bộ khu vực tầng 8- nơi bệnh nhân cấp cứu; đồng thời tiến hành khử khuẩn.

Cùng ngày, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đức Giang Nguyễn Văn Thường cũng cho hay, đến sáng 4/4, bước đầu 15 nhân viên y tế tiếp xúc gần với ca mắc Covid-19 thứ 237 đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

Tối qua (3/4), Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đức Giang cũng đã thông tin, từ ngày 28/3, 100% nhân viên y tế của bệnh viện khi tiếp xúc với bệnh nhân đều phải đeo khẩu trang y tế và đội mũ che mặt.

Hiện, Bệnh viện đã chuyển hoạt động của khoa Cấp cứu sang nơi khác, sau đó phong tỏa nơi này, đồng thời tiến hành phun khử khuẩn, tẩy trùng theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Liên quan đến bệnh nhân 237, đại diện Bệnh viện Việt Pháp cũng cho biết, ngày 26/3, bệnh nhân người Thụy Điển được Trung tâm Cấp cứu 115 đưa đến khám tại Bệnh viện Việt Pháp vì ngã trên đường.

Khi đến bệnh viện, bệnh nhân được sàng lọc theo đúng hướng dẫn và không có bất kỳ triệu chứng hoặc yếu tố dịch tễ cho một ca nghi nhiễm Covid-19.

Chính vì vậy, bệnh nhân được tiếp nhận và được các chuyên khoa liên quan hội chẩn tại Phòng khám cấp cứu. Nhưng vì lý do tài chính, bệnh nhân đã từ chối điều trị. Bệnh nhân được di chuyển bằng xe lăn vì không tự đi lại được, do vậy, khả năng lây nhiễm rất ít.

Đồng thời, bệnh viện cũng lập danh sách những người tiếp xúc gián tiếp để theo dõi tình hình sức khỏe theo đúng chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19.

Tuy nhiên, những người tiếp xúc gần (F1) âm tính, nên những người tiếp xúc gián tiếp mặc nhiên không cần cách ly ở nhà theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

Kết quả xét nghiệm ban đầu của các y, bác sĩ tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm Covid-19 số 237 - Ảnh 2.